Vợ người bán cá tử vong khi cứu người: "Em tự hào về chồng của mình"

(Dân trí) - "Trong cuộc sống hằng ngày anh ấy hay giúp đỡ mọi người lắm. Nay anh ấy vì cứu người mà mất, em rất tự hào về chồng em", vợ của người bán cá được đề nghị cấp bằng "Tổ quốc ghi công" chia sẻ.

Anh Châu Khêl (SN 1984) với chị Huỳnh Thị Kim Hol (SN 1984) cùng là người dân tộc Khmer, nên duyên vợ chồng 13 năm trước. Anh Khêl từ quê Sóc Trăng về Bạc Liêu ở rể. Vì cuộc sống khó khăn, hai vợ chồng được gia đình bên vợ cho ở chung nhà tại xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu.

Chung sống với nhau, vợ chồng anh Khêl có 3 người con, đứa lớn Châu Khiêm (nay 13 tuổi, học lớp 7), đứa kế Châu Minh Khel (12 tuổi, học lớp 6) và đứa gái út Châu Thị Bé Tuyền (6 tuổi, học lớp 1).

Chia sẻ của vợ người bán cá tử vong khi cứu người

Hồi mới lấy nhau, vợ chồng anh Châu Khêl cùng làm nghề bán cá sinh sống qua ngày. Rồi khi các con lần lượt ra đời, chị Hol phải ở nhà chăm sóc. Hai năm qua, chị Hol lại mắc bệnh tim nên sức khỏe không tốt, một mình anh Khêl gồng gánh nuôi vợ con.

"Anh hiền và thương vợ con lắm. Trong cuộc sống hằng ngày, ảnh không sợ khó việc gì, hay giúp đỡ người ta việc này việc kia, cái tính ảnh vậy nên được bà con thương mến", chị Hol chia sẻ về người chồng của mình.

Vợ người bán cá tử vong khi cứu người: Em tự hào về chồng của mình - 1

Chị Huỳnh Thị Kim Hol và các con thắp nén hương cho người chồng, người cha đã mất vì cứu người.

Trước đây, khi còn sống, với mong muốn có cuộc sống tốt hơn cho vợ con, anh Châu Khêl có nuôi tôm, nhưng chẳng may thất bát liên tục nên đành bỏ cuộc.

Để trang trải cuộc sống, khoảng hơn một năm qua, anh Khêl trở lại nghề thu mua cá trong dân rồi mang ra chợ bán. Ngày nào anh bán được thì thu nhập hơn 200.000 đồng, ngày nào bán ít thì chỉ chừng hơn 100.000 đồng.

Với số tiền này, để lo cơm gạo nuôi cả gia đình 5 người, rồi học hành của các con, tiền thuốc men cho vợ thì chẳng thấm tháp vào đâu. Dù vất vả, lại không dư giả gì nhưng vì gia đình, anh Khêl đã cố gắng hết mình.

Vợ người bán cá tử vong khi cứu người: Em tự hào về chồng của mình - 2

Chị Kim Hol: "Anh sống hiền. Em rất tự hào về chồng em".

Ngày xảy ra sự việc (21/10/2020), chị Kim Hol cho biết, anh Khêl vẫn đi bán cá bình thường ở chợ Nông sản (phường 3, TP Bạc Liêu, cách nhà hơn 10km). Như thường ngày, sau khi bán cá xong, khoảng 18h anh Khêl thu xếp đồ đạc lên xe chuẩn về nhà. Lúc này, bất ngờ có người kêu cứu ở dưới cống thoát nước trong chợ nên anh nán lại với ý định cứu người.

"Lúc đó, có một bác nắm tay cản chồng em lại hỏi: Con có biết bơi không mà xuống cứu? Ảnh nói: Con không biết, thì bác này kêu: Con về đi đừng cứu nguy hiểm lắm. Nhưng rồi chồng em thấy người kêu cứu tội nghiệp nên liền xuống cứu. Người ta (ý nói người bị nạn) lên rồi, còn chồng em ở dưới luôn…", chị Hol nấc nghẹn kể lại.

Vợ người bán cá tử vong khi cứu người: Em tự hào về chồng của mình - 3

Sau khi mất, anh Châu Khêl được hỏa thiêu, tro cốt mang về thờ cúng ở nhà. Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu truy tặng Bằng khen và các cơ quan chức năng của tỉnh này đã trình cơ quan thẩm quyền xem xét thẩm định việc cấp bằng "Tổ quốc ghi công" tới anh Khêl vì có hành động dũng cảm cứu người trong tình thế cấp bách. 

Người đàn ông bán cá Châu Khêl không sợ nguy hiểm tính mạng của mình, dũng cảm cứu người bị nạn, anh đã không qua khỏi, bỏ lại vợ và 3 con thơ. Anh cũng là lao động chính trong nhà. Chị Hol bày tỏ: "Em rất tự hào về chồng em, vì ảnh đã có lòng cứu người".

Trao đổi với PV Dân trí chiều ngày 25/2, ông Trần Hồng Thái, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, với trường hợp của anh Châu Khêl, dựa theo các quy định hiện hành, việc đề nghị xem xét công nhận liệt sĩ và cấp bằng "Tổ quốc ghi công" là có căn cứ.

Được biết, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã có Tờ trình gửi Bộ LĐ-TB&XH xem xét thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ cấp bằng "Tổ quốc ghi công" tới anh Châu Khêl.

Đang được quan tâm