5 người ăn bún hết 810.000 đồng: "Cứ vậy, còn ai đến Hạ Long du lịch"
(Dân trí) - Sau vụ việc nữ du khách phải thanh toán 810.000 đồng cho 3 bát bún hải sản, 1 bánh cuốn và 1 bát cháo khi đến Hạ Long, nhiều ý kiến đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.
Mới đây, phản ánh tới báo Dân trí, chị Hà (ở Sông Lô, Phú Thọ) cho biết, gia đình chị vừa có trải nghiệm kém vui tại một quán ăn ở khu phố ẩm thực ở phường Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh.
Người phụ nữ cho biết, trưa 25/6, chị ra cổng khách sạn bắt một chiếc taxi ở gần đó và nhờ tài xế chở đi ăn bún. Tài xế liền chở tôi đến quán bún có tên Thu Hương ở phường Bãi Cháy.

Nhà hàng nơi đoàn khách dùng bữa (Ảnh: Nhân vật cung cấp).
Tại đây, sau khi xem qua menu, chị Hà gọi 3 bát bún hải sản, 1 bánh cuốn và 1 bát cháo cho con 8 tháng tuổi, nhưng khi thanh toán hóa đơn là 810.000 đồng.
Bình luận dưới bài viết, độc giả Điệp Nguyễn nêu quan điểm: "Mọi người nhìn thật kỹ, nhớ thật lâu và không bao giờ vào quán này ăn uống nữa. Du lịch muốn phát triển mà người bán hàng cứ chặt chém thế thì phát triển sao được. Chính quyền cần xử phạt nghiêm các hành vi làm xấu xí hình ảnh ngành du lịch nước nhà".
Theo dõi vụ việc, bạn Nhật Lệ chia sẻ kinh nghiệm du lịch cá nhân: "Đến các điểm du lịch, tốt nhất không nên nhờ tài xế taxi, xe ôm hay xe điện đưa đi ăn uống hay mua sắm, vì họ thường chở đến những nơi đã có thỏa thuận "ăn chia" hoa hồng hoặc các nhà hàng du lịch đắt đỏ.
Thay vào đó, hãy tự mình tìm đến các quán ăn địa phương đông khách, có niêm yết giá rõ ràng, hoặc vào các khu chợ dân sinh để mua sắm và mặc cả thoải mái. Có như vậy mới hiểu hơn về văn hóa và đặc sản địa phương".
Tài khoản Vnevono bình luận: "Chắc chắn là quán không đưa thực đơn có niêm yết giá bởi nếu có, nữ du khách đã không giật mình đến vậy. Menu có niêm yết giá để trong quầy chắc chỉ để lực lượng chức năng xem thôi".
Bạn Đỗ Xuân Tuấn kiến nghị: "Mong cơ quan chức năng sớm đọc được bài báo và vào cuộc xử lý vụ việc. Nếu cứ để tiếp diễn, e rằng sau này Hạ Long chỉ còn người Hạ Long đến du lịch mà thôi".
Từng có trải nghiệm tương tự, tài khoản Hương Béo chia sẻ: "Hôm trước đi Bãi Cháy, tôi cũng giật mình vì giá cả ăn uống đắt đỏ, trong khi đồ ăn thì rất bình thường nhưng thấy các quán vẫn đông khách, chắc dân ở đây giàu nên sẵn sàng chi tiền".
Liên tiếp đọc được sự việc "chặt chém" xảy ra ở Quảng Ninh, bạn đọc Khuynh Điệp cho rằng đây là "điểm trừ" cho hình ảnh du lịch của địa phương.
"Lâu lâu lại thấy xuất hiện những quán ‘chặt chém’ khách du lịch, vừa buồn vừa phẫn nộ. Cần có biện pháp xử lý công khai để răn đe. Tình trạng này tiếp diễn thì khó lòng giữ chân du khách.
Để xảy ra hiện tượng này, phải chăng các ngành chức năng ở Quảng Ninh cũng phải có trách nhiệm?", bạn đọc đặt vấn đề.

Hóa đơn thanh toán tiền ăn của nhóm khách (Ảnh: Nhân vật cung cấp).
"Hy vọng người đứng đầu địa phương có thể đọc được bài báo này. Hạ Long – một trong những điểm du lịch nổi tiếng của miền Bắc mà để như thế này thực sự thất vọng.
Du khách trong nước còn có thể lên tiếng phản ánh, nếu là khách nước ngoài họ đâu biết cách để "bóc phốt". Lúc đó, khi về nước, họ sẽ nói về cả Việt Nam chứ không riêng gì Hạ Long nữa", tài khoản Windy Gaming viết.
Còn bạn đọc Chí Nguyễn cho rằng, việc xử lý tình trạng "chặt chém" du khách không hề khó, vấn đề là cơ quan chức năng có quyết liệt hay không.
"Cử cán bộ đi trinh sát, những quán có biểu hiện bất thường thì ghé vào dùng thử, nếu phát hiện "chặt chém" thì lập biên bản xử lý. Làm như vậy liên tục, thử hỏi còn quán nào dám làm bậy?
Nếu cứ làm theo kiểu rầm rộ, thành lập liên ngành kiểm tra ồn ào, thì đến nơi liệu còn ai dám để lại dấu vết sai phạm không?", bạn đọc phân tích.