Vụ thi hành án (THA) bất chấp kháng nghị Giám đốc thẩm:

Bài 7: Chi cục THA TP Việt Trì đã áp dụng "lập lờ" Nghị định 125, "qua mặt" cả Tổng cục THA

Dân trí Sau khi có công văn của Tổng cục Thi hành án dân sự hướng dẫn nghiệp vụ cưỡng chế thi hành một Quyết định vi phạm tố tụng cùng với chiếc "phao" là Nghị định 125/2013NĐ-CP, Chi cục THA TP Việt Trì (Phú Thọ) đã áp dụng "lập lờ" cả hai nhằm "qua mặt" pháp luật và dư luận.
>>Bài 2: Sai phạm chồng sai phạm trong vụ cưỡng chế bất thường tại TP Việt Trì
>>Bài 5: Vụ thi hành án trái luật chưa từng có tiền lệ trong ngành tư pháp tỉnh Phú Thọ
>>Bài 4: Chính thức tuyên hủy quyết định trái luật trong vụ cưỡng chế bất thường tại TP Việt Trì

Sau khi đăng tải loạt bài đưa tin về vụ cưỡng chế thi hành án trái pháp luật của Chi cục Thi hành án (THA) TP Việt Trì tại Công ty cổ phần đầu tư thương mại Việt Hưng, số 2256 đại lộ Hùng Vương, phường Vân Cơ - TP Việt Trì (Phú Thọ), báo điện tử Dân trí đã nhận được rất nhiều phản hồi từ phía bạn đọc.

Như đã đưa tin, ngày 22/01/2014, Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 16/2012 ngày 23/07/2012 của TAND TP Việt Trì đã bị Ủy ban thẩm phán TAND tỉnh Phú Thọ tuyên hủy do vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Trước đó, ông Nguyễn Ngọc Hoàn - Giám đốc công ty Việt Hưng đã có đơn gi các cơ quan chức năng đề nghị dừng việc thi hành án và đề nghị xem xét lại bản án trái pháp luật. Xét thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, ngày 20/12/2013, TAND tỉnh Phú Thọ đã có công văn gửi Chi cục THA dân sự TP Việt Trì đề nghị tạm dừng việc thi hành án để có thời gian nghiên cứu vụ án theo trình tự giám đốc thẩm, tái thẩm.

Ngày 09/01/2014, Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ đã có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định số 16/2012 và quyết định tạm đình chỉ thi hành án để chờ kết quả xét xử giám đốc thẩm. Tuy nhiên, chấp hành viên Đặng Xuân Quang vẫn kiên quyết chỉ đạo đến cùng việc cưỡng chế thi hành án một quyết định trái pháp luật đã bị kháng nghị, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng cho công ty Viêt Hưng, đẩy hàng chục cán bộ công nhân viên và người già, trẻ em ra khỏi tòa nhà của công ty giữa lúc chỉ còn nửa tháng là đến ngày Tết nguyên đán.

Chi cục THA TP Việt Trì đã áp dụng lập lờ Nghị định 125, qua mặt cả Tổng cục THA
Chi cục THA TP Việt Trì đã áp dụng lập lờ Nghị định 125, qua mặt cả Tổng cục THA
Dư luận đang chờ đợi các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra vụ cưỡng chế thi hành quyết định trái pháp luật tại tỉnh Phú Thọ.

Để rộng đưng dư luận về việc có hay không căn cứ pháp lý để cơ quan thi hành án tiến hành cưỡng chế thi hành án một cách quyết liệt như vậy, dù biết rõ đây là một Quyết định trái pháp luật đã bị kháng nghị, dù biết rõ Chánh án TAND tỉnh đã ra quyết định tạm đình chỉ thi hành án quyết định này, báo điện tử Dân trí đã có buổi làm việc với luật sư Trương Quốc Hòe và luật sư Phan Thị Lam Hồng (Văn phòng luật sư Interla - Đoàn Lut sư TP Hà Nội) Hưng để làm rõ hơn vấn đề này.

Thưa lut sư Trương Quốc Hòe, khi tiến hành các thủ tục thi hành án, phát hiện thấy Quyết định số 16/2012 của TAND TP Việt Trì có nhiều điểm chưa chính xác, chưa rõ ràng, trách nhiệm của cơ quan thi hành án là gì?

Luật sư Trương Quốc Hòe: Theo quy định tại khoản 1 Điều 179 Luật thi hành án dân sự năm 2008 thì một bản án, quyết định được thi hành phải đảm bảo tính chính xác, rõ ràng, có thể thi hành được trong thực tế. Sau khi bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, ngưi được thi hành án phải có đơn yêu cầu thi hành án và phải cung cấp cho cơ quan thi hành án thông tin cụ thể, chính xác về tài sản của người phải thi hành án.

Ngân hàng tham gia vào vụ án này không chỉ với tư cách là người cho vay mà còn là người mua trúng tài sản đấu giá, cho nên từ quá trình thẩm định tài sản để cho vay theo các Hợp đồng tín dụng, Hợp đồng thế chấp tài sản đến quá trình tiến hành kê biên tài sản, ngân hàng biết rất rõ có sự vi phạm pháp luật dẫn đến các hợp đồng nêu trên vô hiệu; nhận biết rất rõ sự chênh lệch lớn giữa phần diện tích trên thực tế của tài sản bán đấu giá với phần diện tích trong hồ sơ vụ án của tài sản thế chấp, nhưng vẫn tiến hành mua tài sản đấu giá này nên Ngân hàng đã có lỗi trong quá trình mua đấu giá tài sản.

Xét lại toàn bộ quá trình của vụ án này, chúng ta thấy rõ phía Ngân hàng hoàn toàn có lỗi nên căn c vào điểm a Khoản 1 Điều 24b Nghị định 125/2013NĐ-CP, Chi cục THA dân sự TP Việt Trì không thể tiếp tục giao tài sản cho ngân hàng được. Nhất thiết phía cơ quan Thi hành án phải có Thông báo về việc tạm đình chỉ thi hành án theo đúng quy định của pháp luật.

Thưa luật sư Hòe, ông có thể phân tích chi tiết việc Chi cục THA TP Việt Trì đã cố tình "lập lờ" áp dụng sai Nghị định 125 như thế nào để kiên quyết cưỡng chế thi hành một quyết định vi phạm tố tụng nghiêm trọng?

Luật sư Trương Quốc Hòe: Như tôi đã từng phân tích, Hợp đồng thế chấp tài sản số 08.15.1711/HĐTC ngày 21/11/2008 vô hiệu do vi phạm quy đinh về thời hạn công chứng theo Khoản 2 Điều 38 Luật Công chứng. Bên cạnh đó, theo trình bày của công ty Việt Hưng thì phương án kinh doanh của Hợp đồng tín dụng số 07.11.0419/HĐTD ngày 20/7/2007 là hoàn toàn không có thật, mà chỉ là phương án trên giấy nhằm mục đích hoàn thiện hồ sơ đáo hạn ngân hàng cho Hợp đồng tín dụng số 05.05.0019/HĐTD ngày 20/4/2005, theo sự chỉ đạo của Ngân hàng để Ngân hàng thu gốc và lãi. Như vậy Ngân hàng đã có hành vi gian dối trong quá trình xác lập Hợp đồng nói trên. Do vậy, Hợp đồng này cũng hoàn toàn vô hiệu.

Chi cục THA TP Việt Trì đã áp dụng lập lờ Nghị định 125, qua mặt cả Tổng cục THA
Luật sư Trương Quốc Hòe: Chi cục thi hành án TP Việt Trì đã áp dụng "lập lờ" Nghị định 125, "qua mặt" cả Tổng cục thi hành án.

Ngoài ra, Hợp đồng thế chấp tài sản tài sản số 08.15.1711/HĐTC ngày 21/11/2008 cũng vô hiệu do vi phạm các quy định tại Điều 111 Luật Đất đai năm 2003, cụ thể như sau:

Theo Điều 1 Hợp đồng thế chấp thì tài sản thế chấp gồm: “Nhà Trung tâm thương mại và dịch vụ - Nhà hàng Phù Đổng: Nhà cấp 3, 06 tầng và 01 tầng tum, xây dựng kết cấu bê tông cốt thép. Tổng diện tích xây dựng là 2330,58m2. Nhà được xây dựng trên diện tích đất 300m2. Địa chỉ tài sản: số 2256 đại lộ Hùng Vương, phường Vân Cơ, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản của Bên B: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: X0223206 do UBND tỉnh Phú Thọ cấp ngày 22/05/2003...".

Rõ ràng, theo Hợp đồng này, Ngân hàng và công ty Việt Hưng đã thống nhất với nhau quyền sử dụng 300m2 đất là tài sản thế chấp để bảo lãnh cho các Hợp đồng tín dụng do hai bên ký kết.

Tuy nhiên, điều khoản trên đã vô hiệu do vi phạm các quy định pháp luật về đất đai bởi thửa đất này thuộc trường hợp pháp luật không cho phép được dùng làm tài sản thế chấp. Cụ thể, theo điểm đ Khoản 1 Điều 111 Luật đất đai năm 2003 thì:

1. Tổ chức kinh tế được Nhà nước cho thuê đất có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

đ) Tổ chức kinh tế được Nhà nước cho thuê đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà đã trả tiền thuê đất cho cả thời gian thuê hoặc đã trả trước tiền thuê đất cho nhiều năm mà thời hạn thuê đất đã được trả tiền còn lại ít nhất là năm năm thì có các quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều 110 của Luật này trong thời hạn đã trả tiền thuê đất; trường hợp có nhu cầu chuyển sang hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất thì phải nộp tiền sử dụng đất trừ đi tiền thuê đất đã trả và có các quyền, nghĩa vụ quy định tại Điều 110 của Luật này.

Như vậy, theo quy định của điểm đ Khoản 1 Điều 111 thì trong trường hợp tổ chức kinh tế đưc Nhà nưc cho thuê đt trước ngày Luật đất đai 2003 có hiệu lực (vào ngày 01.07.2004) mà đã trả tiền thuê đất cho toàn bộ thời gian thuê đất hoặc cho nhiều năm thuê đất thì sẽ có quyền thế chấp quyền sử dụng đất thuê để vay vốn theo quy định tại Điều 110 Luật Đất đai năm 2003.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, công ty Việt Hưng thuê đất của Nhà nước trong thời hạn 30 năm kể từ ngày 22/05/2003 phương thức nộp tiền thuê đất là trả tiền theo hàng năm, do vậy không thuộc phạm vi điều chỉnh của Điều 111, Điều 110 Luật Đất đai năm 2003. Vì thế, việc Ngân hàng quy định quyền sử dụng 300m2 đất nói trên thuộc tài sản thế chấp là đã vi phạm quy định của pháp luật nên Hợp đồng vô hiệu. Do vậy, hồ sơ về tình trạng tài sản của công ty Việt Hưng do ngân hàng cung cp cho cơ quan thi hành án là không chính xác, không đủ điều kiện thi hành án.

Theo Khoản 1 Điều 6 Nghị định 125/2003/NĐ-CP ngày 14/10/2013 quy định về việc “Xác minh điều kiện thi hành án” thì khi nhận được kết quả xác minh từ phía ngưi được thi hành án: “kết quả xác minh được công nhận và làm căn cứ để tổ chức việc thi hành án, trừ trường hợp Chấp hành viên thấy cần thiết phải xác minh lại. Việc xác minh lại của Chấp hành viên được tiến hành trong 10 ngày, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh do đương sự cung cấp”.

Cũng theo quy định tại Khoản 4 Điều 6 Nghị định này thì Khi xác minh trực tiếp, Chấp hành viên phải xác minh cụ thể điều kiện kinh tế, hiện trạng tài sản, căn cứ vào nội dung trình bày của đương sự hoặc cơ quan, tổ chức khác cung cấp. Người phải thi hành án có trách nhiệm kê khai các loại tài sản, thu nhập và thông tin về tài sản, thu nhập để thi hành án và cam kết về tính trung thực của việc kê khai đó.

Đối với các tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, sử dụng, đăng ký giao dịch bảo đảm thì còn phải xác minh tại các cơ quan có chức năng đăng ký tài sản đó.

Đối với người phải thhành án là cơ quan, tổ chức, Chấp hành viên trực tiếp xem xét tài sản, kiểm tra hệ thống sổ sách quản lý vốn, tài sản, xác minh tại các cơ quan, tổ chức khác có liên quan đang quản lý, bảo quản, lưu giữ thông tin về tài sản, tài khoản của người phải thi hành án.

Chấp hành viên có quyền mời cơ quan chuyên môn hoặc chuyên gia để làm rõ các nội dung cần xác minh. Các cơ quan, tổ chức, công chức Tư pháp - Hộ tịch cấp xã và các cá nhân có liên quan phải thực hiện yêu cầu của Chấp hành viên và phải chịu trách nhiệm về các nội dung thông tin đã cung cấp”.

Như vậy, đối chiếu lại quá trình thi hành án Quyết định số 16/2012 thì chúng ta có thể thấy rõ khi tiến hành kê biên tài sản, Chấp hành viên đã buộc phải biết số liệu giữa thực tế và hồ sơ vụ án có sự chênh lệch nhau rất lớn, đặc biệt khi đại diện Viện kiểm sát TP Việt Trì đã ý kiến chính thức trong Biên bản kê biên tài sản yêu cầu tạm dừng việc kê biên do thấy có sự chênh lệch này.

Vì thế, theo các quy định của pháp luật thì Chấp hành viên buộc phải tiến hành xác minh tại các cơ quan có chức năng đăng ký tài sản đó. Khi tiến hành xác minh, thấy rõ số liệu thực sự có sự sai số thì căn cứ vào Điểm đ, khoản 1, Điều 48 Luật thi hành án dân sự Cơ quan thi hành án phải có một quyết định hoãn thi hành án; Và căn cứ vào Điều 1 Thông tư số 14/2010/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC thì cơ quan thi hành án phải kiến nghị với người có thẩm quyền xem xét lại Quyết định số 16/2012 theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm. Theo đó, cơ quan thi hành án không được tiếp tục thi hành án mà phải hoãn thi hành án để chờ ý kiến chỉ đạo của các cơ quan liên quan.

Thưa lut sư Phan Thị Lam Hng, ngày 30/12/2013 Tổng cục Thi hành án dân sự đã có công văn số 3678/TCTHADS-NV1 về việc hướng dẫn nghiệp vụ và ngày 08/01/2014 Chi cục THA dân sự TP Việt Trì đã căn cứ vào công văn này ra Thông báo về việc tiếp tục cưỡng chế giao tài sản cho người trúng đấu giá. Vậy Chi cục THA dân sự TP Việt Trì có sai phạm không khi ngày 09/01/2014 Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ có Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm mà ngày 14/01/2014 vẫn cơ quan này tiến hành cưỡng chế THA đối với công ty Việt Hưng?

Chi cục THA TP Việt Trì đã áp dụng lập lờ Nghị định 125, qua mặt cả Tổng cục THA
Tổng cục Thi hành án dân sự đã có công văn nêu rõ: Chi cục THA dân sự TP Việt Trì chỉ ra quyết định hoãn THA khi nhận được yêu cầu hoãn THA của người có thẩm quyền kháng nghị.

Luật sư Phan Thị Lam Hồng: Theo quy định của pháp luật, Chi cục THA dân sự TP Việt Trì đã hoàn toàn sai phạm khi tiếp tục cưỡng chế THA đối với công ty Việt Hưng dù đã có Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ. Tôi cho rằng trong trường hợp này Chi cục THA dân sự TP Việt Trì đã cố tình vận dụng saiớng dẫn của Tổng cục THA dân sự cũng như cố ý “phớt lờ” các quy định của pháp luật.

Công văn số 3678/TCTHADS-NV1 khẳng định: “Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự và Luật Thi hành án dân sự, Chi cục THA dân sự TP Việt Trì chỉ ra quyết định hoãn THA khi nhận được yêu cầu hoãn THA của người có thẩm quyền kháng nghị”. Như vậy, công văn đã nêu rõ nếu có yêu cầu hoãn THA của người có thẩm quyền kháng nghị thì Chi cục THA dân sự TP Việt Trì sẽ phải ra quyết định hoãn THA.

Ngày 09/01/2014, Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm số 01/QDKN-GDT-KDTM đối với Quyết định số 16/2012, trong đó nêu rõ: “Tạm đình chỉ thi hành án Quyết định Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 16/2012/QĐST-KDTM ngày 23/7/2012 của TAND thành phố Việt Trì để chờ kết quả xét xử giám đốc thẩm”. Và theo Điều 286 Bộ luật Tố tụng dân sự về Hoãn, tạm đình chỉ thi hành bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật thì:

      1. Người có thẩm quyền kháng nghị bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án có quyền yêu cầu hoãn thi hành bản án, quyết định để xem xét việc kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Việc hoãn thi hành án được thực hiện theo quy định của pháp luật thi hành án dân sự.

     2. Người đã kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật có quyền quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án, quyết định đó cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm.

Như vậy, Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ là người có quyền quyết định tạm đình chỉ THA Quyết định số 16/2012 để xem xét lại vụ án theo thủ tục Giám đốc thẩm.

Do vậy Chi cục trưởng Chi cục THA dân sự TP Việt Trì phải ra thông báo tạm đình chỉ THA Quyết định số 16/2012 theo đúng tinh thần chỉ đạo của công văn số 3678/TCTHADS-NV1, cũng như theo đúng quy định tại Khoản 1 Điều 49 Luật thi hành án dân sự: 1. Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự thông báo về việc tạm đình chỉ thi hành án khi nhận được quyết định tạm đình chỉ thi hành án của người có thẩm quyền kháng nghị bản án, quyết định theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.

Thế nhưng ngay sau khi có Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, quyết định tạm đình chỉ THA Quyết định số 16/2012 của Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ, 05 ngày sau Chi cục THA dân sự TP Việt Trì đã tổ chức cưỡng chế đối với công ty Việt Hưng là một hành vi cố ý làm trái các quy định của pháp luật đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành, cố ý vận dụng sai hướng dẫn nghiệp vụ của cơ quan cấp trên, cố ý không thực hiện quyết định của người có thẩm quyền theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự là Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ.

Xin cảm ơn các luật sư!

Báo Dân trí kính đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra làm rõ động cơ, mục đích của hành vi cố ý làm trái của chấp hành viên Đặng Xuân Quang thuộc Chi cục THA TP Việt Trì trong vụ án này.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin diễn tiến sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế (Thực hiện)

 

 

MỚI NHẤT
Một bị cáo được trả tự do tại tòa sau 2 lần nhận án tù giam
Một bị cáo được trả tự do tại tòa sau 2 lần nhận án tù giam

(Dân trí) - Sau 2 phiên xử bị TAND huyện Tam Điệp kết án 33 tháng tù giam về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, anh Vũ Phan Điền ở xã Yên Đồng, huyện Yên Mô đã được TAND tỉnh Ninh Bình tuyên vô tội, trả tự do tại tòa sau gần 15 tháng tạm giam.

Thứ ba, 25/02/2014 - 01:14

Bộ GTVT họp bàn "giải cứu" nhà đầu tư "mắc cạn" tại TP Đà Nẵng
Bộ GTVT họp bàn "giải cứu" nhà đầu tư "mắc cạn" tại TP Đà Nẵng

(Dân trí) - Trước sự khẩn cứu của Công ty CP Đức Long Đà Nẵng, một doanh nghiệp bị "mắc cạn" khi ''trót tin'' Quy hoạch phát triển đô thị của TP Đà Nẵng đổ hơn 130 tỷ đồng xây dựng bến xe phía Nam, Bộ GTVT đã có buổi họp bàn tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Thứ ba, 25/02/2014 - 07:39

Tái diễn cảnh lòng đường, vỉa hè quanh bến xe Mỹ Đình bị “xẻ thịt”
Tái diễn cảnh lòng đường, vỉa hè quanh bến xe Mỹ Đình bị “xẻ thịt”

(Dân trí) - Công an huyện Từ Liêm đã có văn bản khẳng định sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm việc “xẻ thịt” lòng đường, vỉa hè khu vực bến xe Mỹ Đình mà báo Dân trí phản ánh, nhưng sau 3 tháng những hình ảnh ''tức mắt'' vẫn tràn lan khiến dư luận bức xúc.

Thứ ba, 25/02/2014 - 07:04

Lời kêu cứu khẩn thiết của lao động nữ Việt Nam từ Arập
Lời kêu cứu khẩn thiết của lao động nữ Việt Nam từ Arập

“Chị và mẹ tôi gần như kiệt sức, làm việc liên tục 16 tiếng/ngày, mỗi ngày chỉ có 5 phút để ăn cơm và chỉ được ăn một lần/ngày. Chị tôi và gia đình tôi mong muốn chị được về nhà, mong anh chị hãy lên tiếng, giúp đỡ” - là lời kêu cứu của gia đình chị Đặng Thị Lan Chi, lao động nữ giúp việc nhà đang làm việc ở Saudi Arabia, gửi đến Báo Lao Động & đời sống.

Thứ hai, 24/02/2014 - 08:34

Hàng chục công nhân bị quỵt lương, đòi lại thưởng Tết đã được trả tiền
Hàng chục công nhân bị quỵt lương, đòi lại thưởng Tết đã được trả tiền

(Dân trí) - Sau nhiều bài viết báo Dân trí liên tiếp đăng tải việc công ty TNHH MTV S&S Vina (Bắc Giang) dùng "luật rừng" quỵt lương, đòi công nhân trả lại thưởng Tết, ngày 21/2, hàng chục công nhân bị xâm phạm quyền lợi đã được công ty này trả lại tiền.

Thứ hai, 24/02/2014 - 08:17

Quảng Ninh: Hàng loạt cơ quan nhà nước câu kết "vẽ" ra nhiều "sổ đỏ" trái pháp luật
Quảng Ninh: Hàng loạt cơ quan nhà nước câu kết "vẽ" ra nhiều "sổ đỏ" trái pháp luật

(Dân trí) - Hàng loạt cơ quan nhà nước gồm chính quyền cấp phường, Phòng tài nguyên môi trường trên địa bàn TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã "bắt tay" nhau để "vẽ" ra nhiều "sổ đỏ" vi phạm pháp luật nghiêm trọng nhằm trục lợi gây hậu quả khôn lường.

Thứ hai, 24/02/2014 - 07:51

TP Hà Nội chỉ đạo khẩn trương giải quyết vụ Đại tá Quân đội bị mất đất
TP Hà Nội chỉ đạo khẩn trương giải quyết vụ Đại tá Quân đội bị mất đất

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Đại tá Quân đội Dương Ngọc Thuyên bị mất đất 18 năm, UBND TP Hà Nội tiếp tục có văn bản chỉ đạo thị xã Sơn Tây khẩn trương kiểm tra, giải quyết dứt điểm đúng theo ý kiến chỉ đạo của Văn phòng Chủ tịch nước và Thành phố.

Chủ nhật, 23/02/2014 - 06:25

Hồi âm: Nhịp cầu bạn đọc số 03
Hồi âm: Nhịp cầu bạn đọc số 03

(Dân trí) - Tuần qua (từ 17 - 22/02), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 10:52

Công an Hà Nội yêu cầu xử lý vụ phá hoại tài sản ở xã Đông Ngạc
Công an Hà Nội yêu cầu xử lý vụ phá hoại tài sản ở xã Đông Ngạc

(Dân trí) - Nhận được công văn của báo Dân trí, Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Công an huyện Từ Liêm xem xét, giải quyết dứt điểm vụ hủy hoại tài sản ở xã Đông Ngạc mà bà Phan Thanh Huyền nhiều lần gửi đơn kêu cứu.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 06:11

Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội giải quyết đơn khiếu nại của công dân
Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội giải quyết đơn khiếu nại của công dân

(Dân trí) - Sau khi nhận được công văn của báo Dân trí về việc giải quyết đơn của bà Phạm Thị Quý khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CTHA ngày 02/12/2013, Cục thi hành án dân sự TP. Hà Nội đã có văn bản hồi âm làm rõ sự việc.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 09:10

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo “giải cứu” khẩn cấp khu tái định cư Đồng Tàu
Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo “giải cứu” khẩn cấp khu tái định cư Đồng Tàu

(Dân trí) - Trước tình trạng xuống cấp đe dọa sức khỏe và tính mạng hơn 600 hộ dân sinh sống ở khu tái định cư Đồng Tàu, Chủ tịch UBND TP Hà Nội có ý kiến chỉ đạo Sở Xây dựng làm việc với các cơ quan để “giải cứu” cư dân trong thời gian sớm nhất.

Thứ năm, 20/02/2014 - 06:38

Mạo danh thương hiệu ẩm thực, tung tin phát 10.000 voucher miễn phí
Mạo danh thương hiệu ẩm thực, tung tin phát 10.000 voucher miễn phí

(Dân trí) - Từ thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc lẩu nướng SumoBBQ kỷ niệm 100 năm hoạt động sẽ phát 10.000 voucher miễn phí, hàng nghìn người đã đăng ký, gọi điện đến trụ sở cty sở hữu thương hiệu SumoBBQ. Tuy nhiên, cty này khẳng định đó là thông tin lừa đảo.

Thứ năm, 20/02/2014 - 02:44

ĐÁNG QUAN TÂM
UBND quận Cầu Giấy hồi âm vụ bãi xe "chặt chém" mọc tại trụ sở các cơ quan quận
UBND quận Cầu Giấy hồi âm vụ bãi xe "chặt chém" mọc tại trụ sở các cơ quan quận

(Dân trí) - Trước thông tin báo Dân trí phản ánh việc bãi xe "chặt chém" mọc ngay tại khuôn viên Trụ sở các cơ quan quận Cầu Giấy thu phí bất chấp quy định của UBND TP Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy đã có thông báo chính thức dẹp bỏ bãi trông giữ xe này.

Thứ năm, 20/02/2014 - 08:33

Quận Tân Bình chậm cấp sổ đỏ, gia đình cụ già 80 tuổi thêm điêu đứng
Quận Tân Bình chậm cấp sổ đỏ, gia đình cụ già 80 tuổi thêm điêu đứng

(Dân trí) - Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM kết luận lô đất 17, 18 khu C30 - 270 Lý Thường Kiệt là đất ở phù hợp với quy hoạch, nhưng đến nay gia đình ông Nguyễn Sỹ Tính vẫn chưa được UBND quận Tân Bình làm thủ tục giao đất và cấp sổ đỏ theo quy định.

Thứ năm, 20/02/2014 - 06:00

Hàng trăm tiểu thương phản đối, UBND TP Sơn La hủy quyết định phê duyệt xây chợ
Hàng trăm tiểu thương phản đối, UBND TP Sơn La hủy quyết định phê duyệt xây chợ

(Dân trí) - Việc đầu tư và xây dựng lại chợ Trung tâm TP Sơn La đang là một vấn đề gây bàn cãi trong dư luận tỉnh Sơn La . Việc lựa chọn doanh nghiệp tư nhân đầu tư, quản lý, kinh doanh khai thác chợ trung tâm bị nhiều tiểu thương phản đối.

Thứ tư, 19/02/2014 - 01:51

 Vụ quỵt lương, đòi lại thưởng Tết: Doanh nghiệp nhận sai, cam kết trả tiền cho công nhân
Vụ quỵt lương, đòi lại thưởng Tết: Doanh nghiệp nhận sai, cam kết trả tiền cho công nhân

(Dân trí) - Sau khi Dân trí liên tiếp đăng tải thông tin công ty TNHH MTV S&S Vina (Bắc Giang) dùng "luật rừng" quỵt lương, đòi công nhân trả lại thưởng Tết, chính quyền địa phương đã vào cuộc xử lý. Phía doanh nghiệp thừa nhận sai phạm và cam kết trả tiền cho công nhân.

Thứ tư, 19/02/2014 - 08:38

Trưởng đoàn bóng đá Huế bị ''tố'' bạo hành vợ
Trưởng đoàn bóng đá Huế bị ''tố'' bạo hành vợ

(Dân trí) - Quá bức xúc trước hành động đánh đập của chồng mình rồi bỏ đi biền biệt mấy tháng liền, vợ của Trưởng đoàn bóng đá tỉnh Thừa Thiên - Huế đã viết đơn kêu cứu nhưng phía cơ quan công an, đoàn thể địa phương không có biện pháp can thiệp hiệu quả.

Thứ tư, 19/02/2014 - 08:01

Doanh nghiệp “câu kết” chính quyền để rút khống hàng trăm triệu đồng
Doanh nghiệp “câu kết” chính quyền để rút khống hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Thay bằng xây dựng tuyến đường giao thông nông thôn Khuổi Khoang theo đúng cam kết thì chính quyền xã Vũ Muộn - Bạch Thông (Bắc Kạn) lại câu kết với đơn vị thi công là Công ty TNHH Đăng Linh lập hồ sơ khống nhằm thu lợi hàng trăm triệu đồng tiền ngân sách.

Thứ ba, 18/02/2014 - 03:14

Nhiều sai phạm ở khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô Huế
Nhiều sai phạm ở khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô Huế

(Dân trí) - Theo kết luận Thanh tra tỉnh TT-Huế ngày 11/2 vừa qua "Về việc chấp hành chính sách, pháp luật, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban quản lý Khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô (BQL KKT) và các đơn vị khai thác tài nguyên khoáng sản" cho thấy nhiều sai phạm.

Thứ ba, 18/02/2014 - 07:10

Huyện Phúc Thọ xác nhận việc chưa phá dỡ hết lò gạch thủ công
Huyện Phúc Thọ xác nhận việc chưa phá dỡ hết lò gạch thủ công

(Dân trí) - Liên quan đến việc người dân phản ánh có hàng chục lò gạch thủ công hoạt động ở bãi nổi xã Cẩm Đình, UBND huyện Phúc Thọ khẳng định số lò này thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, những lò gạch thủ công còn tồn tại ở Phúc Thọ đã không hoạt động để chờ dỡ bỏ.

Thứ ba, 18/02/2014 - 06:20

Bài 6: ''Điểm chết" trong vụ cưỡng chế THA trái pháp luật tại TP Việt Trì
Bài 6: ''Điểm chết" trong vụ cưỡng chế THA trái pháp luật tại TP Việt Trì

(Dân trí) - "Để thực hiện đến cùng hành vi cưỡng chế trái pháp luật đẩy hàng loạt người dân ra đường ngay trước Tết, chấp hành viên Đặng Xuân Quang dùng chiếc "phao" là Nghị định 125/2013NĐ-CP. Tuy nhiên, chấp hành viên cố tình áp dụng sai Nghị định", luật sư Trương Quốc Hòe phân tích.

Thứ hai, 17/02/2014 - 07:47

Vừa du học “hụt”, khách hàng lại khốn đốn vì trung tâm tư vấn làm mất hồ sơ gốc
Vừa du học “hụt”, khách hàng lại khốn đốn vì trung tâm tư vấn làm mất hồ sơ gốc

(Dân trí) - Nộp 15 triệu đồng cho Trung tâm ngoại ngữ Blueway để được tư vấn, hoàn thiện hồ sơ đi du học ở Nhật Bản. Tuy nhiên, anh Nguyễn Khắc Trung đã không thể thực hiện giấc mơ du học và không được nhận lại hồ sơ gốc do Trung tâm Blueway làm thất lạc.

Thứ hai, 17/02/2014 - 06:00

Bãi trông xe "chặt chém" trong Trụ sở các cơ quan quận Cầu Giấy tiếp tục bị "sờ gáy"
Bãi trông xe "chặt chém" trong Trụ sở các cơ quan quận Cầu Giấy tiếp tục bị "sờ gáy"

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng tải thông tin Trụ sở các cơ quan quận Cầu Giấy (Hà Nội) bị biến thành bãi trông xe "chặt chém" khách trong suốt thời gian dài mà không bị xử lý, Công an quận Cầu Giấy đã chính thức vào xử lý sai phạm tại đây.

Chủ nhật, 16/02/2014 - 08:33

Dân ngại đi vì đường ngập ngụa rác
Dân ngại đi vì đường ngập ngụa rác

(Dân trí) - Đã nhiều năm nay, bãi rác thuộc khu vực xóm Đông Thành, xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) càng ô nhiễm trầm trọng bởi rác thải nằm ngổn ngang, chồng chất thậm chí rác ngốn hết đường dân sinh.

Thứ bảy, 15/02/2014 - 07:37