Bắc Giang: Người dân kêu cứu liên quan đến quyết định thu hồi đất không bồi thường!

(Dân trí) - Mặc dù diện tích đất đang sinh sống được chính quyền địa phương xác nhận ở ổn định cả vài chục năm, vẫn thực hiện đóng thuế hàng năm nhưng khi bị thu hồi, gia đình anh Nguyễn Xuân Thuỷ, trú tại phường Xương Giang - TP Bắc Giang không được bồi thường hơn 32m2 đất. Hiện anh Thuỷ đang thực hiện quyền khiếu nại đến UBND TP Bắc Giang.

Báo Dân trí nhận được Đơn kêu cứu của anh Nguyễn Xuân Thuỷ (SN 1985), trú tại phố Nam Giang, phường Xương Giang, TP Bắc Giang (Bắc Giang) cho biết: “Gia đình tôi sinh sống trên thửa đất số 3, tờ bản đồ số 1, diện tích 170 m2 tại phố Nam Giang, phường Xương Giang, Tp. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang (theo bản đồ đo đạc thực tế năm 2015). Nguồn gốc diện tích đất trên là của cha ông tôi để lại, chúng tôi sử dụng ổn định, lâu dài từ những năm 1960 đến nay và không có bất kỳ tranh chấp với ai, chúng tôi cũng đã nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của nhà nước, thực hiện nghĩa vụ đóng thuế hàng năm đầy đủ. Sau khi có thông tin, một phần diện tích đất của gia đình tôi thuộc đối tượng bị thu hồi để thực hiện dự án xây dựng công trình: Cải tạo nâng cấp ĐT295B, tỉnh Bắc Giang (đoạn từ Ngã ba Quán Thành đến đường Hùng Vương) thuộc phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang, chúng tôi cũng nghiêm chỉnh chấp hành, thiện chí, hợp tác vì lợi ích quốc gia, lợi ích của cộng đồng.

Bắc Giang: Người dân kêu cứu liên quan đến quyết định thu hồi đất không bồi thường! - 1

Nguồn gốc khu đất được sử dụng cả gần nửa thế kỷ được chính quyền địa phương và người dân khu dân cư xác nhận.

Nguồn gốc khu đất được sử dụng cả gần nửa thế kỷ được chính quyền địa phương và người dân khu dân cư xác nhận.

Do đó, ngày 11/10/2016, khi chúng tôi nhận được dự thảo phương án thu hồi và bồi thường diện tích đất 88,3 m2, chúng tôi hoàn toàn nhất trí. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, UBND thành phố Bắc Giang liên tục có những thay đổi về chính sách, chế độ bồi thường đối với diện tích thu hồi trên của gia đình chúng tôi một cách rất khó hiểu. Cụ thể: Vào ngày 23/11/2016, chúng tôi nhận được phương án bồi thường giải phóng mặt bằng dự thảo lần thứ 2 (không có thông báo nêm yết kèm theo), theo đó, tổng diện tích gia đình tôi sử dụng hợp pháp vẫn là 170 m2, diện tích thuộc diện bị thu hồi vẫn là 88,3 m2, nhưng trong đó có 37,50 m2 không được bồi thường.

Tiếp đến, ngày 15/12/2016, UBND thành phố Bắc Giang đã ban hành 02 quyết định: Quyết định số 1412/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và Quyết định số 1413/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất đầu tư xây dựng công trình: Cải tạo nâng cấp ĐT295B, tỉnh Bắc Giang (đoạn từ Ngã ba Quán Thành đến đường Hùng Vương) thuộc phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang.

Theo đó, phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB kèm theo Quyết định số 1413/QĐ-UBND ngày 15/12/2016 nêu trên ghi rõ: trong tổng diện tích 88,3 m2 đất gia đình chúng tôi bị thu hồi, gia đình tôi chỉ được bồi thường 11,60 m2 đất ở có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 43,8 m2 đất có nhà ở, không có giấy tờ về quyền sử dụng đất, sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993; riêng đối với phần diện tích đất bị thu hồi còn lại là 32,9 m2 thì gia đình chúng tôi hoàn toàn mất trắng, không được nhận bất kỳ khoản bồi thường nào, lý do UBND thành phố Bắc Giang đưa ra là: đất này là đất phi nông nghiệp, ngoài giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thuộc hành lang an toàn giao thông không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong khi cùng thửa đất gia đình chúng tôi đã và đang sử dụng ổn định từ những năm cách mạng tháng Tám đến nay.

Trường hợp của gia đình chúng tôi, chúng tôi xin khẳng định rằng diện tích đất 32,9 m2 của gia đình mình đáp ứng đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và là đối tượng được bồi thường về đất. Bởi lẽ, phần diện tích đất 32,9 m2 của gia đình chúng tôi không phải không đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mà tại thời điểm UBND thành phố Bắc Giang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với toàn bộ diện tích như gia đình tôi sử dụng như hiện nay, thì phần diện tích đất 32,9 m2 lại nằm trong quy hoạch để mở rộng đường XG 24m (thời điểm đó chúng tôi chưa nhận bấy kỳ khoản bồi thường nào), do vậy chúng tôi không đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất nêu trên. Thế nhưng, chúng tôi chưa bao giờ ngờ rằng, việc tuân thủ, chấp hành nghiêm chỉnh các chính sách, chủ trương của nhà nước của gia đình mình như vậy lại dẫn tới hậu quả gia đình tôi bị mất trắng đất như ngày hôm nay”.

Bắc Giang: Người dân kêu cứu liên quan đến quyết định thu hồi đất không bồi thường! - 3

Người dân vẫn thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ với nhà nước.

Người dân vẫn thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ với nhà nước.

Sau khi nhận được Đơn Kêu cứu của anh Nguyễn Xuân Thuỷ, PV Dân trí đã vào cuộc xác minh thông tin. Ngoài việc, phần đất của gia đình anh Thuỷ có nguồn gốc từ cách đây hàng chục năm được chính quyền địa phương và người dân sống liền kề xác nhận thì điều đáng chú ý nhất là báo cáo đề xuất của Trung tâm phát triển quỹ đất TP Bắc Giang. Theo đó, Trung tâm này đề xuất 3 phương án giải quyết quyền lợi cho gia đình anh Thuỷ.

Phương án thứ nhất: Bồi thường 100% theo bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2015 (Diện tích hiện trạng:170m2; diện tích thu hồi, bồi thường: 88,3 m2). Ưu điểm: Phù hợp với điều 12 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP của Chính Phủ và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại công văn số 2105/ UBND-TN ngày 21/7/2016 chủ Chủ tịch UBND tỉnh về việc giải quyết vướng mắc trong công tác GPMB thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường 295B (đoạn từ ngã ba Quán Thành đến đường Hùng Vương). Phương án này được hộ gia đình nhà ông Thủy đồng thuận và nhất trí.

Phương án thứ hai, thứ ba đề xuất không bồi thường cho gia đình anh Thuỷ các diện tích đất từ 16,3 m2 đến 37,5m2. Tuy nhiên, Trung tâm phát triển quỹ đất TP Bắc Giang khẳng định những phương án này không phù hợp với Nghị định của Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tại công văn số 2105/ UBND-TN và người dân không đồng ý.

Tuy nhiên, điều lạ là sau đó UBND TP Bắc Giang lại chọn phương án thu hồi không bồi thường cho gia đình anh Thuỷ với diện tích 32, 9m2 khiến người dân bức xúc khiếu nại.

Làm việc với PV Dân trí, ông Lương Văn Sòi - Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Bắc Giang xác nhận việc ông ký báo cáo đề xuất 3 phương án trên lên UBND TP Bắc Giang giải quyết quyền lợi cho người dân bị thu hồi đất. Tuy nhiên, ông Sòi cho biết đó chỉ là phương án đề xuất còn việc quyết định chọn phương án nào thuộc về UBND TP Bắc Giang.

Bắc Giang: Người dân kêu cứu liên quan đến quyết định thu hồi đất không bồi thường! - 5

Vi phạm chỉ đạo của Thủ tướng, ông Ngô Minh Tùng - Trưởng phòng TNMT TP Bắc Giang thản nhiên hút thuốc lá trong buổi làm việc chính thức với PV Dân trí do UBND TP Bắc Giang sắp xếp.

Vi phạm chỉ đạo của Thủ tướng, ông Ngô Minh Tùng - Trưởng phòng TNMT TP Bắc Giang thản nhiên hút thuốc lá trong buổi làm việc chính thức với PV Dân trí do UBND TP Bắc Giang sắp xếp.

PV Báo Dân trí đã đặt lịch làm việc với UBND TP Bắc Giang về sự việc và được sắp xếp làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Bắc Giang.

Cho biết quan điểm về sự việc, ông Ngô Minh Tùng - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Bắc Giang cho rằng việc không bồi thường diện tích 32,9m2 đất của gia đình anh Thuỷ là UBND TP Bắc Giang đã làm đúng quy định do diện tích đất này không hợp pháp, không đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

Về việc người dân vẫn thực hiện đóng thuế cả phần diện tích đất này, ông Tùng cho biết việc đó không phải thẩm quyền của ông mà phải làm việc với cơ quan thuế.

Mặc dù làm việc với PV Dân trí theo lịch sắp xếp chính thức của UBND TP Bắc Giang nhưng ông Ngô Minh Tùng lại thản nhiên hút thuốc lá. Việc này không những phản cảm mà còn vi phạm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc nghiêm cấm công chức không được hút thuốc trong phòng làm việc.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế