Vụ thu hồi hàng chục ngàn mét vuông đất, 20 năm vẫn chưa đền bù cho dân - Bài 6:

Kiên Giang: Người dân "mỏi cổ" chờ đền bù sau 20 năm bị huyện lấy đất!

(Dân trí) - Sau nhiều năm, ông Hương vác đơn đòi đền bù, hỗ trợ cho hàng ngàn mét đất mà huyện Kiên Lương đã lấy từ 1999, đến 7/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo huyện Kiên Lương kiểm tra để có hướng giải quyết cho ông Hương. Nhưng đến nay, ông Hương vẫn mỏi cổ chờ… đền bù.

Chủ tịch tỉnh liên tục ra công văn nhắc nhở cấp dưới…

Theo đơn trình bày của ông Trương Văn Hương (thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương), vào năm 1999, UBND huyện Kiên Lương thu hồi và lấy hơn 57.000m2 đất của ông để xây dựng Khu trung tâm thương mại Ba Hòn, Bến xe, Bệnh viện, trường học và trụ sở Công an huyện Kiên Lương… Tuy nhiên có hơn 20.000m2 đất của ông Hương đến nay vẫn chưa được đền bù, hỗ trợ theo quy định pháp luật.

Sau nhiều năm ông Hương vác đơn khiếu nại khắp nơi, đầu năm 2017 UBND huyện Kiên Lương thụ lí đơn. Nhưng  hơn 1 năm trôi qua, huyện vẫn không xem xét giải quyết đền bù đất đai cho ông nên ông Hương gửi đơn khiếu nại đến UBND tỉnh Kiên Giang.

Kiên Giang: Người dân mỏi cổ chờ đền bù sau 20 năm bị huyện lấy đất! - 1

Nhiều năm qua, ông Trương Văn Hương liên tục có đơn khiếu nại đến cơ quan chức 

Đến 13/7/2018 Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương kiểm tra, xác minh vụ việc của ông Hương và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh để có hướng giải quyết cho công dân theo Thông báo số 187.

Đến ngày 8/11/2018, Văn phòng UBND tỉnh có công văn số 6347/VP-TCD gửi Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương về việc đôn đốc thực hiện ý kiến Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang và có văn bản báo cáo UBND tỉnh chậm nhất vào 6/11/2018.

Kiên Giang: Người dân mỏi cổ chờ đền bù sau 20 năm bị huyện lấy đất! - 2

Văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang về việc chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương kiểm tra xác minh khiếu nại của ông Trương Văn Hương

Quá thời gian qui định, ngày 7/12/2018, ông Hương tiếp tục gửi đơn phản ánh đến Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang và đề nghị Chủ tịch tỉnh Kiên Giang chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương xem xét, giải quyết dứt điểm việc bồi thường đất đai, hoa màu cho gia đình ông đúng theo quy định pháp luật.

Ngày 3/01/2019, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang có văn bản số 59/VP-TCD, về việc đôn đốc thực hiện ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng (lần 2), đề nghị Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương khẩn trương lập văn bản báo cáo UBND tỉnh (qua Thanh tra tỉnh, Ban tiếp công dân tỉnh) chậm nhất là ngày 28/02/2019.

Kiên Giang: Người dân mỏi cổ chờ đền bù sau 20 năm bị huyện lấy đất! - 3

Văn bản nhắc nhở lần thứ 2 của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đối với UBND huyện Kiên Lương trong vụ việc khiếu nại của ông Trương Văn Hương

Đến đầu tháng 3/2019, UBND huyện Kiên Lương vẫn chưa có báo cáo gửi UBND tỉnh. Ông Hương tiếp tục có đơn “kêu cứu” Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang vì sự vụ liên tục bị UBND huyện trì hoãn. (02 lần Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu huyện Kiên Lương báo cáo).

Ngay sau đó, UBND huyện Kiên Lương xin thêm thời gian, vì trong phần đất ông Hương yêu cầu bồi thường có thêm người dân khiếu nại, nên huyện cần kiểm tra để báo cáo UBND tỉnh Kiên Giang.

… Người dân mỏi cổ chờ đền bù

Ngày 27/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Giang Thanh Khoa  - Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương, cho biết: “Khoảng tuần đầu tháng 4, UBND huyện đã có báo cáo vụ việc khiếu nại của ông Trương Văn Hương và một hộ dân khác cũng có yêu cầu bồi thường hỗ trợ đất đai như ông Hương. Hiện UBND tỉnh đã giao cho Thanh tra tỉnh, Sở TN –MT và địa phương tiếp tục kiểm tra, xác minh từng vụ việc và báo cáo UBN tỉnh”.

Theo văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lê Thị Minh Phụng (24/4): “UBND tỉnh giao cho Thanh tra tỉnh, Sở TN – MT, các ngành liên quan và địa phương có liên quan kiểm tra, làm rõ hồ sơ, tài liệu từng vụ một; lưu ý tập trung giải quyết dứt điểm khiếu nại của ông Trương Văn Hương theo Thông báo số 178/TB-UBND, ngày 13/7/2018 của UBND tỉnh; kết quả thực hiện, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 17/5/2019 để xem xét có ý kiến”.

Kiên Giang: Người dân mỏi cổ chờ đền bù sau 20 năm bị huyện lấy đất! - 4

Sau khi UBND huyện Kiên Lương có báo cáo khiếu nại đất đai của ông Hương, UBND Kiên GIang giao cho Thanh tra tỉnh, Sở TN -MT kiểm tra, xác minh để giải quyết dứt điểm vụ việc ông Hương. Hạn chót báo cáo là 17/5 nhưng đến nay UBND tỉnh vẫn chưa nhận được báo cáo thực hiện của tổ công tác

Thông tin từ Ban tiếp dân tỉnh Kiên Giang, hiện Thanh tra tỉnh đã thành lập tổ công tác kiểm tra lại vụ việc theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Hiện Ban tiếp dân chưa nhận được báo cáo kết quả thực hiện của đoàn công tác.

Ông Trương Văn Hương, cho biết: “Vụ việc của tôi, đất đai rõ ràng, qua nhiều đợt kiểm tra, xác minh, các ngành chức năng huyện Kiên Lương đã xác định tổng điện tích đất của tôi chưa đền bù trên 20.000m2, trong đó phần diện tích đất đã thu hồi nhưng chưa sử dụng hơn 1.700m2, phần này tôi yêu cầu Nhà nước trả lại cho tôi. Hiện cuộc sống của tôi gặp nhiều khó khăn, tôi mong các ngành chức năng sớm giải quyết dứt điểm vụ việc”.

Diễn biến vụ việc

Như Dân trí đã thông tin, theo ông Trương Văn Hương trình bày, năm 1999, UBND huyện Kiên Lương thu hồi 57.400m2 đất của ông làm khu đô thị Ba Hòn, một số công trình nhà nước nhưng đến nay có hàng ngàn mét vuông đất của ông không quyết định thu hồi và chưa đền bù đất đai cho ông Hương.

Từ nhiều năm qua, ông Hương có đơn khiếu nại từ tỉnh đến trung ương nhưng đến nay vụ việc của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Kiên Giang: Người dân mỏi cổ chờ đền bù sau 20 năm bị huyện lấy đất! - 5

Ông Trương Văn Hương yêu cầu ngành chức năng sớm giải quyết vụ việc của ông vì huyện đã lấy đất của ông từ năm 1999

Đầu năm 2017, ông Hương tiếp tục làm đơn gửi đến UBND huyện Kiên Lương và được đơn vị này thụ lí. Nhưng hơn một năm trôi qua vụ việc vẫn dậm chân tại chỗ; ông Hương cho rằng huyện Kiên Lương đã vi phạm luật khiếu nại tố cáo…

Đến tháng 7/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng nhiều lần ra văn bản chỉ đạo, đôn đốc UBND huyện Kiên Lương, kiểm tra, xác minh nguồn gốc đất đai để có phương án đề bù hỗ trợ cho ông Hương theo qui định pháp luật.

Kiên Giang: Người dân mỏi cổ chờ đền bù sau 20 năm bị huyện lấy đất! - 6

Theo ngành chức năng huyện Kiên Lương đo đạc, xác minh có hơn 20.000m2 đất của ông Hương chưa được bồi thường.

Đến tháng 4/2019, UBND thuyện Kiên Lương đã kiểm tra, xác minh và có báo cáo gửi về UBND tỉnh. Sau đó, UBND tỉnh tiếp tục giao cho Thanh tra tỉnh, Sở TN –MT, ngành chức năng và địa phương kiểm tra lại vụ việc và báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 17/5. Gần hết tháng 5, Tổ công tác vẫn đang làm việc?

Theo ông Hương cho biết, qua nhiều lần kiểm tra đo đạc, ngành chức năng xác định tổng diện tích thực tế mà huyện lấy chỉ hơn 45.000m2 (ông Hương yêu cầu 57.400m2), trong đó có gần 18.000m2 đất chưa thu hồi; diện tích đã thu hồi nhưng chưa bồi thường hơn 2.700m2. Như vậy, tổng diện tích đất mà huyện xem xét đền bù, hoàn trả cho ông hơn 20.000m2.

Dân trísẽ tiếp tục thông tin tiếp vụ việc đến bạn đọc.

Nguyễn Hành