Những bất cập trong giao rừng tại Hà Tĩnh:

Bài 3: Đổ máu, tù tội vì đất rừng

Dân trí 6 người đã vướng vào vòng lao lý, nhiều gia đình tan nát vì tranh chấp đất rừng. Để xảy ra những hậu quả nặng nề, đau thương này trách nhiệm một phần lớn thuộc về các ngành chức năng Hà Tĩnh vì đã tắc trách, thiếu trách nhiệm, chậm trễ…
>>Bất cập trong giao đất rừng ở Hà Tĩnh: Ngang nhiên cấp bìa đất trên khu vực chưa được phép
>>Những bất cập trong giao rừng tại Hà Tĩnh: Đất chưa có giấy tờ, xã vẫn cho bán

Hẳn người dân Hà Tĩnh vẫn còn chưa hết bàng hoàng, đau xót khi nhắc lại cuộc hỗn chiến giữa 2 gia đình ở xóm 4, xã Hòa Hải, huyện Hương Khê.

Đó là giữa hộ ông Phan Văn Hiến và hộ ông Đặng Văn Thìn. Họ vốn là những người hàng xóm “tối lửa tắt đèn” có nhau. Nhưng rồi một ngày hai gia đình vì mảnh đất rừng đã phải nói chuyện với nhau bằng giáo mác. Hậu quả là có đến 6 người của 2 gia đình vướng phải vòng lao lý, cuộc sống của 2 gia đình tan nát, xào trộn hoàn toàn.

15 năm không giải quyết được một vụ việc

Thực hiện chương trình phủ xanh đất trống đồi trọc, năm 1998, UBND huyện Hương Khê ban hành Quyết định số 91/QĐ/1998 giao 19ha đất rừng tại xã Hòa Hải cho ông Phan Văn Hiến.

Khu vực đất rừng xảy ra tranh chấp giữa hộ ông Hiến và hộ ông Thìn
Khu vực đất rừng xảy ra tranh chấp giữa hộ ông Hiến và hộ ông Thìn

Nhưng đến năm 2000, một số hộ dân sống cùng thôn, có đất liền kề với đất được giao của gia đình ông Hiến đã mở rộng trồng cây, làm đường chiếm giữ gần 7ha đất mà ông Hiến cho rằng đó là đất đã được cấp sổ đỏ. UBND xã Hòa Hải tổ chức hòa giải không thành nên ông Hiến phải viết đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND huyện.

Đến ngày 13/11/2006, UBND huyện Hương Khê đã ra quyết định số 1776/QD – UBND với nội dung thu hồi và bãi bỏ quyết định số 91 đã ban hành trước đó vì lý do gia đình ông Hiến không trồng rừng đúng như quy định, đồng nghĩa với việc để các hộ dân tự “phân định: tài sản của mình.

Không đồng tình với Quyết định 1776, ông Hiến tiếp tục làm đơn khiếu nại lên UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Ngày 19/11/2007, UBND tỉnh Hà Tĩnh kí Quyết định số 3012 thu hồi, hủy bỏ Quyết định 1776 của UBND huyện Hương Khê, yêu cầu “Xử lí nghiêm các hộ lấn chiếm đất rừng và phá rừng”, thế nhưng các cấp chính quyền từ xã tới huyện không xử lí dứt điểm.

Đến tháng 7/2013, có 7 hộ liền kề lấn chiếm đất được giao của gia đình ông Hiến trong đó hộ ông Đặng Hữu Thìn và ông Đặng Xuân được cấp 0,2ha tại thửa 371, nhưng ông Thìn đã trồng rộng ra thêm 2,8ha nằm trong phạm vi ranh giới đất lâm nghiệp đã được giao cho gia đình ông Hiến.

Ông Thìn thì cho rằng, mảnh đất ông được cấp năm 1980, từ đó đến nay gia đình ông tiến hành cải tạo đất mà không xảy ra tranh chấp gì. Thế nhưng, tháng 6/2006 gia đình ông nhận được quyết định phải giao toàn bộ đất vườn nhà mình cho ông Phan Văn Hiến. Thấy không hợp lý nên gia đình ông Thìn quyết không chấp nhận và mâu thuẫn, tranh chấp cứ ngày càng phức tạp lên.

Và đến nay, đã 15 năm trôi qua nhưng vụ việc tranh chấp đất trên vẫn chưa được giải quyết và hầu như chính quyền từ xã cho đến huyện Hương Khê đã bất lực.

Đổ máu, tù tội

Ngày 7/2/2010, bà Đặng Thị Hoài (vợ ông Hiến) và anh Phan Văn Lĩnh (con trai ông Hiến) đi làm rừng gặp Thái Văn Sỹ và Thái Văn Loan là người cùng xã đang chặt keo, chiếm rừng thuộc khu vực đất được giao theo Quyết định số 91. Bà Hoài, anh Lĩnh ra can ngăn thì bị Sỹ dùng dao chém gây thương tích cho bà 30,37%, anh Lĩnh bị Loan chém vào tay gây thương tích 17,2%. Công an huyện Hương Khê ra quyết định khởi tố và TAND huyện Hương Khê xử phạt Sỹ 24 tháng tù giam .

Bà Hoài (ngoài cùng bên phải) rầu rỉ kể lại bi kịch của gia đình sau những trận hỗn chiến vì đất rừng
Bà Hoài (ngoài cùng bên phải) rầu rỉ kể lại bi kịch của gia đình sau những trận hỗn chiến vì đất rừng

Sau sự việc này, tưởng chừng chính quyền các cấp sẽ giải quyết dứt điểm, thế nhưng họ bị bỏ mặc để các bên “tự xử” với nhau.

Và đỉnh điểm là cuộc hỗn chiến đẫm máu xảy ra vào tháng 7/2013 giữa hai gia đình ông Hiến và ông Thìn khiến 7 người bị thương.

Công an huyện Hương Khê đã khởi tố vụ việc và TAND huyện Hương Khê đã mở phiên tòa xét xử tuyên phạt: Đặng Hữu Tâm 6 năm tù giam, Đặng Hữu Quyết 5 năm tù giam, Đặng Hữu Thìn 4 năm tù giam (đều là thành viên của gia đình ông Thìn), Phan Văn Lĩnh 5 năm 6 tháng tù giam, Phan Văn Cát 12 tháng tù giam và Đặng Văn Nam 9 tháng tù giam (người của gia đình ông Hiến). Sau khi kháng cáo, ông Đặng Hữu Thìn được hưởng án treo.

Giao đất, giao rừng là một chính sách đúng đắn của Nhà nước một phần nhằm nâng cao đời sống của nhân dân thế nhưng sự tắc trách, chậm trễ của chính quyền đã khiến chủ trương này ở xã Hòa Hải trở thành một bi kịch.

Từ ngày xảy ra sự việc, cuộc sống gia đình ông Thìn vốn khó khăn nay càng thêm bi kịch. Vợ ông Thìn bị bệnh tâm thần, vợ anh Tâm (con trai thứ hai của ông Thìn) thì vừa mới sinh. Sau khi thi hành án vợ anh Quyết (con trai đầu của ông Thìn) cũng bỏ nhà đi để lại 2 đứa con đang tuổi ăn tuổi học.

Nỗi bàng hoàng, ám ảnh vẫn hiện rõ trên gương mặt của ông Thìn
Nỗi bàng hoàng, ám ảnh vẫn hiện rõ trên gương mặt của ông Thìn

“Tôi thật sự sợ. Chỉ vì một mảnh đất rừng mà tình làng nghĩa xóm đã không còn. Đáng lẽ bây giờ được hưởng tuổi già chúng tôi lại phải còng lưng làm việc nuôi con nuôi cháu, con cái vào tù, cháu chắt thơ dại, thật không có nỗi khổ nào hơn” với ông Đặng Hữu Thìn thì những cảnh tượng đẫm máu đó sẽ ám ảnh ông đến suốt cuộc đời.

Còn gia đình bà Đặng Thị Hoài (vợ ông Hiến) cũng rơi vào cảnh phân tán, ly tan. "Mười mấy năm rồi mà vẫn chưa thể giải quyết. Giờ gần như mấy hết, con cái chịu cảnh tù đầy.Cuộc sống gia đình tôi cũng bị đảo lộn hoàn toàn" bà Hoài rầu rỉ.

Ở đây, chúng tôi chưa bàn đến chuyện đúng sai của người dân. Để xảy ra những hậu quả nặng nề, đau thương này trách nhiệm một phần lớn thuộc về các ngành chức năng Hà Tĩnh. Đó là một bài học, một cái giá quá đắt cho cả chính quyền và người dân.

Xuân Sinh - Dương Oanh

MỚI NHẤT
Biệt thự trái phép ở Ba Vì: Sai phạm do chuyển giao nhiệm kỳ?
Biệt thự trái phép ở Ba Vì: Sai phạm do chuyển giao nhiệm kỳ?

Báo cáo kết quả bước đầu về những sai phạm liên quan đến gần 60 biệt thự xây dựng trái phép mà dư luận đã phản ánh, lãnh đạo UBND huyện Ba Vì thừa nhận có chuyện “bỏ lọt” khi chuyển giao nhiệm kỳ.

Thứ ba, 19/04/2016 - 11:43

Bình Định: Nhà máy xử lý nước thải triệu đô “hành dân” vì mùi xú uế
Bình Định: Nhà máy xử lý nước thải triệu đô “hành dân” vì mùi xú uế

(Dân trí) - Dù đầu tư với số tiền lớn, công nghệ hiện đại, nhưng Nhà máy Xử lý nước thải Nhơn Bình (phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, Bình Định) đi vào hoạt động không lâu đã bốc mùi xú uế làm ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm hộ dân khu vực lân cận.

Thứ ba, 19/04/2016 - 08:38

Vụ “chây ì” trả tiền đền nứt nhà cho dân: Sẽ chi trả trong tháng 4/2016
Vụ “chây ì” trả tiền đền nứt nhà cho dân: Sẽ chi trả trong tháng 4/2016

(Dân trí) - Sau khi Dân trí có bài viết phản ảnh ý kiến của người xã Điện Phước và Điện Thọ (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) về việc nhà thầu gói 3A dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi “chây ì” trả tiền để người dân sửa lại nhà cửa; đại diện nhà thầu cho biết sẽ trả tiền cho người dân trong tháng 4 này.

Thứ ba, 19/04/2016 - 08:00

Nước mắt lao động “chui”: Đường vượt biên
Nước mắt lao động “chui”: Đường vượt biên

(Dân trí) - Nhẹ thì bị bắt bớ, đánh đập, bị chủ bắt làm việc trong những môi trường độc hại, nguy hiểm… nặng thì phải bỏ mạng nơi xứ người là thực trạng mà những lao động “chui” đang phải đối mặt. Song hàng năm ở tỉnh Thanh Hóa vẫn có cả chục nghìn người đi lao động chọn con đường này, bất chấp vi phạm pháp luật và cả những hiểm nguy rình rập.

Thứ ba, 19/04/2016 - 07:56

“Hậu trường” vụ trùm lừa đảo MB24 lĩnh án vẫn ung dung lãnh đạo công ty đa cấp
“Hậu trường” vụ trùm lừa đảo MB24 lĩnh án vẫn ung dung lãnh đạo công ty đa cấp

(Dân trí) - Ngày 28/1/2015, “trùm sò” trong đường dây lừa đảo Muaban24 là Vũ Ngọc Thuyển (SN 1976), trú tại Lạng Giang - Bắc Giang đã bị tuyên phạt 4 năm tù về hành vi chiếm đoạt tài sản. Thế nhưng sau khi lĩnh án, siêu lừa này vẫn đang tại ngoại, tham gia lãnh đạo Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam. Vậy “hậu trường” phía sau câu chuyện này là gì?

Thứ ba, 19/04/2016 - 07:21

Quy định mới sẽ giúp ngăn chặn "cơn bão" tín dụng "đen" hoành hành?
Quy định mới sẽ giúp ngăn chặn "cơn bão" tín dụng "đen" hoành hành?

(Dân trí) - “Tín dụng đen” là một hình thức cho vay nặng lãi đang hoành hành khắp các vùng quê nhưng rất ít trường hợp bị xử lý hình sự. Bộ luật Hình sự 2015 (sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7/2016) đã có những quy định cụ thể hơn để các cơ quan pháp luật xử lý hình sự “tín dụng đen”.

Thứ hai, 18/04/2016 - 12:33

Nhận án 4 năm tù, “trùm sò” lừa đảo MB24 vẫn ung dung làm lãnh đạo công ty đa cấp
Nhận án 4 năm tù, “trùm sò” lừa đảo MB24 vẫn ung dung làm lãnh đạo công ty đa cấp

(Dân trí) - Ngày 28/1/2015, “trùm sò” trong đường dây lừa đảo Muaban24 là Vũ Ngọc Thuyển (SN 1976), trú tại Lạng Giang - Bắc Giang) đã bị TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt 4 năm tù về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản". Thế nhưng bất ngờ là sau khi lĩnh án, siêu lừa này vẫn đang tại ngoại và trở thành Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

Thứ hai, 18/04/2016 - 07:55

Thực hư việc cửa hàng Domino’s Pizza bị phạt vì sử dụng nguyên liệu “quá đát 3 năm”
Thực hư việc cửa hàng Domino’s Pizza bị phạt vì sử dụng nguyên liệu “quá đát 3 năm”

(Dân trí) - Sau khi bị Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm TP.HCM ra quyết định xử phạt 4 triệu đồng vì sử dụng nguyên liệu đã hết hạn sử dụng từ 3 năm trước, nhà cung cấp nguyên liệu này cho rằng đây chỉ là lỗi kỹ thuật, do bất cẩn từ phía nhân viên đóng gói đã đóng nhầm dấu hạn sử dụng!

Chủ nhật, 17/04/2016 - 08:51

Ninh Bình:  “Sới bạc” núp bóng hội thi chọi gà
Ninh Bình: “Sới bạc” núp bóng hội thi chọi gà

(Dân trí) - Hoạt động đánh bạc dưới hình thức đá gà diễn ra công khai ngay trong hội thi chọi gà ở lễ hội Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Hàng chục “con bạc” tham gia cá cược, sát phạt nhau số tiền lên tới chục triệu đồng.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 06:50

Tỉnh Nghệ An yêu cầu kiểm tra, xử lý xưởng chế biến bột sắn ngang nhiên xả thải ra môi trường
Tỉnh Nghệ An yêu cầu kiểm tra, xử lý xưởng chế biến bột sắn ngang nhiên xả thải ra môi trường

(Dân trí) - Sau khi bài viết “Hãi hùng nhìn dòng nước thải của xưởng chế biến bột sắn” được đăng tải trên Báo điện tử Dân trí, UBND nhân dân tỉnh Nghệ An đã có Công văn gửi UBND huyện Nghĩa Đàn, yêu cầu nhanh chóng xác minh, xử lý dứt điểm những vấn đề báo nêu.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 06:47

Tổ chức đường dây cá độ nghìn tỷ: 13 đối tượng đối mặt những mức án nào?
Tổ chức đường dây cá độ nghìn tỷ: 13 đối tượng đối mặt những mức án nào?

(Dân trí) - 2 đối tượng cầm đầu và 11 đối tượng tham gia đường dây đánh bạc nghìn tỷ sẽ phải đối mặt với nhiều án phạt nặng, lên tới 10 năm tù

Thứ bảy, 16/04/2016 - 08:03

Sóc Trăng: Nguyên đơn rượt đánh bị đơn, chửi bới chủ tọa xét xử tại tòa
Sóc Trăng: Nguyên đơn rượt đánh bị đơn, chửi bới chủ tọa xét xử tại tòa

(Dân trí) - Không được HĐXX TAND tỉnh Sóc Trăng chấp nhận yêu cầu kháng cáo, nguyên đơn trong một vụ kiện dân sự đã đuổi đánh bị đơn ngay tại tòa khiến chốn pháp đình trở nên náo động.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 07:59

ĐÁNG QUAN TÂM
“Cần nhìn nhận lại một sự thật học viên cai nghiện không phải là tội phạm”
“Cần nhìn nhận lại một sự thật học viên cai nghiện không phải là tội phạm”

(Dân trí) - Ngày 13/4, gần 400 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục lao động và dạy nghề tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (đóng tại huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã xảy ra vụ việc, hàng trăm học viên đã dùng đá ném vào cổng chính của trại, đập tường để bỏ trốn. PV Dân trí có cuộc phỏng vấn nhanh với Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) về sự việc này.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 06:04

Treo biển “Sườn cây”, một công ty bị kiện, buộc bồi thường 1 tỷ đồng
Treo biển “Sườn cây”, một công ty bị kiện, buộc bồi thường 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Cho rằng Công ty CP Dịch Vụ Ăn Uống & Giải Trí Anh Em sử dụng nhãn hiệu “Sườn Cây” trên bảng hiệu công ty khi chưa có sự đồng ý của mình nên Công ty Cổ phần Đầu tư Viên Ngọc Mới đã khởi kiện, yêu cầu Công ty CP Dịch Vụ Ăn Uống & Giải Trí Anh Em phải xin lỗi công khai về hành vi vi phạm và bồi thường 1 tỉ đồng.

Thứ năm, 14/04/2016 - 04:35

Bắc Giang: Cưỡng chế xong mới ra quyết định hoãn thi hành án!
Bắc Giang: Cưỡng chế xong mới ra quyết định hoãn thi hành án!

(Dân trí) - Sau buổi cưỡng chế thi hành án, nhiều đối tượng lạ mặt cầm gậy gộc đã ngang nhiên chiếm giữ hoàn toàn khuôn viên công ty Hải Hà, đuổi hàng chục cán bộ công nhân ra khỏi cổng nhà máy trong khi nhiều tài sản và cả hơn chục ha diện tích mặt bằng nhà máy đều đang là tài sản của Công ty Hải Hà. Điều khó hiểu hơn nữa là cưỡng chế xong, Chi cục thi hành án huyện Yên Dũng mới ra quyết định hoãn thi hành án.

Thứ năm, 14/04/2016 - 08:48

“Hot girl” 17 tuổi phạm tội môi giới mại dâm: Trách nhiệm thuộc về gia đình?
“Hot girl” 17 tuổi phạm tội môi giới mại dâm: Trách nhiệm thuộc về gia đình?

(Dân trí) - Mới 17 tuổi “hot girl” ở Hải Phòng đã phải đối mặt với mức án phạt của pháp luật do hành vi môi giới mại dâm. Luật sư cho rằng, để trẻ vị thành niên phạm tội là trách nhiệm không chỉ từ gia đình mà còn từ đoàn thể và cơ quan quản lý cấp chính quyền.

Thứ năm, 14/04/2016 - 07:51

Quảng Trị: Ruộng đồng bị bồi lấp, dân kêu trời “tố” doanh nghiệp khai thác quặng
Quảng Trị: Ruộng đồng bị bồi lấp, dân kêu trời “tố” doanh nghiệp khai thác quặng

(Dân trí) - Khi tiến hành khai thác quặng sắt tại xã Hướng Sơn (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), Công ty CP Công nghiệp TM&DV Hoành Sơn đã chặt cây, đào đất lấy quặng, khiến hàng chục ha đất canh tác của người dân Vân Kiều gần đó bị bồi lấp, không thể sản xuất được; nhưng khi doanh nghiệp này rời đi lại không chịu hoàn thổ, khắc phục đất sản xuất cho bà con.

Thứ năm, 14/04/2016 - 07:45

Bình Định: Ngang nhiên phá rừng, lấn chiếm đất rừng phòng hộ
Bình Định: Ngang nhiên phá rừng, lấn chiếm đất rừng phòng hộ

(Dân trí) - Lợi dụng chủ trương trồng rừng nhằm chống xói mòn và bồi lấp lòng hồ Núi Một thuộc khu vực giáp ranh thị xã An Nhơn và huyện Vân Canh (tỉnh Bình Định), một số hộ dân ngang nhiên vào chặt phá, lấn chiếm đất trồng rừng sản xuất.

Thứ năm, 14/04/2016 - 07:42

Đường nhựa biến thành đường đất vì xe chở vật liệu "băm xới" hàng ngày
Đường nhựa biến thành đường đất vì xe chở vật liệu "băm xới" hàng ngày

(Dân trí) - Con đường trải nhựa dài hàng chục km đưa vào sử dụng chưa được bao lâu nhưng nhiều đoạn đã bị “băm nát”. Tuyến xe buýt phục vụ người dân giữa các huyện Thiệu Hóa, Thọ Xuân và thành phố Thanh Hóa qua lại cũng bị tạm dừng vì đường quá xuống cấp.

Thứ tư, 13/04/2016 - 08:50

Vụ công ty "ăn" đường công cộng: UBND huyện Phú Quốc đã quyết không "án binh bất động"!
Vụ công ty "ăn" đường công cộng: UBND huyện Phú Quốc đã quyết không "án binh bất động"!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Công ty Hải Lưu bị “tố” xây dựng lấn chiếm đường công cộng, UBND huyện Phú Quốc vừa có cuộc họp giải quyết. Trong đó, yêu cầu phía Công ty tháo dỡ những công trình lấn chiếm trên tuyến đường 3m.

Thứ tư, 13/04/2016 - 08:47

Vụ cổ phần hóa “vịt trời” tại HACINCO: Khi “hồn Trương Ba, da hàng thịt”!
Vụ cổ phần hóa “vịt trời” tại HACINCO: Khi “hồn Trương Ba, da hàng thịt”!

(Dân trí) - “HACINCO thực chất không phải là doanh nghiệp Nhà nước nữa. Phải công nhận HACINCO là công ty cổ phần để đảm bảo quyền lợi của người lao động và các nhà đầu tư hợp pháp, gấp rút hoàn thiện các thủ tục để hoàn thành cổ phần hóa HACINCO”, luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty luật TNHH Đông Hà Nội nhận định.

Thứ tư, 13/04/2016 - 08:39

Cận cảnh hàng chục ki ốt sai mục đích “bủa vây” Công ty Giống cây trồng Hà Tây
Cận cảnh hàng chục ki ốt sai mục đích “bủa vây” Công ty Giống cây trồng Hà Tây

(Dân trí) - Hơn 30 ki ốt của công ty cổ phần Giống cây trồng Hà Tây tại phố Xốm - Phù Lãm - Hà Đông (Hà Nội) với mục đích trưng bày, buôn bán sản phẩm giống cây trồng do công ty sản xuất ra nhưng suốt nhiều năm nay đã biến tướng thành cửa hàng kinh doanh, dịch vụ sầm uất.

Thứ tư, 13/04/2016 - 08:23

Bắc Giang: Quy trách nhiệm vụ thanh toán “khống” tại dự án di dân khỏi lòng hồ Cấm Sơn
Bắc Giang: Quy trách nhiệm vụ thanh toán “khống” tại dự án di dân khỏi lòng hồ Cấm Sơn

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh Bắc Giang đã chỉ ra nhiều sai phạm trong dự án sắp xếp và ổn định dân cư vùng cần di dời khẩn cấp khỏi lòng hồ Cấm Sơn tại xã Hộ Đáp - Lục Ngạn. Đây là dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tổng mức đầu tư của dự án lên đến hơn 52 tỷ đồng cho Chi cục Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bắc Giang làm chủ đầu tư.

Thứ ba, 12/04/2016 - 09:45

“Cẩu tặc” hung tợn hoành hành, dân hỏi chính quyền ở đâu?
“Cẩu tặc” hung tợn hoành hành, dân hỏi chính quyền ở đâu?

(Dân trí) - Tình trạng bắt trộm chó và các đối tượng “cẩu tặc” hung hãn chống trả người truy đuổi đang có xu hướng gia tăng. Mới đây nhất, tại Việt Yên (Bắc Giang), một đối tượng dùng súng quân dụng bắn người truy đuổi trong khi tại Hậu Lộc (Thanh Hoá), kẻ trộm chó đập vỡ đầu chủ nhà tẩu thoát. Vậy bắt được “cẩu tặc”, đánh hay không đánh? Vai trò của chính quyền và cơ quan công an ở đâu?

Thứ ba, 12/04/2016 - 08:46