Thứ ba, 07/05/2019 - 10:13

Bài 29:

3 cháu bé chết oan vẫn không khởi tố, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang lần thứ 3 phải yêu cầu gì?

Dân trí

Liên tiếp 3 cháu bé chết oan ức dưới công trình sai phạm của Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, thế nhưng, điều kỳ lạ là Công an huyện Lạng Giang và VKSND huyện Lạng Giang đều thống nhất không khởi tố vụ án. Sau 2 lần yêu cầu báo cáo không có hồi âm, ngày 24/4, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh lần thứ 3 phải yêu cầu Công an tỉnh Bắc Giang báo cáo.

Dư luận xã hội “nín thở” chờ chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh Bắc Giang

Sau khi đăng tải bài viết số 27: “Vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang: Không một lời xin lỗi, không một xu bồi thường?”, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Ban tuyên giáo tỉnh uỷ Bắc Giang cho biết đang theo dõi sát sao sự việc, đồng thời sẽ có chỉ đạo kiểm tra làm rõ với tinh thần khách quan, thượng tôn pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của các nạn nhân cũng như gia đình các nạn nhân trong vụ việc.

3 cháu bé chết oan vẫn không khởi tố, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang lần thứ 3 phải yêu cầu gì? - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh lần thứ 3 yêu cầu Công an tỉnh Bắc Giang báo cáo sự việc.

Đúng như tinh thần kiên quyết bảo vệ quyền lợi nhân dân của các cấp chính quyền tỉnh Bắc Giang, ngày 24/4/2019, UBND tỉnh Bắc Giang lần thứ 3 phải ra công văn truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đến Công an tỉnh Bắc Giang.

Cụ thể, công văn cho biết: Ngày 17/10/2018, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang có công văn về việc xử lý trách nhiệm đối với các cơ quan, đơn vị liên quan trong vụ đuối nước trẻ em tại xã Tân Dĩnh, trong đó giao Công an tỉnh Bắc Giang chỉ đạo xác minh, làm rõ các vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng của Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang dẫn tới 3 vụ tai nạn đuối nước nêu trên có dấu hiệu hình sự hay không, trên cơ sở đó chỉ đạo xử lý hoặc tham mưu xử lý theo quy định pháp luật.

Ngày 23/11/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có công văn chuyển đơn của công dân cũng liên quan đến vụ việc trên, trong đó giao “Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xem xét, giải quyết theo quy định. Kết quả trả lời công dân và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh”.

“Trong thời gian từ tháng 1/2019 đến tháng 4/2019, Báo điện tử Dân trí liên tiếp có 23 bài viết về vụ việc trên, trong đó có phản ánh nội dung Công an huyện Lạng Giang sau quá trình điều tra đã không khởi tố vụ án và chưa trả lời thoả đáng cho công dân.

3 cháu bé chết oan vẫn không khởi tố, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang lần thứ 3 phải yêu cầu gì? - 2

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã chính thức kết luận Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp xây dựng công trình sai phạm và vô trách nhiệm trong quá trình khắc phục dẫn đến hậu qủa làm 3 em nhỏ liên tiếp chết đuối.

Đến nay, UBND tỉnh chưa nhận được báo cáo của Công an tỉnh về kết quả điều tra, xác minh, giải quyết vụ việc trên. Vì vậy, việc chỉ đạo xử lý và khắc phục hậu quả chưa được giải quyết”, Công văn của UBND tỉnh Bắc Giang cho biết.

Từ đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang giao Giám đốc Công an tỉnh khẩn trương chỉ đạo kiểm tra công tác điều tra, xác minh vụ việc trên của Công an huyện Lạng Giang, báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 10/5/2019 (gồm cả nội dung tham mưu biện pháp để Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo nếu có). Sau ngày 10/5/2019, Công an tỉnh không báo cáo tình hình tiến độ, kết quả điều tra, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang sẽ báo cáo Thường trực Tỉnh uỷ phê bình người đứng đầu theo quy định.

Công an tỉnh chịu trách nhiệm cung cấp thông tin kết quả điều tra, xác minh vụ việc trên cho Báo điện tử Dân trí để đảm bảo phản ánh đúng thông tin sự việc.

Dùng cả tổ chức Đảng để báo cáo dối trá, không một lời xin lỗi, không một xu bồi thường

Đã 28 kỳ báo trong suốt gần 1 năm qua được Báo Dân trí kiên trì và quyết tâm đeo bám vụ việc 3 cháu bé chết oan ức dưới hố công trình sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang với một tâm niệm sẽ đòi bằng được lẽ công bằng cho các cháu, cũng là góp phần vào công cuộc xây dựng một Chính phủ liêm chính theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và quyết tâm chống tham nhũng, suy thoái theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

3 cháu bé chết oan vẫn không khởi tố, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang lần thứ 3 phải yêu cầu gì? - 3

Sai phạm làm chết 3 mạng người, Công an huyện Lạng Giang và VKSND huyện Lạng Giang thông nhất không khởi tố vụ án.

Trong quá trình thực hiện loạt bài điều tra về vụ việc, bản thân người viết cũng như dư luận không khỏi sững sờ trước cách giải quyết đơn tố giác tội phạm của các cơ quan tố tụng huyện Lạng Giang. Công an huyện Lạng Giang và VKSND huyện Lạng Giang đều thống nhất không khởi tố vụ án. VKSND huyện Lạng Giang khẳng định là có sai phạm nhưng cho rằng việc quản lý, trông coi các nạn nhân thuộc trách nhiệm của gia đình. Do vậy, ông hiệu trưởng không có lỗi nên không khởi tố vụ án.

Để làm rõ căn cứ pháp luật bí ẩn nào mà Công an huyện Lạng Giang và VKSND huyện Lạng Giang không khởi tố vụ án khi sinh mạng của 3 cháu bé bị cướp đi do sai phạm đã được cơ quan chức năng kết luận, chiều ngày 10/4/2019, PV Dân trí đã chính thức đặt lịch làm việc đề nghị VKSND huyện Lạng Giang phối hợp cung cấp thông tin nhưng đã gần 1 tháng trôi qua không hề nhận được hồi âm từ cơ quan tố tụng này.

Được biết, Viện trưởng VKSND huyện Lạng Giang hiện là ông Lê Đình Tuấn.

Và như một hệ quả tất yếu, cùng với những kết luận lạ của các cơ quan tố tụng huyện Lạng Giang, cho đến tận thời điểm hiện tại, kẻ gây ra sự tang thương thì vẫn im lặng đáng sợ, “đóng cửa” với báo chí, không một lời xin lỗi gia đình nạn nhân.

3 cháu bé chết oan vẫn không khởi tố, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang lần thứ 3 phải yêu cầu gì? - 4

Trường Cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp "đóng cửa" với báo chí, thách thức dư luận dù có chỉ đạo làm rõ, xử nghiêm của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

Chia sẻ với PV Dân trí ngày 26/4, chị Nghiêm Thị Mai cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang chưa hề có một lời xin lỗi chính thức và một động thái bồi thường nào đến vong linh con tôi và gia đình tôi. Gia đình tôi đau đớn bao nhiêu thì giờ phẫn nộ bấy nhiêu. Chúng tôi mong muốn công lý và lẽ công bằng nhưng chúng tôi cũng đang hoang mang và hoài nghi. Nhất là khi các cơ quan tố tụng huyện Lạng Giang kết luận có sai phạm nhưng do gia đình tôi không trông con nên xảy ra cơ sự ông hiệu trưởng không có lỗi, không khởi tố vụ án là đúng thì tôi “chết đứng” một lần nữa. Đau đớn lắm. Oan ức lắm”.

Trong khi đó, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo UBND huyện Lạng Giang cho biết đã triệu tập làm việc trực tiếp với ông Đặng Thanh Thuỷ, Hiệu trưởng trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp cùng ban giám hiệu nhà trường. UBND huyện Lạng Giang đã chính thức yêu cầu trường này phải xin lỗi và thực hiện bồi thường cho gia đình nạn nhân.

Tuy nhiên, trước sự việc những kẻ gây nỗi đau vẫn chây ỳ, trốn tránh trách nhiệm không thực hiện, lãnh đạo UBND huyện Lạng Giang bày tỏ bức xúc cho biết điều đó không thể nào chấp nhận được.

3 cháu bé chết oan vẫn không khởi tố, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang lần thứ 3 phải yêu cầu gì? - 5

Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang cho biết: Đảng uỷ và cá nhân ông hiệu trưởng trường này đã phải thừa nhận đưa ra các thông tin dối trá, sai sự thật trong bản báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Bộ Công thương về vụ việc 3 cháu bé tử vong tại công trình sai phạm.

Trong khi đó, liên quan đến bản báo cáo dối trá của Hiệu trưởng trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang trong sự việc 3 cháu bé chết đuối oan ức, tại buổi làm việc với PV Dân trí, ông Vương Đức Đông, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang cho biết qua làm việc với Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, Đảng uỷ và cá nhân ông hiệu trưởng trường này đã phải thừa nhận đưa ra các thông tin dối trá, sai sự thật trong bản báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Bộ Công thương về vụ việc 3 cháu bé tử vong tại công trình sai phạm.

Báo Dân trí kính đề nghị Uỷ ban Tư pháp Quốc hội, Cục điều tra VKSND Tối cao, Tỉnh uỷ - UBND tỉnh Bắc Giang, VKSND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo kiểm tra, xem xét toàn diện quyết định không khởi tố vụ án của Công an huyện Lạng Giang và các giải quyết khiếu nại của VKSND huyện Lạng Giang trong vụ 3 cháu bé chết oan ức để đảm bảo kỷ cương và sự nghiêm minh của pháp luật.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế