Bắc Giang: Cấp sổ đỏ trái luật, chính quyền vẫn kiên quyết bảo vệ sai phạm?

(Dân trí) - Cấp sổ đỏ trái pháp luật nhưng khi người dân bị xâm phạm quyền lợi khiếu nại thì UBND TP Bắc Giang vẫn kiên quyết bảo vệ sai phạm. Chủ tịch UBND TP Bắc Giang còn ra quyết định bác nội dung khiếu nại của người dân.

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định Số 2199/QĐ-UBND do ông Lại Thanh Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ký về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Phạm Thị Thanh, trú tại số nhà 86, tổ dân phố Mai Sẫu, phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang.

Bà Thanh đã liên tục khiếu nại việc UBND thành phố Bắc Giang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSD) cho hộ ông Đoàn Hữu Dũng tại thửa đất số 25, thuộc tổ dân phố Mai Sẫu, phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang không đúng quy định; không đồng ý với giải quyết của Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang tại quyết định số 5195/QĐ-UBND ngày 18/10/2016.

Tuy nhiên, ngày 18/10/2016, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang có quyết định số 519/QĐ-UBND giải quyết đơn khiếu nại của bà Phạm Thị Thanh, trong đó có nội dung: “ Điều 1... : Bà Phạm Thị Thanh khiếu nại việc cấp giấy CNQSD đất cho hộ ông Đoàn Hữu Dũng của UBND thành phố Bắc Giang là không có cơ sở; bởi vì: Giấy CNQSD đất cấp cho hộ ông Đoàn Hữu Dũng tại thửa đất số 25, thuộc tổ dân phố Mai Sẫu, phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định.”

Không nhất trí, bà Thanh khiếu nại tới Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường xác minh, đề xuất biện pháp giải quyết.

Thực hiện nhiệm vụ do Chủ tịch UBND tỉnh giao, ngày 6/12/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội Nghị đối thoại với công dân, UBND thành phố Bắc Giang cùng các cơ quan chuyên môn thành phố, UBND phường Đa Mai.


Việc ký cấp sổ đỏ trái luật để lại nhiều hệ lụy tại tỉnh Bắc Giang.

Việc ký cấp sổ đỏ trái luật để lại nhiều hệ lụy tại tỉnh Bắc Giang.

Căn cứ tài liệu thu thập, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang đã đưa ra kết luận về sự việc.

Theo đó, căn cứ hồ sơ, tài liệu hiện có và hồ sơ cấp giấy chứng nhận QSD đất của hộ ông Đoàn Hữu Dũng thấy: Việc năm 2014, UBND thành phố Bắc Giang đã cấp giấy CNQSD đất cho hộ ông Đoàn Hữu Dũng không đảm bảo theo quy định của pháp luật đất đai.

Thời điểm xét, cấp giấy CNQSD đất cho ông Đoàn Hữu Dũng (ngày 13/08/2014), các cơ quan chuyên môn của thành phố và UBND không tranh chấp là không chính xác, vì: việc tranh chấp quyền sử dụng thửa đất nêu trên giữa bà Thanh với ông Tuyên đã phát sinh từ năm 2012 (đã được xã Đa Mai hòa giải) và năm 2014 với ông Dũng (đã được thành phố có văn bản hướng dẫn bà Thanh) nhưng chưa được giải quyết dứt điểm theo quy định. Tuy nhiên đến năm 2014, UBND phường Đa Mai lại xác nhận vào hồ sơ để cấp giấy CNQSD đất cho hộ ông Dũng; như vậy, thời điểm cấp GCN cho hộ ông Đoàn Hữu Dũng theo Quyết định số 3406/UBND-TNMT ngày 13/0802014 của UBND thành phố diện tích đất này đang xảy ra tranh chấp đất đai nên không đủ điều kiện cấp giấy CNQSD đất theo quy định của pháp luật Đất đai.

“Quyết định số 5195/QĐ - UBND ngày 18/10/2016 của Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang về giải quyết đơn của bà Phạm Thị Thanh là chưa chính xác, không đúng quy định của pháp luật, bà Thanh khiếu nại quyết định giải quyết nêu trên là có cơ sở.

Từ đó, Sở TNMT tỉnh Bắc Giang đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 5195/QĐ-UBND ngày 18/10/2016 của Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang về giải quyết đơn của bà Phạm Thị Thanh trú tại phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang; Giao cho Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang chỉ đạo lập hồ sơ thu hồi giấy CNQSD đất đã cấp cho hộ ông Đoàn Hữu Dũng theo đúng quy định pháp luật đất đai hiện hành đồng thời xem xét, hướng dẫn bà Phạm Thị Thanh gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết theo đúng quy định pháp luật, tránh khiếu nại kéo dài.

UBND tỉnh Bắc Giang chấp nhận đề xuất của Sở TNMT tỉnh Bắc Giang. Đồng thời, UBND tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu UBND TP Bắc Giang kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân trong việc cấp giấy CNQSD đất cho ông Đoàn Hữu Dũng.

Hiện giữ cương vị Chủ tịch UBND TP Bắc Giang là ông Mai Sơn.

Vậy những cá nhân, tổ chức nào đã tham mưu, ký cấp sổ đỏ trái quy định pháp luật nêu trên? UBND TP Bắc Giang sẽ thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang về việc kỷ luật sai phạm như thế nào?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế