Thứ sáu, 07/07/2017 - 07:04

Bài 5:

Bắc Giang: Chính thức nhận tiền đền bù, đất tái định cư, bạn đọc cảm ơn Báo Dân trí

Dân trí

Sau khi Báo Dân trí thông tin về việc UBND TP Bắc Giang thu hồi đất của người dân nhưng phương án bồi thường phù hợp Nghị định Chính phủ, hợp lòng dân, có lợi cho dân lại bị bác bỏ, chính quyền địa phương này đã thay đổi phương án bồi thường. Người dân chính thức nhận được thêm gần 400 triệu đồng và một lô đất tái định cư 83m2.

Trong niềm vui mừng tột cùng khi những quyền lợi chính đáng sau khi gia đình bị thu hồi đất đã được UBND TP Bắc Giang đáp ứng, anh Nguyễn Xuân Thuỷ (SN 1985), trú tại phố Nam Giang, phường Xương Giang, TP Bắc Giang (Bắc Giang) chia sẻ: “Trước hết, tôi và gia đình xin chân thành cảm ơn Báo Dân trí đã nhiệt thành, công tâm và hết lòng đấu tranh bảo vệ quyền lợi giúp chúng tôi, những người dân bình thường, nghèo khó. Đã có lúc gia đình tôi tuyệt vọng và bất lực trước quyết định của UBND TP Bắc Giang khi thu hồi phần đất của gia đình. Qua những bài báo xác đáng, hợp tình hợp lý của Báo Dân trí, tất cả những mong muốn của gia đình tôi về quyền lợi chính đáng cuối cùng đã được UBND TP Bắc Giang đáp ứng. Gia đình tôi vô cùng cảm kích”.

Bắc Giang: Chính thức nhận tiền đền bù, đất tái định cư, bạn đọc cảm ơn Báo Dân trí - 1
Bắc Giang: Chính thức nhận tiền đền bù, đất tái định cư, bạn đọc cảm ơn Báo Dân trí - 2

Chính thức nhận tiền đền bù, đất tái định cư, bạn đọc cảm ơn Báo Dân trí.

Chính thức nhận tiền đền bù, đất tái định cư, bạn đọc cảm ơn Báo Dân trí.

Anh Thuỷ cho biết gia đình đã chính thức nhận được gần 400 triệu đồng tiền đền bù và mới đây nhất anh cũng đã nhận được tấm “bìa đỏ” cho lô đất tái định cư 83m2 mà gia đình được UBND TP Bắc Giang cấp.

Trước đó, mặc dù diện tích đất đang sinh sống được chính quyền địa phương xác nhận ở ổn định cả vài chục năm, vẫn thực hiện đóng thuế hàng năm nhưng khi bị thu hồi, gia đình anh Nguyễn Xuân Thuỷ, trú tại phường Xương Giang - TP Bắc Giang không được bồi thường hơn 32m2 đất.

Báo Dân trí đã vào cuộc tìm hiểu và thông tin trong quá trình thu hồi đất của người dân, Trung tâm phát triển quỹ đất TP Bắc Giang đề xuất 3 phương án bồi thường cho dân.

Phương án thứ nhất: Bồi thường 100% theo bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2015 (Diện tích hiện trạng:170m2; diện tích thu hồi, bồi thường: 88,3 m2). Ưu điểm: Phù hợp với điều 12 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP của Chính Phủ và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại công văn số 2105/ UBND-TN ngày 21/7/2016 về việc giải quyết vướng mắc trong công tác GPMB thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường 295B (đoạn từ ngã ba Quán Thành đến đường Hùng Vương). Phương án này được hộ gia đình nhà ông Thủy đồng thuận và nhất trí.

Phương án thứ hai, thứ ba đề xuất không bồi thường cho gia đình anh Thuỷ các diện tích đất từ 16,3 m2 đến 37,5m2. Tuy nhiên, Trung tâm phát triển quỹ đất TP Bắc Giang khẳng định những phương án này không phù hợp với Nghị định của Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tại công văn số 2105/ UBND-TN và người dân không đồng ý.


Trụ sở UBND TP Bắc Giang.

Trụ sở UBND TP Bắc Giang.

Tuy nhiên, điều lạ là sau đó UBND TP Bắc Giang lại chọn phương án thu hồi không bồi thường cho gia đình anh Thuỷ với diện tích 32, 9m2 khiến người dân bức xúc khiếu nại.

Trong buổi làm việc với UBND TP Bắc Giang, trả lời PV Dân trí, ông Ngô Minh Tùng - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Bắc Giang cho rằng việc không bồi thường diện tích 32,9m2 đất của gia đình anh Thuỷ là UBND TP Bắc Giang đã làm đúng quy định do diện tích đất này không hợp pháp, không đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

Về việc người dân vẫn thực hiện đóng thuế cả phần diện tích đất này, ông Tùng cho biết việc đó không phải thẩm quyền của ông mà phải làm việc với cơ quan thuế.

Sau các bài báo đăng tải trên Báo Dân trí nhận được sự quan tâm của bạn đọc, ngày 31/3/2017, UBND TP Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 472/QĐ-UBND do ông Nguyễn Văn Thạo - Phó Chủ tịch UBND TP Bắc Giang ký về việc phê duyệt phương án điều chỉnh, bổ sung kinh phí bồi thường, hỗ trợ và giao đất ở tái định cư khi nhà nước thu hồi đất của người dân để thực hiện dự án cái tạo nâng cấp đường tỉnh 295B.

Anh Thế - Khả Vân