PhotoStory

Tuyển trực tuyến 30.000 lao động, lương tháng tới 20 triệu đồng

(Dân trí) - Gần 80 doanh nghiệp ở Hà Nội, Bắc Giang, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Kạn và Thanh Hóa đồng loạt tuyển dụng trực tuyến gần 30.000 nhân sự. Nhiều chỉ tiêu có mức lương ban đầu 20 triệu đồng/tháng.

Tìm việc lương cao sau giãn cách

Sáng 28/10, anh Đỗ Văn Linh (31 tuổi, quê ở Bắc Giang) háo hức tới điểm giao dịch việc làm trực tuyến tại Trung tâm dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội. Đây là chương trình trực tuyến kết nối trung tâm dịch vụ việc làm của 6 tỉnh phía bắc.

Tuyển trực tuyến 30.000 lao động, lương tháng tới 20 triệu đồng - 1

Từng làm công nhân ở công ty Samsung với mức lương hơn 10 triệu đồng nhưng trong vài tháng bùng phát dịch Covid-19 lần 4 vừa qua, anh Đỗ Văn Linh trở thành người thất nghiệp.

"Phỏng vấn trực tuyến giúp tôi có nhiều cơ hội lựa chọn doanh nghiệp ở nhiều tỉnh lân cận Hà Nội. Mức lương tôi đề nghị chỉ tầm 10-15 triệu đồng, lại có kinh nghiệm làm việc nên cơ hội trúng tuyển khá cao. Nhưng tôi sẽ chọn công ty ở gần nhà cho thuận tiện", anh Đỗ Văn Linh chia sẻ.

Sáng 28/10, Phiên giao dịch trực tuyến kết nối 6 trung tâm dịch vụ việc làm của Hà Nội, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái nguyên và Thanh Hóa

Cũng có mặt từ sáng tại Trung tâm DVVL Hà Nội, anh Trần Văn Hiền (quận Hoàng Mai) từng có 15 năm làm công nhân tại một doanh nghiệp ở Hà Nội.

Mất việc vài tháng qua do Covid-19, anh Hiền tranh thủ tới tìm việc mới ở phiên giao dịch việc làm trực tuyến và nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Tuyển trực tuyến 30.000 lao động, lương tháng tới 20 triệu đồng - 2
Tuyển trực tuyến 30.000 lao động, lương tháng tới 20 triệu đồng - 3

"Việc tuyển dụng trực tuyến giúp tôi có thêm thông tin từ nhiều doanh nghiệp ở các tỉnh lân cận Hà Nội. Thời buổi dịch bệnh, thay vì mất cả buổi đến nơi phỏng vấn xin việc, nhờ Trung tâm kết nối, tôi có thể trao đổi với nhà tuyển dụng chỉ sau vài lần kích chuột…"- anh Trần Văn Hiền chia sẻ.

Ghi nhận của phóng viên, chương trình tuyển dụng thu hút sự quan tâm của nhiều ứng viên và nhà tuyển dụng.

Chia sẻ sau cuộc phỏng vấn ứng viên, bà Nguyễn Thị Ước - cán bộ hành chính nhân sự, Công ty Cổ phần Việt Chuẩn (Khu công nghiệp Nam Thăng Long, Hà Nội) cho biết, doanh nghiệp đang cần tuyển dụng là 60-70 công nhân có tay nghề. Công ty cũng có chương trình tuyển dụng và hỗ trợ 40-50 thực tập sinh.

Tuyển trực tuyến 30.000 lao động, lương tháng tới 20 triệu đồng - 4
Tuyển trực tuyến 30.000 lao động, lương tháng tới 20 triệu đồng - 5

"Từ sáng tới giờ, công ty đã phỏng vấn trực tuyến được nhiều ứng viên đáp ứng được yêu cầu. Mức lương khởi điểm của vị trí công nhân sản xuất là khoảng 9 triệu đồng/tháng chưa kể tiền làm thêm và các phúc lợi khác. Nếu ứng viên chấp nhận, công ty chỉ yêu cần thêm giấy xác nhận xét nghiệm âm tính là có thể đi làm việc luôn", bà Nguyễn Thị Ước nói.

Cũng theo bà Ước, vấn đề còn lại là từ phía ứng viên: "Do đang ở ngoại tỉnh, nhiều ứng viên sẽ phải chủ động việc đi lại vào Hà Nội khi làm việc".

Từng đăng tuyển dụng trên các trang mạng xã hội, chính vì vậy, khi có chương trình tuyển dụng trực tuyến của 6 trung tâm dịch vụ việc làm, bà Nguyễn Thị Ước đã nhiệt tình tham gia. Về hình thức phỏng vấn trực tuyến, bà Ước đánh giá là phù hợp với bối cảnh dịch bệnh còn tiếp diễn. Đây không còn là hình thức mới nhưng luôn cần áp dụng nhiều hơn thời điểm này cũng như thời gian tới. 

Tuyển trực tuyến 30.000 lao động, lương tháng tới 20 triệu đồng - 6

Cũng tại chương trình, thông qua mạng trực tuyến, bà Nguyễn Thị Thu Hà - quản lý nhân sự Công ty Enshu Sanko Việt Nam (KCN Quế Võ, Bắc Ninh) chia sẻ, sau đợt giãn cách xã hội, khối lượng công việc còn tồn đọng nhiều. Chính vì vậy, công ty đang cần nhiều nhân sự để phục vụ sản xuất.

"Bên cạnh mức lương hấp dẫn. Chế độ đãi ngộ được cải tiến, công ty sẽ áp dụng chế độ trả 100% mức lương chính thức tới người lao động ngay trong giai đoạn thử việc…", bà Nguyễn Thị Thu Hà chia sẻ.

Vị đại diện đơn vị tuyển dụng này cũng đánh giá, người lao động đã chủ động lên mạng xã hội và báo điện tử để tìm kiếm thông tin tuyển dụng. Chỉ trong thời gian ngắn, đây đã là một xu hướng phổ biến. Do đó, hình thức tuyển dụng trực tuyến giữa các trung tâm DVVL rất cần thiết sau thời gian giãn cách xã hội.

Tuyển trực tuyến 30.000 lao động, lương tháng tới 20 triệu đồng - 7

"Doanh nghiệp và ứng viên có thể gặp nhau và tìm kiếm thông tin phù hợp. Đặc biệt, lao động ở các tỉnh khác cũng thêm thông tin về công ty và liên hệ ứng tuyển. Đây là cách làm bổ ích của các Trung tâm dịch vụ việc làm" - bà Nguyễn Thị Thu Hà nói.

Sẽ mở tiếp nhiều phiên trực tuyến

Tại Bắc Giang, ông Nguyễn Văn Huế, Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh Bắc Giang, chia sẻ qua hệ thống trực tuyến về số lượng chỉ tiêu tuyển gần 20.000 lao động mà các doanh nghiệp đăng ký.

"Sàn giao dịch việc làm Thái Nguyên đã bố trí thành nhiều khu vực, trong đó khu vực trực tuyến kết nối với Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Kạn… thu hút nhiều ứng viên quan tâm, trong đó có nhiều ứng viên trẻ mới mất việc do Covid-19 muốn nhanh chóng trở lại làm việc", ông Nguyễn Văn Huế nói. 

Tuyển trực tuyến 30.000 lao động, lương tháng tới 20 triệu đồng - 8
Tuyển trực tuyến 30.000 lao động, lương tháng tới 20 triệu đồng - 9

Bên cạnh việc tuyển trực tuyến, Trung tâm còn bố trí một khu vực để doanh nghiệp thử tay nghề cho lao động ngành may ngay tại sàn giao dịch việc làm. Về các vị trí tuyển dụng, ông Nguyễn Văn Huế cho biết, đa số các chỉ tiêu tuyển dụng thuộc về lĩnh vực điện tử, may mặc.

Ông Nguyễn Văn Huế cho biết thêm: "Nhiều doanh nghiệp sẽ ký hợp đồng ngay sau khi kết thúc chương trình. Doanh nghiệp sẽ bố trí tiêm mũi 2 cho các lao động đã tiêm mũi 1 khi được tuyển dụng…".

Tuyển trực tuyến 30.000 lao động, lương tháng tới 20 triệu đồng - 10
Tuyển trực tuyến 30.000 lao động, lương tháng tới 20 triệu đồng - 11

Thời gian tới, Trung tâm DVVL Bắc Giang sẽ tăng cường kết nối hoạt động giữa các trung tâm theo vùng. "Với sự chỉ đạo của Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), các trung tâm dịch vụ việc làm của các tỉnh trong khu vực sẽ tăng cường kết nối lao động, đặc biệt là những lao động mất việc do Covid-19", ông Nguyễn Văn Huế nói.

Trao đổi từ điểm cầu Thái Nguyên, bà Phạm Như Thùy - Giám đốc Trung tâm DVVL Thái Nguyên cho biết: "Chương trình đã thu hút khoảng 1.500 vị trí tuyển dụng của hơn 10 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh".

Dù số lượng không nhiều nhưng các doanh nghiệp tuyển tới 1/5 số chỉ tiêu là các lao động có tay nghề. 

Tuyển trực tuyến 30.000 lao động, lương tháng tới 20 triệu đồng - 12

"Tại đầu cầu Thái Nguyên, các doanh nghiệp đã trực tiếp phỏng vấn trên 400 lượt lao động. Nhiều hồ sơ có chất lượng đã được doanh nghiệp tiếp nhận. Đồng thời, thông tin tuyển dụng ở Thái Nguyên cũng được nhiều lao động biết tới", bà Phạm Như Thùy cho biết.

Kỳ vọng của bà Thùy, nhờ thông tin của chương trình, nhiều người lao động sẽ biết và tìm tới các doanh nghiệp có chỉ tiêu tuyển dụng phù hợp.

Tuyển trực tuyến 30.000 lao động, lương tháng tới 20 triệu đồng - 13
Tuyển trực tuyến 30.000 lao động, lương tháng tới 20 triệu đồng - 14

Tại điểm cầu Hà Nội, ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội, Sở LĐ-TB&XH thành phố đánh giá, với kinh nghiệm tổ chức nhiều chương trình tuyển dụng trực tuyến, phiên giao dịch sáng 28/10 đã được chuẩn bị chu đáo.

Trước đó, trung tâm đã tăng cường thu thập thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp và nhu cầu việc làm của người lao động tại 15 điểm/sàn giao dịch việc làm vệ tinh của Trung tâm. Khu vực phỏng vấn trực tuyến được bố trí riêng với các cabin và đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ trực tiếp.

"Phiên giao dịch trực tuyến hôm nay kết nối 6 trung tâm dịch vụ việc làm của các tỉnh. Riêng tại Hà Nội, Trung tâm DVVL Hà Nội đã bố trí kết nối 15 đầu/điểm vệ tinh để thu hút người lao động và doanh nghiệp, hạn chế việc đi lại nhưng vẫn đảm bảo kết nối thông tin…", ông Vũ Quang Thành cho biết.

Tuyển trực tuyến 30.000 lao động, lương tháng tới 20 triệu đồng - 15

Cũng theo ông Vũ Quang Thành, phiên giao dịch việc làm trực tuyến sáng 28/10 kết nối gần 80 doanh nghiệp ở 6 tỉnh, thành: Hà Nội, Bắc Giang, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Kạn và Thanh Hóa. Tổng số chỉ tiêu tuyển dụng là gần 30.000. Nhiều chỉ tiêu tuyển dụng có mức lương tới 20 triệu đồng/tháng như: Giám đốc kỹ thuật, kế toán trưởng, phụ trách siêu thị, trưởng phòng marketing...

Thống kê của Trung tâm DVVL Hà Nội, 15 điểm/sàn vệ tinh của trung tâm đã tiếp nhận hơn 1.000 chỉ tiêu tuyển dụng, học nghề từ các doanh nghiệp. Nhiều công việc được doanh nghiệp rao tuyển nhiều, như: Thu ngân, quản lý sản xuất, kỹ thuật sản xuất, chăm sóc khách hàng, công nhân sản xuất, lễ tân, phiên dịch… Mức lương cho người lao động dao động từ 5-20 triệu đồng/tháng.

"Trong bối cảnh dịch bệnh còn tiếp diễn, Trung tâm sẽ tiếp tục đánh giá các lĩnh vực thiếu hụt nhân sự để tổ chức nhiều phiên giao dịch việc làm trực tuyến và trực tiếp. Đặc biệt là mô hình tổ chức trực tuyến nhằm kết nối người lao động và doanh nghiệp, đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch bệnh", ông Vũ Quang Thành cho biết.