Xóm trọ vắng hoe, chủ nhà khóc nghẹn vì 5 phòng trả, 10 phòng thiếu nợ

(Dân trí) - Người thuê nhà lần lượt trả phòng về quê, chủ nhà treo bảng "Cho thuê phòng" cả tháng không ai hỏi. Các chủ nhà trọ tại TPHCM chật vật xoay xở để không rơi tình trạng "thừa chỗ ở nhưng thiếu cái ăn".

Làm liều, bán lén để gồng gánh dãy nhà trọ

Xóm trọ vắng hoe, chủ nhà khóc nghẹn vì 5 phòng trả, 10 phòng thiếu nợ - 1

Xóm trọ của bà Xí ngày càng vắng lặng, nhiều người đã trả phòng về quê và không hẹn ngày quay lại.

"Tiền buôn bán, dành dụm bao năm nay đã dùng hết để gồng gánh dãy phòng trọ trong 4 tháng qua", bà Phạm Thị Xí (51 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TPHCM) thở dài nhìn tấm bảng "Cho thuê phòng" treo cả tháng nay mà chưa ai đến hỏi. Bà Xí cho biết, bà chỉ là người thuê nhà rồi cho mướn lại.

Dãy trọ 15 phòng, 5 phòng khách trả để về quê, bà hụt mất 7 triệu rưỡi mỗi tháng. 10 phòng còn lại đều thiếu tiền nhà, tiền điện nước, có phòng thiếu tận 3 tháng. Tổng số tiền bà Xí hao hụt suốt mùa dịch đã lên đến hàng chục triệu...

"Chỉ mong sớm có khách vô mướn những phòng trống, còn người ở lại tôi cũng thông cảm, đợi họ đi làm rồi trả lại dần. Thật ra đâu ai muốn thiếu, chỉ là họ đã quá khó khăn thôi...", bà Xí đồng cảm với người thuê trọ.

Bà Xí chia sẻ thêm, gia đình bà không khá giả, số tiền cho thuê phòng cũng chỉ đủ sinh hoạt gia đình. Chồng bà là ông Nguyễn Văn Hơn (51 tuổi) chạy xe ôm truyền thống, cũng rơi vào cảnh thất nghiệp đã 4 tháng nay. Hai vợ chồng bà mở tiệm tạp hóa trên đường Lâm Hoành (Quận Bình Tân), mỗi tháng tốn khoảng 5 triệu đồng tiền mặt bằng, điện nước.

phòng trọ công nhân_bình tân_hcm_phương nhi

Tiệm tạp hóa nhỏ của vợ chồng bà Xi gồng gánh tiền bạc và thực phẩm cho cả dãy trọ suốt mùa dịch.

Bà Xí cho biết, từ lúc thành phố siết chặt giãn cách, khu vực gia đình bà ở nhà nào cũng căng dây. Vợ chồng bà đành làm liều, giao hàng tới những hộ có F0 đang cần thực phẩm với hy vọng kiếm được vài đồng tiền lời.

"Làm liều kiếm tiền để bù tiền thâm hụt từ dãy trọ, nếu không liều thì 4 tháng nay vợ chồng tôi đã "vỡ nợ", chạy trốn mất rồi", bà Xí trải lòng.

Vẫn trụ lại xóm trọ của bà Xí, chị Võ Thị Thu Phương (36 tuổi, quê Tiền Giang) cho biết, nếu không có vợ chồng bà Xí giúp đỡ, chị cũng không biết xoay xở sao cho qua mùa dịch. Cụ thể, những ngày gia đình chị Phương nhiễm Covid-19, chính bà Xí đã hỗ trợ rau củ, thịt cá và mua hộ cả thuốc men cho chị.

Nhìn hàng xóm trong khu trọ lần lượt hồi hương tránh dịch, chị Phương cũng thấy lòng dạ nôn nao. Dù vậy, chị Phương còn nợ tiền nhà của bà Xí nhiều tháng mà cũng chẳng còn tiền đi đường, chị cũng đành trụ lại thành phố.

Xóm trọ vắng hoe, chủ nhà khóc nghẹn vì 5 phòng trả, 10 phòng thiếu nợ - 3

Nhìn hàng xóm lần lượt trả phòng về quê, chị Phương vẫn quyết định trụ lại thành phố vì không có tiền đi đường và "nợ" cô chủ nhà quá nhiều.

"Tôi và chồng đều nhiễm Covid-19, chưa tiêm vắc xin nên công ty chưa cho đi làm. Giờ tôi chỉ cầu mong sớm ngày trở lại làm việc để có tiền trả lại cho cô chủ nhà, còn tấm lòng của cô thì không biết bao giờ tôi mới trả đủ", chị Phương trăn trở.

"Đi thêm thì có chứ ai đâu mà vô thuê nhà"

Cùng cảnh ngộ với bà Xí, chủ trọ Hồ Thị Phương Mai (62 tuổi) cũng treo bảng "Cho thuê phòng" mấy tháng nhưng không thấy ai đến hỏi. "Giờ người ta về quê hết rồi, đi thêm thì có chứ ai đâu mà vô thuê nhà", bà Mai tự an ủi.

Xóm trọ vắng hoe, chủ nhà khóc nghẹn vì 5 phòng trả, 10 phòng thiếu nợ - 4

Dãy trọ của bà Mai treo bảng còn phòng nhiều tháng nhưng không ai đến hỏi.

Dù đã giảm 50% tiền phòng còn miễn phí luôn điện nước, bà Mai vẫn không giữ chân được khách trọ. Dãy trọ 15 phòng trên đường Tỉnh Lộ 10 (Quận Bình Tân) của bà Mai hiện chỉ còn 6 phòng sáng đèn.

Một chủ trọ khác là anh Chiêm Nhân (42 tuổi) mừng rỡ chào hỏi, mời khách vào xem phòng khi thấy có người nán lại trước cửa. Anh Nhân cho biết, tiệm sửa xe nhỏ và dãy trọ vỏn vẹn 3 phòng là cả nguồn sống của gia đình 6 người: vợ anh, 3 đứa con nhỏ và 1 em bé mới sinh.

Cố giữ chân khách, 4 tháng nay anh Nhân chỉ lấy tiền nhà, còn mua thêm gạo, rau củ hỗ trợ người thuê trong lúc giãn cách. Cuối cùng, 1 phòng vẫn rời đi, anh Nhân tặng luôn 3 tháng tiền nhà...

Xóm trọ vắng hoe, chủ nhà khóc nghẹn vì 5 phòng trả, 10 phòng thiếu nợ - 5

Chủ trọ Phạm Thị Hồng Thúy (36 tuổi) cho người thuê trọ mượn mặt bằng bán rau củ kiếm thu nhập trang trải cuộc sống.

Vẫn giữ tinh thần lạc quan, anh Nhân tâm sự: "Thấy họ khó khăn quá nên thôi, tôi cũng cho luôn. Người thuê nhà của tôi đều là lao động chân tay, tôi hiểu rõ cái khó sẽ càng chồng chất khi họ mất việc, mất thu nhập nên tôi thông cảm".

Bởi sự đồng cảm, dễ tính với người thuê nhà của anh Nhân mà chị Phan Thị Hoài Sương (28 tuổi, quê Bình Dương) đã gắn bó với xóm trọ của anh gần 10 năm nay. Thất nghiệp, nhiễm Covid-19, vừa sinh em bé, đọc tin tức về dòng người hồi hương mỗi ngày, dù khá tủi thân nhưng chị Phương vẫn quyết định trụ lại Sài Gòn.

Xóm trọ vắng hoe, chủ nhà khóc nghẹn vì 5 phòng trả, 10 phòng thiếu nợ - 6

Chị Sương đợi ngày ẵm con nhỏ về quê rồi quay lại TPHCM tiếp tục mưu sinh.

"Khi nào đi lại liên tỉnh thuận tiện hơn tôi sẽ ẵm bé về Bình Dương gửi ngoại chăm sóc. Sau đó, tôi vẫn sẽ quay lại thành phố, vẫn thuê phòng trọ này của anh Nhân và vợ chồng tôi lại tiếp tục mưu sinh...", chị Sương cho biết.

Tin liên quan