Thứ ba, 02/04/2019 - 09:20

Bài 19:

3 cháu bé chết oan ức vẫn không khởi tố vụ án: VKSND huyện Lạng Giang đồng thuận (?!)

Dân trí

Trong khi Đại biểu Quốc hội Nguyễn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng Công an huyện Lạng Giang cần phải xem lại quyết định không khởi tố vụ án 3 cháu bé chết oan ức do sai phạm đã được kết luận thì lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang cho biết quyết định này được VKSND huyện Lạng Giang đồng thuận.

Ngày 1/4, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị thông tin báo chí tình hình KT-XH quý I năm 2019. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn chủ trì. Tham dự hội nghị có đại diện các sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, thành phố tại Bắc Giang.

Tại hội nghị, PV Dân trí đã đặt câu hỏi với UBND tỉnh Bắc Giang, Công an tỉnh Bắc Giang và các cơ quan liên quan về vụ việc 3 cháu bé chết đuối do sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp.

3 cháu bé chết oan ức vẫn không khởi tố vụ án: VKSND huyện Lạng Giang đồng thuận (?!) - 1

Vụ 3 cháu bé chết đuối oan ức được PV Dân trí đặt câu hỏi tại Hội nghị thông tin báo chí của UBND tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Cụ thể: Vụ 3 cháu bé chết đuối liên tiếp do sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp Bắc Giang đã được Sở Xây dựng Bắc Giang kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có nhiều chỉ đạo làm rõ. đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh Bắc Giang đã nhận được báo cáo về kết quả xử lý hay chưa? Quan điểm của UBND tỉnh Bắc Giang thế nào về sự việc này?

Thứ 2, Gia đình các nạn nhân đã có đơn tố giác tội phạm gửi Công an đề nghị khởi tố vụ án vì hậu quả có 3 cháu bé đã chết, tuy nhiên, mới đây Công an huyện Lạng Giang lại ra thông báo không khởi tố vụ án khiến dư luận hết sức bức xúc, không đồng tình. Trong đó trực tiếp Đại biểu quốc hội Nguyễn Chiến, Phó chủ tịch liên đoàn luật sư Việt Nam đã lên tiếng cho rằng kết luận không khởi tố vụ án của Công an Lạng Giang cần phải được xem xét lại, Vậy Công an tỉnh Bắc Giang có quan điểm ra sao?

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn đã đề nghị Công an tỉnh Bắc Giang trả lời câu hỏi của PV Dân trí.

Đại tá Nguyễn Văn Chức - Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang cho biết: “Vụ 3 cháu bé chết đuối tại mương nước của Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Vụ được báo chí và dư luận nhân dân rất quan tâm. Cơ quan công an tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo. Vụ việc này thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang.

3 cháu bé chết oan ức vẫn không khởi tố vụ án: VKSND huyện Lạng Giang đồng thuận (?!) - 2

Quyết định không khởi tố vụ án của Công an huyện Lạng Giang khiến dư luận và gia đình nạn nhân phẫn nộ.

3 cháu bé chết oan ức vẫn không khởi tố vụ án: VKSND huyện Lạng Giang đồng thuận (?!) - 3

Luật sư Nguyễn Chiến, Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng cần xem xét lại quyết định không khởi tố vụ án của Công an huyện Lạng Giang.

“Trong quá trình điều tra thì đến ngày 11/3/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang đã ra Quyết định số 24 về việc không khởi tố vụ án và gửi hồ sơ xin ý kiến của VKSND huyện Lạng Giang.

Đến ngày 15/3/2019, VKSND huyện Lạng Giang đã có thông báo số 178, căn cứ điều 158 và điều 159 Bộ Luật hình sự đã ra thông báo quan điểm không khởi tố vụ án của Công an huyện Lạng Giang là có căn cứ pháp luật và đã mang lại toàn bộ hồ sơ để Công an huyện Lạng Giang giải quyết theo thẩm quyền”, Đại tá Chức cho biết.

Trao đổi với PV Dân trí, Luật sư Nguyễn Chiến, Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng: “Sở Xây dựng địa phương cũng xác định trách nhiệm của Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang là “tự ý xây dựng công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép đã tạo ra môi trường nước gây nguy hiểm, mất an toàn”. Đây là nguyên nhân chính gây ra các vụ đuối nước. Hậu quả của hành vi vi phạm là dẫn đến chết người, thậm chí chết nhiều người. Nạn nhân lại là trẻ em.

Từ hành vi trái pháp luật, vi phạm về trật tự xây dựng dẫn đến hậu quả chết người thì cần phải được xem xét thấu đáo, khách quan, toàn diện để xử lý theo quy định của pháp luật và bảo đảm quyền lợi chính đáng cho gia đình các nạn nhân.

Vì vậy, việc Công an huyện Lạng Giang ngày 11/3/2019 đã ra kết luận không khởi tố vụ án sau khi tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của gia đình nạn nhân là chưa xem xét thấu đáo sự việc và cần phải được xem xét lại, không những để đảm bảo quyền lợi, sự công bằng cho các nạn nhân, cho gia đình nạn nhân mà còn là để đảm bảo sự nghiêm minh, thượng tôn của pháp luật như đúng chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang”.

3 cháu bé chết oan ức vẫn không khởi tố vụ án: VKSND huyện Lạng Giang đồng thuận (?!) - 4

Trường Cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp "đóng cửa" với báo chí, thách thức dư luận dù có chỉ đạo làm rõ, xử nghiêm của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

Bản báo cáo dối trá của vị hiệu trưởng từng khiến gia đình nạn nhân “chết đứng”

Sau khi vụ việc 3 em nhỏ liên tiếp đuối nước thương tâm tại mương nước sâu trong khuôn viên Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp được báo Dân trí đã thông tin, ngày 31/10/2018, ông Đặng Thanh Thủy, hiệu trưởng Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp đã có công văn số 995/CĐKTCN-QLDA gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

Báo cáo của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp khẳng định: "Ngày 17/10/2018, trường tiếp tục cử lãnh đạo các phòng chức năng đến gia đình 2 cháu đuối nước trên địa bàn xã Tân Dĩnh hỏi thăm động viên thân nhân và đề xuất hỗ trợ động viên cho gia đình 2 cháu. Ngày 29/10/2018, sau khi họp Hội nghị liên tịch thường vụ Đảng ủy, ban giám hiệu, Chủ tịch công đoàn, thống nhất chi hỗ trợ cho gia đình 3 cháu đuối nước nêu trên mỗi gia đình 20 triệu đồng, số tiền trên đã được gia đình các cháu tiếp nhận ngay trong ngày 29 và 30/10/2018. Cho đến nay tất cả các trường hợp thương tâm trên đã được nhà trường thực hiện mọi chính sách đầy đủ".

Và vị hiệu trưởng trường này ký báo cáo khẳng định: Gia đình các cháu không có khiếu nại khiếu kiện gì nhà trường.

Tuy nhiên, trao đổi trực tiếp với PV Dân trí ngày 12/11/2018, chị Nghiêm Thị Mai, trú tại thôn Tân Sơn 1 - xã Tân Dĩnh, mẹ của cháu Ngô Đình Khôi, một trong hai nạn nhân vụ đuối nước ngày 23/6/2018 phẫn nộ cho biết: "Tôi, gia đình tôi và cả gia đình cháu Minh (cháu gặp nạn cùng con chị Mai) choáng váng, đau đớn và phẫn nộ bởi bản báo cáo dối trá của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp. Họ dối trá trước cả vong linh con chúng tôi".

Chị Mai cho biết: "Con tôi mất từ tháng 6. Thế nhưng, sau khi Báo Dân trí thông tin sự việc thì đến khoảng 17h30 phút ngày 29/10/2018, nhà trường có cử 5 cán bộ gồm ông Hải - Phó hiệu trưởng; ông Tuấn - trường phòng Kế hoạch đầu tư, ông Hải, bà Hương và một bà là chủ tịch công đoàn nhà trường lên gặp gỡ gia đình tôi với 1 túi hoa quả, bó hương và 1 phong bì có đề 20 triệu đồng.

3 cháu bé chết oan ức vẫn không khởi tố vụ án: VKSND huyện Lạng Giang đồng thuận (?!) - 5
3 cháu bé chết oan ức vẫn không khởi tố vụ án: VKSND huyện Lạng Giang đồng thuận (?!) - 6

Bản báo cáo dối trá của vị Hiệu trưởng trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp trước vong linh các cháu bé tử vong khiến gia đình nạn nhân "chết đứng".

Vì họ đến đột ngột lên gia đình tôi hơi bất ngờ về tâm lý nên tôi có ý chỉ nhận túi hoa quả thắp hương cho cháu còn phong bì thì trả lại cho nhà trường vì chưa rõ tiền họ đưa là tiền gì? Mục đích ra sao? Nhưng phía nhà trường trước khi về vẫn cứ để chiếc phong bì đó trên bàn uống nước nhà tôi.

Sau đó vào chiều ngày 30/10/2018, tôi và người thân trong gia đình cùng người thân cháu Minh trực tiếp xuống trường tại số 202 Trần Nguyên Hãn - Thành phố Bắc Giang để trả lại số tiền trên. Tuy nhiên khi xuống đến trường, một cán bộ nhà trường có nói hiệu trưởng đi công tác, ông Hải - Hiệu phó và ông Tuấn đi huyện Lục Nam nên sắp xếp cho chúng tôi gặp bà Hương - Trưởng khoa điện - Ủy viên thường vụ nhà trường, ông Hải - Trưởng phòng kế toán và bà chủ tịch Công đoàn trường để hoàn trả lại phong bì trên. Họ đã nhận lại số tiền.

Thế mà, đến ngày 31/10/2018, Trường Cao đẳng kỹ thuật Công nghiệp Bắc Giang có báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang là đã thực hiện mọi chính sách đầy đủ với gia đình nạn nhân. Họ nói rằng đã hỗ trợ cho mỗi gia đình chúng tôi 20 triệu đồng và các gia đình đã nhận ngay trong ngày 29 và 30/10. Tại sao họ đã vô trách nhiệm gây ra tội ác mà giờ lại có thể trắng trợn dối trá đến như vậy?".

Để làm rõ sự việc, ngày 18/10/2018, PV Dân trí đã liên hệ đặt lịch làm việc với Trường CĐ kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang. Tuy nhiên, đến nay đã nửa năm trôi qua, PV Dân trí vẫn chưa hề nhận được hồi âm từ phía trường này.

Báo Dân trí kính đề nghị VKSND Tối cao, Bộ Công an, UBND tỉnh Bắc Giang, VKSND tỉnh Bắc Giang, Công an tỉnh Bắc Giang giám sát, kiểm tra, làm rõ các thông tin liên quan về kết luận của Công an huyện Lạng Giang trước vụ việc 3 cháu bé chết đuối oan ức.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Bá Đoàn

Đáng quan tâm
Mới nhất