Bắc Giang - Bài 5:

Truy cá nhân ký cấp sổ đỏ hàng chục nghìn m2 đất rừng cho người thân cán bộ, lãnh đạo

(Dân trí) - Phó Chủ tịch huyện nay là Phó bí thư thường trực huyện uỷ Yên Thế (Bắc Giang) là người đã ký cấp sổ đỏ hàng chục nghìn m2 đất rừng trái luật cho người thân lãnh đạo xã, huyện. Dù có em trai được cấp sổ đỏ hơn 12.000m2 đất rừng không đúng quy trình, Bí thư huyện uỷ Yên Thế vẫn khẳng định sẽ truy trách nhiệm cá nhân, xử nghiêm.

6 cuốn sổ đỏ trái luật với diện tích hàng chục nghìn m2 đất rừng đã được UBND huyện Yên Thế cấp cho các hộ gia đình gồm:

Hộ ông Nguyễn Thế Anh, bản Trại Nấm là em ruột ông Nguyễn Văn Thương công chức địa chính được cấp diện tích 10.129,2m2 đất tại thửa 104, tờ bản đồ 89.

Hộ ông Nguyễn Văn Thương công chức địa chính được cấp diện tích 6.543,5m2 đất tại thửa 22, tờ bản đồ 89.

Hộ ông Nguyễn Văn Thơ, bản Trại Nấm là anh ruột của ông Nguyễn Văn Thương công chức địa chính được cấp diện tích 11.990,5m2 đất tại thửa 33, tờ bản đồ 89.

Hộ bà Vũ Thị Hường, bản Trại Nấm (vợ ông Nguyễn Văn Mão - Chủ tịch UBND xã) được cấp 02 thửa: Thửa 23 tờ bản đồ số 6 diện tích 5,723,6m2; thửa số 93 tờ bản đồ 15 diện tích 7.983,5m2.

Hộ ông Lưu Văn Sáu, bản Cây Thị, em ruột ông Lưu Xuân Vượng - Bí thư huyện uỷ huyện Yên Thế được cấp thửa số 4 tờ bản đồ số 4 diện tích 12.036,7m2.

Truy cá nhân ký cấp sổ đỏ hàng chục nghìn m2 đất rừng cho người thân cán bộ, lãnh đạo - 1

Chủ tịch UBND huyện Yên Thế Vũ Trí Hải ký kết luận thanh tra làm rõ nhiều sai phạm trong quản lý đất rừng liên quan đến lãnh đạo địa phương.

Chủ tịch UBND huyện Yên Thế Vũ Trí Hải ký kết luận thanh tra làm rõ nhiều sai phạm trong quản lý đất rừng liên quan đến lãnh đạo địa phương.

Theo thông tin từ ông Lưu Xuân Vượng - Bí thư huyện uỷ Yên Thế, người ký cấp những cuốn sổ đỏ sai phạm nghiêm trọng này là ông Nông Văn Tâm, hiện là Phó bí thư thường trực huyện uỷ Yên Thế. Thời điểm ký cấp những cuốn sổ đỏ này, ông Tâm là Phó chủ tịch UBND huyện Yên Thế.

Trong số những cuốn sổ đỏ cấp trái pháp luật do ông Tâm ký, có một số trường hợp cấp không đúng quy trình như trường hợp sổ đỏ của ông Lưu Văn Sáu, em trai ông Lưu Xuân Vượng. Tuy nhiên, nghiêm trọng hơn là có những cuốn sổ đỏ ông Tâm ký cấp không đúng đối tượng để xảy ra hậu quả nghiêm trọng, sẽ phải thu hồi.

Sau khi Báo Dân trí thông tin sự việc, ông Lưu Xuân Vượng - Bí thư huyện uỷ Yên Thế cho biết đã yêu cầu ông Nông Văn Tâm có báo cáo giải trình lên Ban thường vụ huyện uỷ Yên Thế. Sự việc sai phạm của ông Tâm sẽ được huyện uỷ Yên Thế báo cáo lên Tỉnh uỷ Bắc Giang do ông Tâm là nhân sự hiện do Tỉnh uỷ Bắc Giang quản lý.

Ông Vượng cũng khẳng định: Quan điểm của UBND huyện - Huyện uỷ Yên Thế là sẽ làm rõ trách nhiệm cá nhân của ông Nông Văn Tâm trong sự việc và sẽ có hình thức xử lý nghiêm, theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, ông Vượng cũng cho biết, việc làm rõ trách nhiệm trong sự việc phải được áp dụng cho cả các cá nhân, cơ quan chuyên môn tham mưu sự việc là Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Thế.


Sai phạm nghiêm trọng tại huyện Yên Thế ở các trường hợp cấp sổ đỏ cho hàng chục nghìn m2 đất rừng không đúng đối tượng.

Sai phạm nghiêm trọng tại huyện Yên Thế ở các trường hợp cấp sổ đỏ cho hàng chục nghìn m2 đất rừng không đúng đối tượng.

Về trường hợp em ruột được cấp sổ đỏ trái luật, không đúng quy trình là ông Lưu Văn Sáu, ông Vượng cho biết khu đất ông Sáu được cấp sổ đỏ hơn 12.000m2 là khu nghĩa trang của gia đình dòng họ ông Vượng. Sai phạm trong trường hợp cụ thể này chỉ là sai phạm về mặt trình tự thủ tục. Và ông Vượng không hề hề biết cũng như không hề có chỉ đạo gì và không ký cấp cuốn sổ đỏ này. Khi thanh tra huyện Yên Thế làm rõ sự việc có lên báo cáo ông Vượng về trường hợp của ông Sáu, ông Vượng cho biết cương quyết yêu cầu xử lý, thu hồi sổ đỏ để cấp lại theo đúng quy trình.

Liên quan đến vụ việc nghiêm trọng xảy ra tại huyện Yên Thế được Chủ tịch UBND huyện Vũ Trí Hải ký kết luận thanh tra làm rõ, đã có ông Nguyễn Văn Thương, cán bộ địa chính xã Đồng Tiến bị khởi tố. Ông Nguyễn Văn Mão - Chủ tịch UBND xã Đồng Tiễn bị cách chức.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Tin liên quan
Hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ nhà cán bộ, lãnh đạo: Bí thư huyện nói gì?

Hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ nhà cán bộ, lãnh đạo: Bí thư huyện nói gì?

Liên quan đến sự việc hàng chục nghìn m2 đất rừng đã bị cấp sổ đỏ trái luật không đúng đối tượng, không đúng quy trình cho người thân lãnh đạo xã, huyện, PV Dân trí đã có buổi làm việc với ông Lưu Xuân Vượng – Bí thư huyện uỷ huyện Yên Thế (Bắc Giang), người có em trai được cấp sổ đỏ hơn 12.000m2 đất rừng không đúng quy trình.
Yêu cầu kỷ luật vụ hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ nhà cán bộ, lãnh đạo

Yêu cầu kỷ luật vụ hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ nhà cán bộ, lãnh đạo

Không chỉ phát hiện hàng chục nghìn m2 đất rừng bị cấp sổ đỏ trái luật cho người thân lãnh đạo địa phương, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế Vũ Trí Hải còn ký kết luận thanh tra khẳng định hàng chục nghìn m2 đất rừng khác tại xã Đồng Tiến đã bị buông lỏng quản lý nghiêm trọng. Từ đó, Chủ tịch huyện Yên Thế đã yêu cầu khắc phục và kỷ luật cán bộ liên quan.
Bắc Giang: Cấp sổ đỏ trái luật hàng chục nghìn m2 đất cho người thân “quan xã, quan huyện”

Bắc Giang: Cấp sổ đỏ trái luật hàng chục nghìn m2 đất cho người thân “quan xã, quan huyện”

Ông Nguyễn Văn Mão, nguyên chủ tịch UBND xã Đồng Tiến (Yên Thế - Bắc Giang) thừa nhận vợ ông được cấp sổ đỏ gần 8.000 m2 đất trái luật. Cùng đó, ông Mão cũng xác nhận ông Lưu Văn Sáu, em của Bí thư huyện uỷ Lưu Xuân Vượng cũng được cấp sổ đỏ trái luật hơn 12.000m2 đất. Thời điểm đó, ông Mão đang là chủ tịch xã, ông Vượng là Chủ tịch huyện Yên Thế.