Bài 2:

Bắc Giang: Sổ đỏ trái pháp luật “lọt” qua hàng loạt khâu thẩm định, trách nhiệm thuộc về ai?

(Dân trí) - Cấp sổ đỏ trái pháp luật nhưng khi người dân bị xâm phạm quyền lợi khiếu nại thì UBND TP Bắc Giang vẫn kiên quyết bảo vệ sai phạm. Chủ tịch UBND TP Bắc Giang còn ra quyết định bác nội dung khiếu nại của người dân. Sự việc chỉ sáng tỏ khi UBND tỉnh Bắc Giang trực tiếp chỉ rõ sai phạm.

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định Số 2199/QĐ-UBND do ông Lại Thanh Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ký về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Phạm Thị Thanh, trú tại số nhà 86, tổ dân phố Mai Sẫu, phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang.

Bà Thanh đã liên tục khiếu nại việc UBND thành phố Bắc Giang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSD) cho hộ ông Đoàn Hữu Dũng tại thửa đất số 25, thuộc tổ dân phố Mai Sẫu, phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang không đúng quy định; không đồng ý với giải quyết của Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang tại quyết định số 5195/QĐ-UBND ngày 18/10/2016.


Việc ký cấp sổ đỏ trái luật để lại nhiều hệ lụy tại tỉnh Bắc Giang.

Việc ký cấp sổ đỏ trái luật để lại nhiều hệ lụy tại tỉnh Bắc Giang.

Tuy nhiên, ngày 18/10/2016, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang có quyết định số 519/QĐ-UBND giải quyết đơn khiếu nại của bà Phạm Thị Thanh, trong đó có nội dung: “ Điều 1... : Bà Phạm Thị Thanh khiếu nại việc cấp giấy CNQSD đất cho hộ ông Đoàn Hữu Dũng của UBND thành phố Bắc Giang là không có cơ sở; bởi vì: Giấy CNQSD đất cấp cho hộ ông Đoàn Hữu Dũng tại thửa đất số 25, thuộc tổ dân phố Mai Sẫu, phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định.”

Không nhất trí, bà Thanh khiếu nại tới Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường xác minh, đề xuất biện pháp giải quyết.

Sau khi thẩm tra hồ sơ, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang kết luận: Quyết định số 5195/QĐ - UBND ngày 18/10/2016 của Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang về giải quyết đơn của bà Phạm Thị Thanh là chưa chính xác, không đúng quy định của pháp luật, bà Thanh khiếu nại quyết định giải quyết nêu trên là có cơ sở.

Từ đó, Sở TNMT tỉnh Bắc Giang đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 5195/QĐ-UBND ngày 18/10/2016 của Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang về giải quyết đơn của bà Phạm Thị Thanh trú tại phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang; Giao cho Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang chỉ đạo lập hồ sơ thu hồi giấy CNQSD đất đã cấp cho hộ ông Đoàn Hữu Dũng theo đúng quy định pháp luật đất đai hiện hành đồng thời xem xét, hướng dẫn bà Phạm Thị Thanh gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết theo đúng quy định pháp luật, tránh khiếu nại kéo dài.

UBND tỉnh Bắc Giang chấp nhận đề xuất của Sở TNMT tỉnh Bắc Giang. Đồng thời, UBND tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu UBND TP Bắc Giang kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân trong việc cấp giấy CNQSD đất cho ông Đoàn Hữu Dũng.

Hiện giữ cương vị Chủ tịch UBND TP Bắc Giang là ông Mai Sơn.


Luật sư Vi Văn Diện: Hành vi ký cấp sổ đỏ trái pháp luật sẽ để lại những hệ luỵ nghiêm trọng cần phải xử lý nghiêm đến những cá nhân có trách nhiệm.

Luật sư Vi Văn Diện: Hành vi ký cấp sổ đỏ trái pháp luật sẽ để lại những hệ luỵ nghiêm trọng cần phải xử lý nghiêm đến những cá nhân có trách nhiệm.

Nhìn nhận sự việc vi phạm pháp luật này dưới góc độ pháp lý, Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) bày tỏ quan điểm: “Đối với vụ việc cấp GCNQSD đất cho ông Đoàn Hữu Dũng trái quy định của pháp luật, tôi cho rằng trách nhiệm hàng đầu thuộc về UBND thành phố Bắc Giang, đặc biệt là lãnh đạo địa phương này. Phải nói rằng, quy trình cấp GCNQSD đất được Luật đất đai, và các văn bản hướng dẫn quy định rất cụ thể, chi tiết và chặt chẽ, việc cấp GCNQSD đất trái quy định của pháp luật đối với trường hợp này, chỉ có thể là năng lực của tập thể, cá nhân UBND TP Bắc Giang có điểm yếu kém hoặc cố tình làm trái. Do vậy, tôi cho rằng, ngoài việc khắc phục hậu quả của việc cấp GCNQSD đất trái pháp luật nêu trên thì việc xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân UBND TP Bắc Giang là việc cần làm ngay và phải làm nghiêm.

Bởi lẽ, nó ảnh hưởng và xâm hại nghiêm trọng đến quyền lợi của công dân. Tôi ví dụ rằng, trong trường hợp trên, bà Phạm Thị Thanh nếu như không có những hành động quyết liệt thì có lẽ rằng, Quyết định số 2199/QĐ-UBND ngày 30/12/2016 đã không được ra đời và đương nhiên, GCNQSD đất cấp cho ông Đoàn Hữu Dũng mặc dù trái quy định của pháp luật nhưng vẫn tồn tại và được công nhận là hợp pháp”.

Theo luật sư Diện, Điều 13 Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước của Quốc hội khóa XII, kỳ họp thứ 5 quy định rõ: Phạm vi trách nhiệm bồi thường trong hoạt động quản lý hành chính như sau: Nhà nước có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hành vi trái pháp luật của người thi hành công vụ gây ra trong các trường hợp: Giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, tái định cư; cấp hoặc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Trong trường hợp này, nếu xác định có thiệt hại gây ra do hành vi trái pháp luật nêu trên của tập thể, cá nhân thuộc UBND TP Bắc Giang, người bị thiệt hại hoàn toàn có quyền làm hồ sơ yêu cầu bồi thường gửi tới cơ quan hành chính trực tiếp quản lý người thi hành công vụ có hành vi trái pháp luật gây ra thiệt hại, đây cũng là cơ quan có trách nhiệm bồi thườn g, cụ thể là UBND TP Bắc Giang.

Ngoài ra, theo Điều 20 của Luật này cũng quy định rõ, người bị gây thiệt hại có thể khởi kiện ra tòa để yêu cầu giải quyết bồi thường khi: Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn ra quyết định giải quyết bồi thường quy định tại Điều 20 của Luật này mà cơ quan có trách nhiệm bồi thường không ra quyết định hoặc kể từ ngày người bị thiệt hại nhận được quyết định nhưng không đồng ý thì người bị thiệt hại có quyền khởi kiện ra Toà án có thẩm quyền theo quy định tại Điều 23 của Luật này để yêu cầu giải quyết bồi thường. Thủ tục giải quyết yêu cầu bồi thường tại Toà án được thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Đặc biệt, nhận định về trách nhiệm cá nhân trong sự việc, luật sư Diện cho rằng: “Ngoài việc xem xét, xử lý trách nhiệm tập thể thì các cơ quan chức năng từ UBND tỉnh Bắc Giang; Thanh tra tỉnh Bắc Giang; Uỷ ban kiểm tra Tỉnh Uỷ Bắc Giang; Công an tỉnh Bắc Giang; Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang phải vào cuộc làm rõ trách nhiệm cá nhân ký cấp cuốn sổ đỏ trái pháp luật này. Một trường hợp điển hình trong việc ký cấp sổ đỏ trái luật vừa được Báo Dân trí vạch rõ trong loạt bài điều tra hàng chục kỳ báo rất đáng hoan nghênh là việc “Chủ tịch huyện Hoài Đức ký cấp sổ đỏ cho đất ma”. Sau loạt bài của Báo Dân trí, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã chỉ đạo làm rõ, xử nghiêm. Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức đã ra quyết định khởi tố vụ án. Đây là những vụ việc mang tính điển hình của Báo Dân trí mà những luật sư như chúng tôi luôn theo sát và ủng hộ”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế