Bài 3:

Bắc Giang: Đang rà soát sai phạm vụ ký cấp sổ đỏ trái pháp luật!

(Dân trí) - Lọt qua hàng loạt khâu thẩm định, cuốn sổ đỏ trái quy định của pháp luật được lãnh đạo UBND TP Bắc Giang ký cấp. Thế nhưng, khi người dân bị xâm phạm quyền lợi khiếu nại thì UBND TP Bắc Giang vẫn kiên quyết bảo vệ sai phạm. Chủ tịch UBND TP Bắc Giang còn ra quyết định bác nội dung khiếu nại của người dân.

Liên quan đến việc UBND thành phố Bắc Giang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSD) cho hộ ông Đoàn Hữu Dũng tại thửa đất số 25, thuộc tổ dân phố Mai Sẫu, phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang trái quy định của pháp luật, sau khi UBND tỉnh Bắc Giang ban hành kết luận, PV Dân trí đã có buổi làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Bắc Giang.

Ông Ngô Minh Tùng - Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường thừa nhận chính ông là người thụ lý, đề xuất các thủ tục trình lãnh đạo UBND TP Bắc Giang ký cấp cuốn sổ đỏ của ông Đoàn Hữu Dũng. Sau khi có kết luận sai phạm của UBND tỉnh Bắc Giang, Phòng Tài nguyên và Môi trường đang rà soát xác định các khâu sai phạm trong vụ việc.


Ông Ngô Minh Tùng - Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường TP Bắc Giang cho biết đang rà soát xác định các khâu sai phạm trong vụ việc.

Ông Ngô Minh Tùng - Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường TP Bắc Giang cho biết đang rà soát xác định các khâu sai phạm trong vụ việc.

Trước đó, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định Số 2199/QĐ-UBND do ông Lại Thanh Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ký về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Phạm Thị Thanh, trú tại số nhà 86, tổ dân phố Mai Sẫu, phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang.

UBND tỉnh Bắc Giang chấp nhận đề xuất của Sở TNMT tỉnh Bắc Giang: Thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 5195/QĐ-UBND ngày 18/10/2016 của Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang về giải quyết đơn của bà Phạm Thị Thanh trú tại phường Đa Mai, thành phố Bắc Giang; Giao cho Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang chỉ đạo lập hồ sơ thu hồi giấy CNQSD đất đã cấp cho hộ ông Đoàn Hữu Dũng theo đúng quy định pháp luật đất đai hiện hành đồng thời xem xét, hướng dẫn bà Phạm Thị Thanh gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết theo đúng quy định pháp luật, tránh khiếu nại kéo dài.

UBND tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu UBND TP Bắc Giang kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân trong việc cấp giấy CNQSD đất cho ông Đoàn Hữu Dũng.

Hiện giữ cương vị Chủ tịch UBND TP Bắc Giang là ông Mai Sơn.

Nhìn nhận sự việc vi phạm pháp luật này dưới góc độ pháp lý, Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) bày tỏ quan điểm: “Đối với vụ việc cấp GCNQSD đất cho ông Đoàn Hữu Dũng trái quy định của pháp luật, tôi cho rằng trách nhiệm hàng đầu thuộc về UBND thành phố Bắc Giang, đặc biệt là lãnh đạo địa phương này. Phải nói rằng, quy trình cấp GCNQSD đất được Luật đất đai, và các văn bản hướng dẫn quy định rất cụ thể, chi tiết và chặt chẽ, việc cấp GCNQSD đất trái quy định của pháp luật đối với trường hợp này, chỉ có thể là năng lực của tập thể, cá nhân UBND TP Bắc Giang có điểm yếu kém hoặc cố tình làm trái. Do vậy, tôi cho rằng, ngoài việc khắc phục hậu quả của việc cấp GCNQSD đất trái pháp luật nêu trên thì việc xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân UBND TP Bắc Giang là việc cần làm ngay và phải làm nghiêm.

Ngoài việc xem xét, xử lý trách nhiệm tập thể thì các cơ quan chức năng từ UBND tỉnh Bắc Giang; Thanh tra tỉnh Bắc Giang; Uỷ ban kiểm tra Tỉnh Uỷ Bắc Giang; Công an tỉnh Bắc Giang; Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang phải vào cuộc làm rõ trách nhiệm cá nhân ký cấp cuốn sổ đỏ trái pháp luật này".


Trụ sở UBND TP Bắc Giang.

Trụ sở UBND TP Bắc Giang.

Liên quan đến việc ký cấp sổ đỏ trái luật tại tỉnh Bắc Giang, Báo Dân trí đã có loạt bài điều tra chỉ rõ ông Nguyễn Đức Đăng đã có con đường “quan lộ” hanh thông kỳ lạ từ Phó chủ tịch UBND huyện Lục Nam đến Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang sau khi ký cấp sổ đỏ cho em ruột “quan xã” trên phần đất thu hồi của người thương binh nặng Lê Văn Dinh đến việc ký cấp hàng loạt sổ đỏ vi phạm pháp luật tại huyện Lục Nam.

Sự việc ông Nguyễn Đức Đăng ký hàng loạt cuốn sổ đỏ trái quy định của pháp luật đã dẫn đến hậu quả là UBND huyện Lục Nam bị người dân đồng loạt khởi kiện ra toà. Người dân khởi kiện UBND huyện Lục Nam thu hồi đất của dân sinh sống ổn định hàng chục năm, đã được cấp sổ đỏ, thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ nhưng không đền bù cho dân một đồng tiền nào.

Trong khi dư luận đang chờ đợi câu trả lời về việc UBND tỉnh Bắc Giang sẽ có hình thức xử lý kỷ luật những cán bộ liên quan trực tiếp đến sai phạm ra sao thì tại Hà Nội, sau loạt bài hơn 20 bài báo điều tra của Dân trí về việc Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cấp sổ đỏ cho “đất ma”, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đã chỉ đạo phải làm rõ, xử nghiêm. Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự ““Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Tin liên quan
Con đường thăng tiến hanh thông của vị “quan” liên tiếp ký cấp sổ đỏ trái luật

Con đường thăng tiến hanh thông của vị “quan” liên tiếp ký cấp sổ đỏ trái luật

Từ việc ký cấp sổ đỏ cho em ruột “quan xã” trên phần đất thu hồi của người thương binh nặng Lê Văn Dinh đến việc ký cấp hàng loạt sổ đỏ vi phạm pháp luật, ông Nguyễn Đức Đăng đã có con đường “quan lộ” hanh thông kỳ lạ từ Phó chủ tịch UBND huyện Lục Nam đến Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang.
Bắc Giang: Sổ đỏ trái pháp luật “lọt” qua hàng loạt khâu thẩm định, trách nhiệm thuộc về ai?

Bắc Giang: Sổ đỏ trái pháp luật “lọt” qua hàng loạt khâu thẩm định, trách nhiệm thuộc về ai?

Cấp sổ đỏ trái pháp luật nhưng khi người dân bị xâm phạm quyền lợi khiếu nại thì UBND TP Bắc Giang vẫn kiên quyết bảo vệ sai phạm. Chủ tịch UBND TP Bắc Giang còn ra quyết định bác nội dung khiếu nại của người dân. Sự việc chỉ sáng tỏ khi UBND tỉnh Bắc Giang trực tiếp chỉ rõ sai phạm.
Đang được quan tâm