Bài 2:

Bất cập trong giao đất rừng ở Hà Tĩnh: Ngang nhiên cấp bìa đất trên khu vực chưa được phép

(Dân trí) - Dù chưa có phương án giao đất, giao rừng nhưng cán bộ địa chính xã Hòa Hải vẫn đo đạc, làm hồ sơ cấp bìa cho nhiều hộ dân.

Đó là sai phạm tiếp theo liên quan đến những bất cập trong vấn đề giao đất, giao rừng tại xã Hòa Hải, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).

Trong quá trình điều tra, tìm hiểu về những sai phạm tại xã Hòa Hải liên quan đến vấn đề giao đất, giao rừng, chúng tôi tiếp tục nhận được rất nhiều bất bình, bức xúc của người dân nơi đây.

Những người dân Hòa Hải cho rằng sự mập mờ, cố ý làm sai của các cán bộ này đã làm mất sự đoàn kết trong người dân....
Những người dân Hòa Hải cho rằng sự mập mờ, cố ý làm sai của các cán bộ này đã làm mất sự đoàn kết trong người dân....

Những người dân nơi đây phản ánh, vào năm 2015, tại khoảnh 8, thuộc Tiểu khu 179, hơn 16ha đất rừng ở đây bất ngờ được cán bộ địa chính xã Hòa Hải làm hồ sơ cấp bìa cho 4 hộ dân trong xã. Điều bất thường, khó hiểu ở chỗ, vị trí này chưa có trong phương án giao đất, giao rừng.

“Năm 2015, chúng tôi bất ngờ khi có rất nhiều hộ dân được giao đất tại Tiểu khu 179. Đất này chưa hề chủ trương giao khoán”, ông Nguyễn Đặng Lý (xóm 4, xã Hòa Hải, huyện Hương Khê) cho biết.

Cũng theo những người dân nơi đây thì diện tích đất rừng tại Tiểu khu 192 (xã Hòa Hải) có chủ trương giao đất, giao rừng. Lợi dụng vào việc này, cán bộ xã Hòa Hải đã mập mờ, làm lẫn lộn giữa hai Tiểu khu 192 (có chủ trương giao đất) và Tiểu khu 179 (không có phương án giao đất) để cấp bìa nhằm trục lợi.

“Chúng tôi không thể nào hiểu được những việc làm của chính quyền xã này. Đất khi giao thì phải thực địa, kiểm tra, xem có tranh chấp hay vướng mắc gì không để còn có hướng xử lý kịp thời”, một người dân cho biết”.

Những người dân đang vạch ra những việc làm sai trái của chính quyền xã Hòa Hải
Những người dân đang vạch ra những việc làm sai trái của chính quyền xã Hòa Hải

“Rõ ràng địa phương đã cố ý bao che, làm sai để hưởng lợi. Điều này sẽ làm phức tạp vấn đề trong việc giải quyết giao đất, giao rừng sau này. Vì trên diện tích này nhiều hộ dân đã vào sản xuất trước đó. Việc làm thiếu phân minh này của chính quyền đã làm dân chúng tôi mất đi niềm tin, làm mất đoàn kết trong nhân dân”, ông C. , người dân Hòa Hải cho biết.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Tất Thắng, Cán bộ địa chính xã Hòa Hải cho biết, năm 2015, địa phương đã đo đạc, làm hồ sơ cấp bìa cho 4 hộ dân ở xã Hòa Hải ở khoảnh 8, Tiểu khu 179 với tổng diện tích là 16ha.

Đó là hộ ông Trần Hải Lý, Nguyễn Viết Minh, Nguyễn Văn Thủy (đều ở xóm 8, xã Hòa Hải) và Trần Đình Thiết (xóm 6, xã Hòa Hải).

Ông Thắng cho biết: “Thời điểm đó, khi xã đang đi tiến hành đo đạc để giao rừng thì các hộ dân trên đã nhờ đến đo tại Tiểu khu 179 và anh em trong đơn vị đã đo cho họ. Sau đó anh em về làm hồ sơ cấp bìa. Và bây giờ 4 hộ trên đã được cấp bìa”

“Họ có nhu cầu và đúng đối tượng nên cấp để tránh việc tranh chấp. Đối tượng cấp đất là đúng”, ông Thắng bao biện.

Khi PV chất vấn, khu vực đất rừng tại Tiểu khu 179 chưa có phương án giao cấp nhưng chính quyền vẫn làm hồ sơ rồi cấp bìa, ông Nguyễn Tất Thắng, cán bộ địa chính xã Hòa Hải đã thừa nhận toàn bộ sự việc trên là sai. “Vị trí đất rừng này về chủ trương chung thì đã có nhưng vẫn chưa nằm trong phương án giao đất, giao rừng của xã. Việc chưa có phương án giao đất mà chúng tôi đã tiến hành đo đạc, làm hồ sơ cấp bìa là sai”.

“Chúng tôi sẽ soát xét lại quy trình cấp đất, nếu không đúng quy trình thì sẽ thu hồi lại”, vị này cho biết thêm.

Xuân Sinh

Đang được quan tâm