Bài 5:

Bắc Giang: Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý trách nhiệm tại các dự án sai phạm

(Dân trí) - Trước hàng loạt sai phạm tại nhiều dự án giao thông tỉnh Bắc Giang, Thanh tra Bộ Xây dựng đã yêu cầu các đơn vị liên quan gồm Sở GTVT tỉnh Bắc Giang; Các ban quản lý dự án, các đơn vị thi công, giám sát...làm rõ và xử lý trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan.

Theo Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, 4 dự án xây dựng, nâng cấp, cải tạo tỉnh lộ tại Bắc Giang được cơ quan này tiến hành thanh tra gồm: Tỉnh lộ 293, tỉnh lộ 398, xây dựng cầu Đông Xuyên và đường dẫn lên cầu.

Sai phạm tại cả 4 dự án tập trung vào các nội dung: Công tác lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, hồ sơ khảo sát mỏ vật liệu không có khảo sát vật liệu và thí nghiệm vật liệu cát dùng cho hạng mục giếng cát và lớp cát đệm thoát nước, không có quy trình thi công, nghiệm thu công tác trám khe đường bê tông, tính toán khối lượng một số hạng mục công trình không chính xác...

Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý trách nhiệm tại các dự án sai phạm tỉnh Bắc Giang
Ông Nguyễn Việt Oanh - Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Bắc Giang cho biết Sở này sẽ làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan sai phạm và tìm hướng khắc phục.

Công tác lập dự toán xây dựng công trình: Tính toán giá trị có sai số, áp định mức một số hạng mục công trình, áp giá vật liệu còn chưa chính xác làm tăng giá trị gói thầu hơn 16 tỷ đồng.

Công tác lựa chọn nhà thầu, công tác quản lý chất lượng thi công công trình, công tác nghiệm thu thành toán đều có sai sót, thanh toán vượt giá trị do sai đơn giá dẫn đến thanh toán sai tăng hơn 5,8 tỷ đồng...

Về xử lý hành chính, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Sở GTVT tỉnh Bắc Giang kiến nghị UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo kiểm điểm với các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra các sai sót theo các nội dung kết luận. Đối với các Ban quản lý dự án, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu tổ chức kiểm điểm với các lãnh đạo bộ phân chức năng, chủ nhiệm dự án và các cá nhân liên quan.

Với các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công: Tổ chức kiểm điểm với các lãnh đạo phụ trách, chủ nhiệm đồ án, chủ trì thiết kế, tư vấn giám sát trưởng, các giám sát viên, chỉ huy trưởng công trường...

Bản đồ giao thông tỉnh Bắc Giang với tuyến đường tỉnh lộ 293 đang được thi công.
Bản đồ giao thông tỉnh Bắc Giang với tuyến đường tỉnh lộ 293 đang được thi công.

Về xử lý kinh tế, Sở GTVT tỉnh Bắc Giang có trách nhiệm chỉ đạo lập, phê duyệt điều chỉnh dự toán xây dựng công trình các gói thầu do lập dự toán công trình chưa chính xác số tiền hơn 16 tỷ đồng.

Trước đó, ông Bùi Thế Sơn - Giám đốc Sở GTVT Bắc Giang cho biết: Sau khi Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận về các sai phạm, chiều ngày 16/3, Sở GTVT tỉnh Bắc Giang đã tổ chức cuộc họp với tất cả các đơn vị liên quan từ đơn vị tư vấn, giám sát, nhà thầu, các Ban quản lý dự án và lãnh đạo sở...để kiểm điểm, xác định trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan.

Làm việc với PV Dân trí, ông Nguyễn Việt Oanh - Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Bắc Giang cho biết Sở này sẽ làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan sai phạm và tìm hướng khắc phục.

Ông Oanh cũng cho biết cùng với việc báo cáo kết quả xử lý sai phạm lên Thanh tra Bộ Xây dựng vào ngày 3/4 tới đây, Sở GTVT cũng sẽ có một số kiến nghị lên Bộ GTVT và Bộ Xây dựng về môt số định mức hiện đang còn thiếu và cần thiết được bổ sung.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

 

Đang được quan tâm