Bài 2:

Bắc Giang: Buông lỏng quản lý đất công, cấp Sở chấn chỉnh, huyện vẫn tái phạm!

Dân trí Công tác quản lý đất đai tại huyện Hiệp Hoà (Bắc Giang) giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2016 vừa được Thanh tra tỉnh Bắc Giang công bố kết luận thanh tra khiến dư luận bàng hoàng.
>>Bắc Giang: “Nhập nhèm” cấp hàng nghìn sổ đỏ, “bát nháo” việc đấu giá, thu hồi đất
>>Bắc Giang: Bị thu hồi đất “bờ xôi ruộng mật”, người dân được “dỗ ngọt” như thế nào?
>>Truy cá nhân ký cấp sổ đỏ hàng chục nghìn m2 đất rừng cho người thân cán bộ, lãnh đạo

Thanh tra tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 82/KL-TTr về công tác quản lý, sử dụng đất đai của UBND huyện Hiệp Hòa giai đoạn 1/1/2012 đến 31/10/2016. Qua đó, Thanh tra tỉnh chỉ rõ nhiều sai phạm nghiêm trọng, có tính hệ thống trong quản lý đất đai trên địa bàn huyện Hiệp Hòa.

Theo đó, không chỉ công tác giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, cấp GCNQSD (sổ đỏ) đất tại địa phương này phát lộ hệ thống sai phạm “khủng” mà công tác quản lý đất công và thực hiện kết luận thanh tra của Sở TN&MT cũng có hàng loạt sai phạm.

11.000 thửa đất giao trái thẩm quyền!

Cụ thể, theo báo cáo của UBND huyện Hiệp Hoà, tổng diện tích đất công ích trên địa bàn huyện: 613,82ha.

Thời điểm trước 01/07/2014 (Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực), công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện còn nhiều hạn chế, yếu kém, đặc biệt trong công tác quản lý đất công ích, nhiều xã để xảy ra tình trạng thôn xóm, giao đất trái thẩm quyền. Tuy nhiên, theo quy định tại QĐ số 191 của UBND tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Hiệp Hoà đã chỉ đạo UBND các xã hướng dẫn các hộ kê khai, lập hồ sơ và đã xử lý được khoảng 11.000 thửa đất giao trái thẩm quyền.


Công tác quản lý đất đai tại huyệ Hiệp Hoà sai phạm nghiêm trọng, kéo dài trong nhiều năm.

Công tác quản lý đất đai tại huyệ Hiệp Hoà sai phạm nghiêm trọng, kéo dài trong nhiều năm.

Sau khi Luật đất đai năm 2013 có hiệu lực, UBND huyện Hiệp Hoà đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn đối chiếu với kết quả kiểm kê đất công ích để quản lý và ký hợp đồng đối với các hộ gia đình, cá nhân thuê đất (theo quy định đất công ích 5% do UBND xã quản lý, UBND xã được phép cho thuê với thời hạn 05 năm). Tuy nhiên, trên thực tế, công tác quản lý quỹ đất công ích vẫn chưa được UBND các xã quan tâm, chủ yếu là giao cho thôn quản lý; về số liệu diện tích cụ thể được thống kê theo kết quản kiểm kê nhưng thực tế UBND các xã chưa nắm rõ, chi tiết cụ thể từng thửa.

Hiện nay trên địa bàn huyện Hiệp Hòa 26/26 xã đã được đo đạc bản đồ địa chính. Việc kê khai vào sổ địa chính các thửa đất công ích chưa thực hiện được đồng loạt vì một số thửa khi đo đạc đã không tách phần diện tích đất công ích ra khỏi phần diện tích giao ổn định cho các hộ gia đình, cá nhân.

Qua thanh tra thấy 6 xã tại huyện Hiệp Hoà đều không có số liệu cụ thể các thửa đất công ích, toàn bộ số diện tích đất công ích đều do các thôn quản lý và giao thầu cho các hộ gia đình cá nhân (HGĐCN).

Ngày 04/10/2011, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Bắc Giang đã có kết luận số 895/KL-TNMT qua thanh tra công tác quản lý Nhà nước về giao đất, cho thuê đất, cấp GCNQSD đất, đã kiến nghị UBND huyện Hiệp Hòa tổ chức thực hiện 15 nội dung về đất đai, 05 nội dung về tài chính và xem xét xử lý hành chính theo thẩm quyền đối với lãnh đạo và công chức phòng TN&MT, chủ tịch UBND và công chức địa chính 07 xã giai đoạn 2005 - 2010 có liên quan, thời gian xong trước ngày 30/6/2012.

Tuy nhiên, đến thời điểm kết thúc thanh tra trực tiếp tại đơn vị, vẫn còn một số nội dung UBND huyện Hiệp Hoà chưa tổ chức thực hiện xong, đặc biệt có một số nội dung liên quan đến công tác quản lí đất đai đã được Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang chấn chỉnh nhưng vẫn tái phạm, cụ thể như sau: Một số hồ sơ thu hồi đất còn thiếu tài liệu thể hiện sự phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, việc thiết lập hồ sơ thu hồi, bồi thường GPMB chưa chặt chẽ, một số khu đất được phân lô để đấu giá QSD đất chưa được xây dựng hoàn thiện hạ tầng kĩ thuật, quá trình tổ chức đấu giá QSD đất còn thiếu niêm yết công khai thông báo đấu giá QSD đất trước khi tổ chức đấu giá, không lập biên bản ghi diễn biến phiên đấu giá, trách nhiệm phố hợp giữa UBND cấp xã, chi nhánh VPĐK đất đai và bộ phận “một cửa” vẫn không thực hiện đúng quy định chung của pháp luật về thủ tục hành chính (hồ sơ cấp GCNQSD đất không nộp qua bộ phận một cửa).

Còn tình trạng hồ sơ cấp GCNQSD đất cho các trường hợp giao đất trái thẩm quyền được thiết lập dựa trên cơ sở phiếu thu tiền không đúng quy định, việc trích đo thửa đất, biên bản xác định ranh giới, mốc giới còn thiếu xác nhận của phòng TN&MT, UBND cấp xã….

Công tác thu hồi đất đầy rẫy sai phạm!

Theo báo cáo của UBND huyện, tổng số hồ sơ thu hồi đất đã thực hiện trong giai đoạn 2012-2016 là 105 hồ sơ với tổng diện tích thu hồi: 695.811,6m2 đất. Tổng số tiền bồi thường hỗ trợ khi thu hồi đất: 131.760,784 triệu đồng.


Trong thời gian để xảy ra sai phạm nghiêm trọng này, bà Nguyễn Thị Hoa giữ chức Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hoà. Hiện bà Hoa đã được bổ nhiệm làm bí thư huyện uỷ huyện Hiệp Hoà.

Trong thời gian để xảy ra sai phạm nghiêm trọng này, bà Nguyễn Thị Hoa giữ chức Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hoà. Hiện bà Hoa đã được bổ nhiệm làm bí thư huyện uỷ huyện Hiệp Hoà.

Nhiều sai phạm khi thanh tra phát hiện như: Dự án thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất tại thôn Mai Phong, xã Mai Trung (năm 2013) không có văn bản của cấp có thẩm quyền cho phép thu hồi đất trồng lúa, chưa thực hiện thu nộp đầy đủ bản gốc các giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền vơi đất khi chi trả tiền bồi thường theo điểm a, khoản 2, điều 14 QĐ số 177.

Dự án thu hồi, chuyển mục đích sử dụng làm đất ở tại thôn Trung Hòa, xã Mai Trung: Thiếu văn bản thể hiện phù hợp quy hoạch sử dụng đất; không thực hiện thu nộp bản gốc các giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất khi chi trả tiền bồi thường theo điểm a, khoản 2, điều 14 QĐ số 177.

Dự án thu hồi đất sử dụng vào mục đích cho thuê đối với dự án nhà máy sản xuất và chế biến lông vũ tại thôn Danh Thượng 2, xã Danh Thắng (năm 2012): Toàn bộ các giấy tờ tự khai của các hộ gia đình, cá nhân không ghi ngày, tháng, năm; việc kiểm kê đất và tài sản trên đất không ghi ngày, tháng, năm tổ chức kiểm kê; nội dung, thông tin phản ánh trong biên bản kiểm kê không đầy đủ, hồ sơ thu hồi BTGPMB thiếu việc thu thập, xác nhận các tài liệu, giấy tờ về đất đai theo quy định, phần diện tích nhỏ lẻ đã thu hồi (455,82m2) được UBND huyện giao cho UBND xã quản lý nhưng thực tế UBND xã không theo dõi, quản lý mà giao lại cho thôn.

Các dự án: Đường dẫn lên cầu Đông Xuyên, thuộc địa phận xã Mai Đình (đợt 1 và 2, năm 2013); Thu hồi đất để đấu giá QSD đất tại thôn Đại Mão, xã Đại Thành (năm 2015) và dự án đầu tư xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp Hợp Thịnh, lô CN5-CN7 (năm 2016): Nội dung, thông tin phản ánh trong biên bản kiểm kê không đầy đủ theo quy định tại điều 9, QĐ số 177; hồ sơ thu hồi BTGPMB thiếu việc thu thập, xác nhận các tài liệu, giấy tờ về đất đai.

Qua thanh tra tại xã Quang Minh thấy: Có 3 dự án đã được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên đất nhưng thực tế chưa được lập thủ tục thu hồi, bồi thường GPMB theo quy định ban hành kèm theo quyết định số 177, nay là QĐ số 869/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND tỉnh Bắc Giang.

Được biết, giai đoạn để xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, có hệ thống trong quản lý đất đai tại huyện Hiệp Hoà từ năm 2012 đến năm 2016, nhiều cán bộ lãnh đạo tại huyện này đã được luân chuyển, bổ nhiệm.

Cụ thể, ngày 1/1/2013, ông Nguyễn Tiến Cơi - Bí thư huyện uỷ Hiệp Hoà được bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng Ban tổ chức tỉnh uỷ (hiện ông Nguyễn Tiến Cơi đang giữ cương vị Giám đốc sở Tài chính tỉnh Bắc Giang); Cùng đó ông Mai Sơn - Bí thư tỉnh đoàn Bắc Giang được điều động về giữ cương vị Bí thư huyện uỷ Hiệp Hoà. Đầu năm 2016, ông Mai Sơn từ Bí thư huyện Hiệp Hoà về làm Chủ tịch, Phó bí thư thành phố Bắc Giang.

Trong thời gian để xảy ra sai phạm nghiêm trọng này, bà Nguyễn Thị Hoa giữ chức Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hoà. Hiện bà Hoa đã được bổ nhiệm làm Bí thư huyện uỷ huyện Hiệp Hoà.

Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hoà hiện tại là ông Phạm Văn Thịnh. Ông Thịnh mới được bổ nhiệm làm Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hoà từ tháng 3/2016.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Thanh tra Chính phủ và Viện kiểm sát “vênh” quan điểm, người dân hoang mang!
Thanh tra Chính phủ và Viện kiểm sát “vênh” quan điểm, người dân hoang mang!

(Dân trí) - Tài sản nhà đất tại số 10 Kim Mã (nay là số 194 Kim Mã) là nhà đất mà gia đình ông Mai Công Ích đã mua, sử dụng 18 năm nay nhưng bỗng nhiên lại được Cục THADS TP Hà Nội thu hồi để tiến hành kê biên, bán đấu giá. Trong khi Thanh tra Chính phủ và VKSND Tối cao bày tỏ quan điểm trái ngược nhau thì người dân hết sức hoang mang.

Thứ ba, 01/08/2017 - 08:58

13 năm đi làm chế độ của người cựu chiến binh: Kết thúc có hậu và sự vô cảm!
13 năm đi làm chế độ của người cựu chiến binh: Kết thúc có hậu và sự vô cảm!

(Dân trí) - Căn cứ vào hồ sơ gốc hiện có của ông Lưu Tiền Tiến và các văn bản xác nhận của các cơ quan liên quan, Phó Cục trưởng Cục Người có công đã kết luận: Hồ sơ đề nghị xác nhận người hoạt động kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc hóa học của ông Lưu Tiền Tiến đủ điều kiện để hưởng các chế độ theo quy định của Pháp lệnh Người có công.

Thứ ba, 01/08/2017 - 08:25

Hơn 13 năm, 10 phiên tòa mòn mỏi đi đòi một thửa đất: Thua kiện vì một bản sơ đồ!?
Hơn 13 năm, 10 phiên tòa mòn mỏi đi đòi một thửa đất: Thua kiện vì một bản sơ đồ!?

(Dân trí) - Phiên tòa thứ 11 được mở với những hi vọng của gia đình ông Nguyễn Trường Nam sẽ có những chuyển biến tốt…Thế nhưng cuối cùng Tòa lại tuyên giao toàn bộ diện tích đất cho bà Phạm Thị Cúc vì dựa vào một bản sơ đồ có thể nói không thể thuyết phục!?

Thứ ba, 01/08/2017 - 08:17

Hồ sơ trình duyệt ĐTM của dự án tai tiếng hơn 6000 tỷ có những “lỗ hổng” gì?
Hồ sơ trình duyệt ĐTM của dự án tai tiếng hơn 6000 tỷ có những “lỗ hổng” gì?

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí vào cuộc điều tra, thông tin dự án hơn 6000 tỷ đồng của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam trốn đánh giá tác động môi trường (ĐTM), công ty này mới buộc phải thực hiện việc tuân thủ pháp luật trong việc xin cấp ĐTM. Tuy nhiên, Hội đồng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường đã yêu cầu chủ đầu tư phải chỉnh sửa hàng loạt nội dung.

Thứ ba, 01/08/2017 - 08:08

Quảng Trị: "Hoá giải" tình trạng ô tô đồng loạt nối đuôi nhau né trạm thu phí!
Quảng Trị: "Hoá giải" tình trạng ô tô đồng loạt nối đuôi nhau né trạm thu phí!

(Dân trí) - Ngày 31/7, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, dựa trên công văn của Tổng cục đường bộ Việt Nam, tỉnh này đang tiến hành rà soát, lên danh sách các phương tiện nằm trong diện được đề nghị miễn, giảm phí BOT.

Thứ ba, 01/08/2017 - 08:01

Quảng Nam: Trung tâm Y tế huyện Tiên Phước bị tố thu chi không rõ ràng!
Quảng Nam: Trung tâm Y tế huyện Tiên Phước bị tố thu chi không rõ ràng!

(Dân trí) - Nhiều cán bộ viên chức Trung tâm Y tế huyện Tiên Phước (Quảng Nam) đã có đơn gửi các ngành chức năng kiến nghị về việc thiếu minh bạch trong công khai tài chính nhiều năm qua; chi sai nhiều hạng mục; sử dụng nguồn ngân sách nhà nước không rõ ràng…

Thứ ba, 01/08/2017 - 07:58

Nam Định: Một bản án đã có hiệu lực, 3 năm vẫn chưa thi hành nổi!
Nam Định: Một bản án đã có hiệu lực, 3 năm vẫn chưa thi hành nổi!

(Dân trí) - Sau khi cam kết sẽ trả số tiền 400 triệu đã vay nợ của bà Toán trong 6 lần trả, nhưng vợ chồng ông Yến, bà Nhàn vẫn cố tình chây ì, buộc bà Toán phải làm đơn khởi kiện. Tuy nhiên, sau 3 năm từ ngày bản án đã có hiệu lực cho đến nay, gia đình ông Yến vẫn cố tình trì hoãn bản án, trong khi các cơ quan thi hành án thì không có động thái cụ thể khiến người cho vay “đứng ngồi không yên”.

Thứ hai, 31/07/2017 - 07:22

Bắc Giang: Dự án hơn 6000 tỷ lại tiếp tục thi công bất chấp việc chưa có ĐTM?
Bắc Giang: Dự án hơn 6000 tỷ lại tiếp tục thi công bất chấp việc chưa có ĐTM?

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí vào cuộc điều tra, thông tin dự án hơn 6000 tỷ đồng của Công ty TNHH Ja Solar Việt Nam thi công khi chưa hề có phê duyệt đánh giá tác động môi trường (ĐTM), tỉnh Bắc Giang đã thừa nhận sai phạm, tạm dừng dự án. Thế nhưng, hiện công ty này lại đang tiếp tục thi công rầm rộ dự án.

Thứ hai, 31/07/2017 - 07:16

Vụ dân kiện Chủ tịch tỉnh Lào Cai: Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật!
Vụ dân kiện Chủ tịch tỉnh Lào Cai: Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật!

(Dân trí) - “Dư luận cả nước nói chung và Lào Cai nói riêng sẽ luôn theo dõi và xem kết quả giải quyết của cán cân công lí. Hi vọng là kết quả sẽ thật công tâm, mọi người dân đều bình đẳng trước pháp luật”, bạn đọc Dân trí chia sẻ quan điểm.

Thứ hai, 31/07/2017 - 07:00

Doanh nghiệp kiện Chi cục thuế: Không mở niêm phong, y án sơ thẩm!
Doanh nghiệp kiện Chi cục thuế: Không mở niêm phong, y án sơ thẩm!

(Dân trí) - Cho rằng nội dung kháng cáo yêu cầu hủy bản án sơ thẩm của ông Trần Tử Trường không có cơ sở, HĐXX phúc thẩm TAND tỉnh Nghệ An đã bác đơn kháng cáo của chủ doanh nghiệp này. Tại phiên tòa, gói hóa đơn bị niêm phong vẫn chưa được mở ra.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 07:59

Hơn trăm công nhân mất việc trong “nháy mắt”: Kỷ luật Đảng lãnh đạo Công ty Cấp nước Cà Mau!
Hơn trăm công nhân mất việc trong “nháy mắt”: Kỷ luật Đảng lãnh đạo Công ty Cấp nước Cà Mau!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Hơn trăm công nhân mất việc trong nháy mắt”, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau vừa tiến hành kỷ luật về mặt Đảng đối với Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc và Phó Giám đốc công ty này.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 07:57

Công dân liên tiếp khiếu nại công tác thi hành án tại các quận, huyện TP Hà Nội!
Công dân liên tiếp khiếu nại công tác thi hành án tại các quận, huyện TP Hà Nội!

(Dân trí) - Tuần qua báo Dân trí nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc phản ánh các vấn đề về ô nhiễm môi trường ở Hải Phòng, Kon Tum; đền bù đất làm dự án chưa đúng quy định của pháp luật ở Quảng Ninh; sai phạm trong công tác thi hành án ở Hà Nội…

Thứ bảy, 29/07/2017 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chưa được bố trí tái định cư, người dân dự án kênh thoát lũ đang sống khổ sở
Chưa được bố trí tái định cư, người dân dự án kênh thoát lũ đang sống khổ sở

(Dân trí) - Hàng chục hộ dân sống ở vùng đệm và xung quanh dự án kênh thoát lũ xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đang phải khổ sở vì không có đường xá đi lại, bụi bặm… do dự án đang triển khai nhưng người dân chưa được nhận đất tái định cư để đi. Và người ở đây cũng đang nơm nướp lo sợ khi mùa mưa lũ đang đến gần, nguy cơ ngập lụt là rất cao.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 07:43

Vụ công trình giao thông "đánh đố" người dân: Trả lại hiện trạng, nghiêm túc rút kinh nghiệm!
Vụ công trình giao thông "đánh đố" người dân: Trả lại hiện trạng, nghiêm túc rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Công trình giao thông nông thôn “đánh đố” người dân mà Báo Dân trí phản ánh đã bị UBND thị xã Bến Cát buộc trả lại hiện trạng ban đầu. Nhiều đơn vị liên quan để xảy ra sai phạm tại dự án này đã bị kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Thứ sáu, 28/07/2017 - 07:41

Thanh tra Chính phủ chính thức vào cuộc vụ cổ phần hóa tai tiếng tại HACINCO
Thanh tra Chính phủ chính thức vào cuộc vụ cổ phần hóa tai tiếng tại HACINCO

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thực hiện loạt bài điều tra gần 40 kỳ báo, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 28/7/2017, Thanh tra Chính phủ sẽ chủ trì cuộc họp với các nhà đầu tư và các bên liên quan về việc cổ phần hoá tại công ty HACINCO.

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:59

Lạng Sơn: Thu hồi đất xây dựng công viên cây xanh tại Đồng Đăng là phù hợp với thực tế!
Lạng Sơn: Thu hồi đất xây dựng công viên cây xanh tại Đồng Đăng là phù hợp với thực tế!

(Dân trí) - Việc đầu tư xây dựng khuôn viên cây xanh tại vị trí chợ Đồng Đăng hiện tại đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy trình, quy định của pháp luật, phù hợp với quy hoạch chung nhằm xây dựng thị trấn Đồng Đăng thành thị xã.

Thứ năm, 27/07/2017 - 04:14

Đi tìm danh dự cho người lính đã hi sinh: “Le lói” niềm hi vọng!
Đi tìm danh dự cho người lính đã hi sinh: “Le lói” niềm hi vọng!

(Dân trí) - Cùng với những hồ sơ, mang theo bao nguyện vọng của gia đình cũng như các ban, ngành đoàn thể, chính quyền địa phương, qua những tháng ngày dài “lặn lội” nhiều nơi, điều mà gia đình nhận được đó chỉ là kết quả ngắn gọn từ ngành chức năng là không đủ điều kiện xác nhận liệt sĩ. Mới đây, niềm hi vọng của gia đình đã được “nhen nhóm”.

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:20

Đường biến thành sông, người dân vừa đi vừa...bơi!
Đường biến thành sông, người dân vừa đi vừa...bơi!

(Dân trí) - Nhiều năm nay, “con đường đau khổ” nối liền TP. Pleiku đi các huyện Chư Sê, Đăk Đoa (Gia Lai) đã xuống cấp nghiêm trọng. Đặc biệt, là đoạn qua thôn Hàm Rồng (xã Ia Băng, huyện Đăk Đoa) bị hư hỏng nặng, các ổ voi, ổ bom đầy đường. Mưa thì lụt, nắng thì bụi mù mịt, khiến người dân và các phương tiện lưu thông rất khó khăn, nguy hiểm.

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:04

Hàng trăm lao động khởi kiện quyết định của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu!
Hàng trăm lao động khởi kiện quyết định của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu!

(Dân trí) - Cho rằng quyền lợi hợp pháp 400 lao động bị ảnh hưởng bởi quyết định xử phạt hành chính và quyết định thu hồi “khu đất vàng” của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ty CP In Trần Phú đã khởi kiện, yêu cầu TAND tỉnh này giải quyết theo quy định pháp luật.

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:00

Nước mắt và niềm hy vọng của người cựu chiến binh sau 13 năm mòn mỏi chờ chế độ!
Nước mắt và niềm hy vọng của người cựu chiến binh sau 13 năm mòn mỏi chờ chế độ!

(Dân trí) - 13 năm kiên trì làm Hồ sơ xét hưởng chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, nhưng cả 13 năm ấy hồ sơ của ông Lưu Tiền Tiến đều bị trả về không có lý do. Tưởng chừng cánh cửa ấy đã khép lại…

Thứ năm, 27/07/2017 - 07:00

Nguyên Trưởng ấp “kêu cứu” trước nguy cơ mất hết tài sản vì… giúp dân!
Nguyên Trưởng ấp “kêu cứu” trước nguy cơ mất hết tài sản vì… giúp dân!

(Dân trí) - Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, ông Nguyễn Văn Út (nguyên Trưởng ấp Tràm Thẻ, xã Tân Phú, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) được sự đồng ý của cấp trên đã đứng ra đại diện ấp mua nợ tiền dầu phục vụ nạo vét 2 con kênh ở địa phương. Theo thỏa thuận đôi bên, khi nạo vét xong sẽ thu tiền đối ứng trong dân trả lại cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, sau đó việc thu đối ứng trong dân bất thành, khiến gia đình ông Út phải “ôm nợ” oan.

Thứ năm, 27/07/2017 - 06:51

Doanh nghiệp “cướp” đường công cộng: Đang xin ý kiến Chủ tịch huyện để xử lý!
Doanh nghiệp “cướp” đường công cộng: Đang xin ý kiến Chủ tịch huyện để xử lý!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Doanh nghiệp ngang nhiên “cướp” đường công cộng”, qua kiểm tra thực trạng, ngành chức năng huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) xác định, công trình xây dựng của Công ty Hải Lưu lấn chiếm đường công cộng từ 1-2m. Hiện ngành chức năng đang củng cố hồ sơ liên quan để trình Chủ tịch huyện có ý kiến xử lý.

Thứ năm, 27/07/2017 - 06:46

Thẩm phán nói lý do hoãn xử vụ dân kiện Chủ tịch tỉnh Lào Cai ra toà
Thẩm phán nói lý do hoãn xử vụ dân kiện Chủ tịch tỉnh Lào Cai ra toà

(Dân trí) - Phiên toà xét xử vụ án người dân khởi kiện Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, Chủ tịch UBND TP Lào Cai được chốt lịch xử vào ngày 25/7. Tuy nhiên, phiên toà đã tạm hoãn. Trước sự quan tâm đặc biệt của dư luận, ông Phùng Chí Thiện đã trao đổi với PV Dân trí về lý do hoãn phiên toà này.

Thứ tư, 26/07/2017 - 04:34

Chấm dứt tình trạng "bế quan toả cảng" bến phà khiến người dân điêu đứng!
Chấm dứt tình trạng "bế quan toả cảng" bến phà khiến người dân điêu đứng!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tranh chấp bến phà qua lại giữa huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng) và huyện Cầu Kè (tỉnh Trà Vinh), các cơ quan chức năng của tỉnh Trà Vinh đã chính thức mở lại bến khách ngang sông tuyến Đường Đức - Trà Ếch, sau gần 3 tháng đóng bến do một trong 2 chủ phà không chấp hành pháp luật dẫn tới mâu thuẫn kéo dài nhiều năm.

Thứ tư, 26/07/2017 - 12:30