1.800 đơn thư, khiếu nại và phản ánh chủ yếu liên quan đất đai tại Kiên Giang

Dân trí Trong 2019, Ban tiếp công dân tỉnh Kiên Giang tiếp nhận 1800 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân, nhưng số đơn thư thuộc thẩm quyền giải quyết chỉ 436 đơn. Bằng sự nỗ lực của người đứng đầu chính quyền các cấp, tỉnh Kiên Giang giải quyết 340/436 đơn khiếu nại của người dân.
>>UBND tỉnh Kiên Giang thống nhất đền bù cho dân sau loạt bài Báo Dân trí phản ánh
>>Yêu cầu báo cáo Chủ tịch tỉnh Kiên Giang vụ thu hồi đất 20 năm chưa đền bù cho dân!
>>Kiên Giang: Người dân "mỏi cổ" chờ đền bù sau 20 năm bị huyện lấy đất!

Giải quyết nhiều vụ khiếu nại hàng chục năm

Ban tiếp Công dân tỉnh Kiên Giang cho biết, năm 2019, UBND các cấp, các sở, ngành, đã tiếp nhận 1.800 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân. Nhưng trong đó có 227 đơn  thuộc thẩm quyền; ra văn bản hướng dẫn 342 đơn; chuyển cơ quan chức năng khác xử lý 848 đơn; lưu hồ sơ 383 đơn. Tổng số đơn khiếu nại, tố cáo và kiểm tra, rà soát vụ việc cũ thuộc thẩm quyền phải giải quyết là 436 đơn nhưng trong đó có 172 đơn chuyển từ năm 2018 sang.

Nội dung đơn thư khiếu nại chủ yếu là khiếu nại về lĩnh vực đất đai cũ (ở một số huyện như: Hòn Đất, Giang Thành, U Minh Thượng) đã được cấp thẩm quyền (địa phương, Bộ, Ngành Trung ương, Thủ tướng Chính phủ) kiểm tra, rà soát giải quyết theo quy định nhưng các hộ dân vẫn tiếp tục gửi đơn, tập trung đông người kéo đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương và Ban Tiếp công dân tỉnh để khiếu nại; thu hồi đất, giá bồi thường, hỗ trợ và bố trí tái định cư... đặc biệt là địa bàn huyện Phú Quốc.

1.800 đơn thư, khiếu nại và phản ánh chủ yếu liên quan đất đai tại Kiên Giang - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng cùng các ban ngành trực tiếp trao đổi lắng nghe ý kiến của 349 hộ dân trong vụ khiếu nại đất đai ở Hòn Đất

Trước thực trạng đó, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã ra nhiều văn bản, chỉ thị tăng cường công tác tiếp xúc, đối thoại với người dân. Nhờ đó, UBND các cấp và Thủ trưởng các sở, ngành đã giải quyết được 340/436 đơn khiếu nại, tố cáo, đạt gần 78%.

Năm qua, UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp với các bộ ngành địa phương tổ chức gặp gỡ, đối thoại với người dân và giải quyết nhiều vụ khiếu nại kéo dài trên 25 năm như vụ 349 hộ dân ở huyện Hòn Đất, Giang Thành, khiếu nại UBND tỉnh lấy hàng ngàn ha đất từ năm 1996 nhưng đến nay chưa đền bù; hay vụ cụ bà dành nửa đời người đi đòi 5.400m2 đất ở huyện An Biên.

1.800 đơn thư, khiếu nại và phản ánh chủ yếu liên quan đất đai tại Kiên Giang - 2

Hàng chục hộ dân trong vụ 349 hộ dân ở Hòn Đất đã từng đến Văn phòng báo Dân trí trình bày sự việc

Cụ thể, đối với vụ 349 hộ dân huyện Hòn Đất, đến nay Thanh tra Chính phủ đã có kết luận và giao UBND tỉnh Kiên Giang rà soát, xét giao cấp đất, có 111/349 trường hợp đủ điều kiện giao cấp đất, trong đó có 48 trường hợp trước đây có tên trong phương án nhưng chưa được xét giao đất và 63 trường hợp xét giao cấp đất theo chính sách an sinh xã hội. Nhưng đến nay có 31/111 hộ đồng ý nhận đất.

Hay vụ cụ Thị Sảnh – nhân vật trong bài viết “Cụ bà dành nửa đời người đi đồi 5.400m2 đất” - ở thị trấn Thứ 3, huyện An Biên mà Dân trí có hơn 14 bài viết phản ánh về việc gia đình bà Thị Sảnh đội đơn khiếu nại từ năm 1983. Kết quả, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, giao Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang xem xét hỗ trợ 2 ha đất sản xuất nông nghiệp cho gia đình bà Thị Sảnh và hỗ trợ gia đình bà theo quy định pháp luật, nếu gia đình bà khó khăn.

Giải quyết khiếu nại là nhiệm vụ chính trị quan trọng

Nhiều đơn vị, địa phương đã chú trọng đến công tác đối thoại trong quá trình giải quyết khiếu nại, qua đối thoại có 45/296 vụ việc (chiếm 15,20%) đã rút đơn, chấm dứt khiếu nại. Công tác phối hợp với cơ quan Trung ương rà soát các vụ việc khiếu nại đông người, phức tạp, kéo dài được thực hiện khá tốt.

Theo Ban tiếp Công dân tỉnh cho rằng, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, nhiều vụ việc mới phát sinh, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm được giải quyết dứt điểm, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

1.800 đơn thư, khiếu nại và phản ánh chủ yếu liên quan đất đai tại Kiên Giang - 3

Cụ Thị Sảnh đã có hơn nửa đời người đi đòi lại 5.400m2 đất và đến nay đã có ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình xem xét hỗ trợ cho gia đình bà Thị Sảnh theo qui định pháp luật

Thời gian qua, tình hình khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh diễn biến khá gay gắt, lượng đơn tăng nhiều, phát sinh khiếu kiện đông người...

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng chỉ đạo giám đốc các sở, ngành và Chủ tịch UBND cấp huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ công chức làm công tác tiếp dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo...

UBND các cấp, các ngành chủ động nắm tình hình khiếu nại, tố cáo, có biện pháp xử lý, giải quyết kịp thời không để phát sinh khiếu nại kéo dài trở thành điểm nóng; giải quyết kịp thời, có hiệu quả đúng quy định của pháp luật đối với các vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, phấn đấu đạt tỷ lệ 100%;

Riêng UBND huyện Phú Quốc và Sở Tài nguyên & Môi trường cần tập trung sớm giải quyết đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền, giảm lượng đơn tồn đọng; chủ động tổ chức thực hiện có hiệu quả các quyết định giải quyết khiếu nại, tranh chấp đất đai đã có hiệu lực pháp luật, phấn đấu đạt tỷ lệ trên 90%.

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Dịch virut corona đến mức độ nào người lao động được nghỉ việc?
Dịch virut corona đến mức độ nào người lao động được nghỉ việc?

(Dân trí) - Trong trường hợp dịch bệnh có diễn biến phức tạp, số lượng bệnh nhân tử vong cao, Bộ Y tế công bố tình trạng y tế khẩn cấp về dịch bệnh thì người lao động có thể được nghỉ việc không?

Thứ năm, 06/02/2020 - 07:50

Kết luận bẽ bàng vụ lãnh đạo huyện đi xe hơi nhận nhà nghĩa tình "khủng"!
Kết luận bẽ bàng vụ lãnh đạo huyện đi xe hơi nhận nhà nghĩa tình "khủng"!

(Dân trí) - Gia đình ông Lê Văn Tuấn đã nộp lại số tiền 60 triệu đồng tiền hỗ trợ xây nhà nghĩa tình. UBKT cũng đề nghị Huyện ủy Châu Thành xử lý kỷ luật đối với Hội Cựu Chiến binh huyện Châu Thành.

Thứ tư, 05/02/2020 - 07:44

Người cố tình gây nhiễm virus corona cho người khác có bị đi tù?
Người cố tình gây nhiễm virus corona cho người khác có bị đi tù?

Bộ luật Hình sự quy định xử lý đối tượng cố tình gây nhiễm bệnh cho người khác với mức cao nhất đến 12 năm tù.

Thứ ba, 04/02/2020 - 07:59

Để chùa triệu đô "xây chui" xâm lấn đất di tích: 4 "quan xã" bị kỷ luật!
Để chùa triệu đô "xây chui" xâm lấn đất di tích: 4 "quan xã" bị kỷ luật!

(Dân trí) - Hội đồng kỷ luật huyện Thanh Chương, Nghệ An đã họp đề xuất hình thức kỷ luật đối với 4 lãnh đạo xã Thanh Yên liên quan đến dự án chùa Linh Sâm “xây chui” xâm lấn di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Theo đó, 4 “quan xã” tại đây bị đề xuất hình thức kỷ luật cảnh cáo và khiển trách.

Thứ ba, 04/02/2020 - 07:37

Cảnh sát giao thông lập chốt, phát hàng nghìn khẩu trang miễn phí phòng chống virut corona
Cảnh sát giao thông lập chốt, phát hàng nghìn khẩu trang miễn phí phòng chống virut corona

(Dân trí) - Trước diễn tiến phực tạp của bệnh viêm phổi cấp (nCoV), đặc biệt Bắc Giang là tỉnh có hàng nghìn lao động Trung Quốc đang làm việc, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Giang đã tổ chức thực hiện phát miễn phí hàng nghìn khẩu trang duy trì hằng ngày, bắt đầu từ sáng 3/2.

Thứ hai, 03/02/2020 - 04:29

Giữa “cơn bão” thổi giá khẩu trang, chợ thuốc Hapulico cấm quay phim, chụp ảnh!
Giữa “cơn bão” thổi giá khẩu trang, chợ thuốc Hapulico cấm quay phim, chụp ảnh!

(Dân trí) - Trong bối cảnh hỗn loạn, tăng giá vật tư y tế vô tội vạ, nhiều gian thương trục lợi trên hiểm nguy của cộng đồng thì chợ thuốc Hapulico tự ý gắn biển "Cấm quay phim, chụp ảnh" đã khiến dư luận hết sức phẫn nộ và bất bình.

Thứ hai, 03/02/2020 - 09:06

Bắc Giang: Sông Cầu bị “bức tử”, người dân phía hạ nguồn tiếp tục kêu cứu!
Bắc Giang: Sông Cầu bị “bức tử”, người dân phía hạ nguồn tiếp tục kêu cứu!

(Dân trí) - Theo tìm hiểu của PV Dân trí, từ năm 2016, Bộ TN&MT đã có một kết luận rất cụ thể về nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường sông Cầu. Tuy nhiên, từ đó đến nay, sau kết luận, mọi sự không được giải quyết triệt để và tình trạng sông Cầu đang “giãy chết” một lần nữa đưa ra báo động đỏ về sự việc.

Thứ hai, 03/02/2020 - 08:46

Bố mẹ đến thăm con, có phải đăng ký tạm trú nhiều lần?
Bố mẹ đến thăm con, có phải đăng ký tạm trú nhiều lần?

"Tôi sinh sống và làm việc trên thành phố. Thỉnh thoảng, bố mẹ tôi có lên thành phố và ở lại nhà tôi để chơi với con cháu. Trường hợp này, tôi có phải thông báo lưu trú với cơ quan công an nhiều lần hay không?".

Thứ hai, 03/02/2020 - 08:11

Kho biển số xe đi trên đường phố và những điều có thể bạn chưa biết!
Kho biển số xe đi trên đường phố và những điều có thể bạn chưa biết!

(Dân trí) - Thời gian vừa qua, những vụ “hóa phép” biển số xe ô tô làm dư luận xôn xao và quan tâm. Khi đi trên đường, chúng ta cũng thường xuyên nhận thấy nhiều biển số có ký hiệu và màu sắc lạ lẫm. Chắc hẳn nhiều người vẫn chưa nắm bắt hết được ý nghĩa của những biển số đó.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 07:52

"Gian thương" găm hàng, đẩy giá trong dịch virus corona có thể bị phạt đến 3 năm tù!
"Gian thương" găm hàng, đẩy giá trong dịch virus corona có thể bị phạt đến 3 năm tù!

(Dân trí) - Hành vi găm hàng, đẩy giá khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn tay của các "gian thương" trong tình hình dịch bệnh hiện nay có thể bị khép vào tội đầu cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cộng đồng, đến việc phòng ngừa dịch bệnh sẽ bị xử lý hình sự về tội đầu cơ, theo điều 196 Bộ Luật Hình sự năm 2015 và sẽ bị phạt tù đến 3 năm.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 09:24

Quy định cần lưu ý về Thừa phát lại
Quy định cần lưu ý về Thừa phát lại

Kể từ ngày 24/2/2020, Nghị định số 08/2020/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại có hiệu lực pháp luật, quy định về Thừa phát lại, tổ chức hành nghề của Thừa phát lại, thẩm quyền, phạm vi, thủ tục thực hiện công việc của Thừa phát lại và các vấn đề liên quan khác.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 07:11

Cấm con cái kết hôn, cha mẹ coi chừng vi phạm pháp luật!
Cấm con cái kết hôn, cha mẹ coi chừng vi phạm pháp luật!

(Dân trí) - Theo quy định của pháp luật, cha mẹ không có quyền ngăn cản, cấm đoán con cái kết hôn, tuy nhiên theo truyền thống thuần phong mỹ tục Việt Nam thì việc có sự đồng ý của gia đình cũng hết sức quan trọng. Vì vậy, để cuộc hôn nhân được trọn vẹn nhất thì hai bạn nên tìm ra lý do và thuyết phục bố mẹ bạn gái.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 07:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Đầu xuân đá gà ăn tiền có bị coi là hành vi đánh bạc?
Đầu xuân đá gà ăn tiền có bị coi là hành vi đánh bạc?

(Dân trí) - Không phụ thuộc vào số tiền dùng để cá cược mà chỉ cần có hành vi cá cược sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của từng vụ việc và số tiền được sử dụng để cá cược mà người có hành vi này có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ tư, 29/01/2020 - 07:34

Từ chối sếp đi khai xuân ngày mồng 4, tôi có vi phạm luật lao động không?
Từ chối sếp đi khai xuân ngày mồng 4, tôi có vi phạm luật lao động không?

(Dân trí) - Do năm nay ngày mùng 2 tết trùng vào ngày chủ nhật nên với phương án nghỉ: 1 ngày cuối năm và 4 ngày đầu năm âm lịch hoặc 2 ngày cuối năm và 3 ngày đầu năm âm lịch thì người sử dụng lao động cũng không có quyền yêu cầu Người lao động đi khai xuân vào mùng 4 tết âm lịch.

Thứ ba, 28/01/2020 - 07:46

Chồng cấm vợ về nhà ngoại ăn Tết có phải là hành vi vi phạm pháp luật?
Chồng cấm vợ về nhà ngoại ăn Tết có phải là hành vi vi phạm pháp luật?

(Dân trí) - Hành vi chồng cấm cản không cho vợ về nhà ngoại ăn Tết có phải là hành vi vi phạm pháp luật? Và đây có phải là lý do để Tòa án chấp nhận cho ly hôn không?

Thứ hai, 27/01/2020 - 08:03

Có được hoãn thi hành án phạt tù để ăn Tết xong?
Có được hoãn thi hành án phạt tù để ăn Tết xong?

(Dân trí) - Chế định hoãn chấp hành hình phạt tù trong pháp luật hình sự Việt Nam là nhằm thể hiện tính nhân đạo, nhân văn trong việc áp dụng pháp luật, ngoài ra còn hướng đến bảo vệ quyền con người một cách triệt để và tối đa cho người bị kết án và cả chính những người thân của họ.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 07:57

Mùng 2 Tết đến nhà chửi bới, đòi tiền con nợ: Coi chừng "tiền mất tật mang"!
Mùng 2 Tết đến nhà chửi bới, đòi tiền con nợ: Coi chừng "tiền mất tật mang"!

(Dân trí) - Dù yêu cầu con nợ trả nợ của bạn là chính đáng, tuy nhiên việc bạn đòi nợ vào mùng 2 tết với những cử chỉ lời nói thô bạo thì bạn hoàn toàn có thể bị xem xét xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CPvề hành Vi phạm quy định về trật tự công cộng,

Chủ nhật, 26/01/2020 - 07:54

“Báo Dân trí khai dân trí, mang niềm tin, ánh sáng sự thật và công lý”
“Báo Dân trí khai dân trí, mang niềm tin, ánh sáng sự thật và công lý”

(Dân trí) - “Nhân dịp Tết đến, Xuân về, tôi xin gửi lời kính chúc Ban Biên tập, các phóng viên Dân trí thêm nhiều sức khoẻ, niềm vui và hạnh phúc, chúc thành công nối tiếp thành công và hi vọng năm tới, Dân Trí vững bước hơn nữa trong công chống tiêu cực, oan sai, lan tỏa tinh thần nhân văn, nhân ái”, luật sư Vi Văn Diện chia sẻ.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 08:03

Xử phạt doanh nghiệp nổ mìn phá núi vượt quá độ sâu cho phép tại Bình Định
Xử phạt doanh nghiệp nổ mìn phá núi vượt quá độ sâu cho phép tại Bình Định

(Dân trí) - Công ty CP Phú Tài bị phạt hành chính 140 triệu đồng do khai thác đá tại núi Sơn Triều (Bình Định) vượt quá phạm vi ranh giới độ sâu được phép khai thác 4 m so với giấy phép.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:42

Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua nguy cơ ngồi tù: Tiếp tục hoãn phiên tòa!
Bi hài vụ chặt cây trên đất đã mua nguy cơ ngồi tù: Tiếp tục hoãn phiên tòa!

(Dân trí) - Theo thông báo của TAND huyện Kiên Lương, vào ngày 21/01 (ngày 27 Tết) sẽ đưa bị cáo Lê Thị Gương ra xét xử vụ án hình sự “Hủy hoại tài sản”, tuy nhiên phiên tòa tiếp tục bị hoãn, vì bị cáo và bị hại không ai có mặt tại phiên tòa.

Thứ năm, 23/01/2020 - 07:40

Vụ 9 đời chủ tịch không làm xong 592m đường: Vỡ oà vui sướng sau 30 năm chờ đợi
Vụ 9 đời chủ tịch không làm xong 592m đường: Vỡ oà vui sướng sau 30 năm chờ đợi

(Dân trí) - Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân trí, UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo quyết liệt, dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Công Trứ (TP. Hà Tĩnh) cũng đã hoàn thành trước Tết Nguyên đán, kết thúc sau 30 năm chờ đợi.

Thứ năm, 23/01/2020 - 07:36

Nhịp cầu bạn đọc số 1: Giữa thủ đô, đường hàng chục tỷ làm 5 năm vẫn đang “hành dân”?
Nhịp cầu bạn đọc số 1: Giữa thủ đô, đường hàng chục tỷ làm 5 năm vẫn đang “hành dân”?

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc gửi đến, phản ánh nhiều vụ việc, vấn đề tồn tại tại các địa phương trên cả nước. Báo Dân trí đã chuyển nội dung đơn của các bạn đọc đến các cơ quan chức năng có liên quan để được xem xét giải quyết.

Thứ tư, 22/01/2020 - 08:05

Phát hiện doanh nghiệp đấu thầu gian dối, Chủ tịch TP Bắc Giang "thẳng tay" cấm cửa!
Phát hiện doanh nghiệp đấu thầu gian dối, Chủ tịch TP Bắc Giang "thẳng tay" cấm cửa!

(Dân trí) - Lập hồ sơ dự thầu không trung thực bằng cách tẩy xóa giấy tờ đã hết hạn, Công ty CP xây dựng vận tải Thành Sơn đã bị Chủ tịch UBND TP Bắc Giang ra quyết định cấm tham gia đấu thầu các dự án trên địa bàn TP Bắc Giang trong vòng 4 năm. Những cá nhân tiếp tay cho sự gian dối này của công ty Thành Sơn cũng đã bị đề xuất xử lý.

Thứ tư, 22/01/2020 - 07:40

Đề nghị đóng điểm đấu nối Quốc lộ 1 vào dự án gần 82 tỷ đe dọa an toàn giao thông
Đề nghị đóng điểm đấu nối Quốc lộ 1 vào dự án gần 82 tỷ đe dọa an toàn giao thông

(Dân trí) - Liên quan đến dự án 82 tỷ đồng sử dụng đường đấu nối để xe chở vật liệu ra vào ngay dưới chân cầu Gianh, một “điểm đen” về tai nạn, Chi cục quản lý đường bộ II.4 đã phối hợp với Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình kiến nghị đóng các điểm đấu nối mất an toàn này.

Thứ tư, 22/01/2020 - 07:32