Hà Nội:

Bài 2: Xe “đầu gấu” lộng hành, côn đồ hành hung cả cán bộ bến xe Lương Yên

(Dân trí) - Không chỉ đe dọa, hành hung tài xế các hãng vận tải để “cướp” khách, những đối tượng côn đồ núp bóng nhân viên các hãng xe “đầu gấu”còn thách thức, hành hung cả cán bộ công nhân viên bến xe Lương Yên khi bị nhắc nhở về vi phạm nội quy bến.


Xe khách côn đồ lộng hành trên Quốc lộ 5 tuyến Hà Nội - Hải Phòng đang là thực trạng vô cùng nhức nhối, không chỉ “bóp chết” các hãng vận tải làm ăn chân chính mà còn de dọa sự an toàn của chính hành khách và gây ra những ẩn họa khôn lường về tai nạn giao thông. Các đối tượng côn đồ của các hãng xe “đầu gấu” bất chấp pháp luật và hành xử theo kiểu xã hội đen khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.

Không chỉ vậy, những đối tượng côn đồ này còn trắng trợn thách thức cả cán bộ công nhân viên bến xe Lương Yên, nơi quản lý về mặt hành chính của chính những hãng xe này.

Theo báo cáo tình hình an ninh trật tự tại bến xe Lương Yên của Ban giám đốc bến xe thì các đối tượng côn đồ núp bóng nhân viên các doanh nghiệp vận tải trong bến còn thách thức, hành hung, đánh gây thương tích cả cán bộ công nhân viên bến xe Lương Yên khi cán bộ bến xe kiên quyết nhắc nhở các đối tượng vi phạm nội quy bến.

Và trường hợp đối tượng của các nhà xe đánh bảo vệ bến xe đã bị Công an phường Bạch Đằng triệu tập.

Xe khách các hãng nối đuôi nhau trên Quốc lộ 5 nằm chờ cho xe đầu gấu vượt lên rồi mới dám chạy.
Xe khách các hãng nối đuôi nhau trên Quốc lộ 5 nằm chờ cho xe "đầu gấu" vượt lên rồi mới dám chạy.

Ông Lê Thanh Tuấn - Giám đốc bến xe Lương Yên cho biết: Ban giám đốc Bến xe Lương Yên đã dùng tất cả các biện pháp có thể để đảm bảo an ninh trật tự tại bến. Tuy nhiên, quyền hạn của ban quản lý bến chỉ có giới hạn. Vì vậy, Ban quản lý bến xe đã chủ động báo cáo các cơ quan chức năng gồm: Thanh tra giao thông quận Hai Bà Trưng, Phòng CSGT, Phòng cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội,Phòng 3 Cục cảnh sát hình sự Bộ Công an về các vấn đề nóng đang diễn ra và đề nghị các ban ngành quan tâm,phối hợp xử lý.

Bên cạnh đó, ban quản lý bến cũng tổ chức họp, yêu cầu các doanh nghiệp thống nhất giải quyết vấn đề nhưng không mang lại kết quả do nhiều doanh nghiệp vận tải không phối hợp. Bến xe Lương Yên đã yêu cầu các doanh nghiệp nộp lý lịch nhân viên điều hành để cấp thẻ hoạt động tại bến và danh sách lái phụ xe hoạt động tại bến nhưng một số doanh nghiệp cũng không hợp tác.

Đối với các xe đang khai thác trên tuyến cố tình vi phạm nội quy đều bị Bến xử lý đình tải từ 2 đến 5 ngày.Tuy nhiên, thực tế, một số hãng xe còn ngang nhiên thách thức cả Ban quản lý bến xe khi bị bến xe xử lý phạt đình tài do vi phạm nhưng vẫn mặc nhiên hoạt động và dừng đỗ trả khách tại bến xe rồi cho xe chạy thẳng.

Ông Tuấn bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan công an vào cuộc phối hợp với ban quản lý bến xe xử lý triệt để tình trạng mất an ninh trật tự, côn đồ xã hội đen gây rối tại bến xe.

Như Dân trí đã đưa tin, theo phản ánh của Công ty TNHH vận tải Hoàng Long (Công ty Hoàng Long), tình trạng xe khách côn đồ hành xử kiểu xã hội đen để cạnh tranh đang có nhiều diễn biến phức tạp trên Quốc lộ 5 tuyến Hà Nội - Hải Phòng.

Theo phản ánh, những hãng xe “đầu gấu” sẵn sàng cho côn đồ đe dọa, hành hung lái xe của công ty Hoàng Long nếu có phản ứng khi bị đè giờ, tranh khách dẫn tới mất an ninh trật tự, ùn tắc và gây nguy hiểm cho hành khách đi xe.

Thực tế, hành khách đi xe khách tuyến Hà Nội - Hải Phòng không hiểu tại sao cứ hết cầu Thanh Trì, xuống QL5 là các xe Hải Âu, Hoàng Long, Đất Cảng, Anh Huy, Hoàng Ngân... lại phải dừng lại chờ 10-15 phút. Khi một chiếc xe của hãng T.L., Đ.X. hoặc những chiếc xe khách không mang tên hãng vượt lên, các xe kia mới ùn ùn nối đuôi nhau chạy tiếp.

Đó là "luật rừng" của các xe "đầu gấu". Phân trần với PV Dân trí, anh N. một tài xế, cho biết: "Bà con thông cảm, luật của giang hồ do đầu gấu đặt ra, tất cả xe Hải Âu hay Hoàng Long, Đất Cảng, Anh Huy... đều phải dừng lại chờ xe “đầu gấu” lên trước rồi mới được đi. Nếu tài xế nào không dừng sẽ bị đầu gấu chặn xe hành hung. Đã có nhiều trường hợp tài xế bị đánh gãy tay, sưng mặt rồi nên bây giờ ai cũng phải chờ thôi".

Ngày 4/4/2012, Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản số 2227/VPCP-TH gửi UBND TP Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tình trạng tranh giành khách tại QL5. Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương nêu trên kiểm tra sự việc, phải có biện pháp xử lý, lập lại trật tự an toàn giao thông trên QL5. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vấn nạn xe đầu gấu đã tái xuất và ngày càng có những diễn biến phức tạp.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

 

Đọc thêm