Quảng Nam: Hơn 40.000 lao động được nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

(Dân trí) - Tính đến hết ngày 18/10, Bảo hiểm xã hội Quảng Nam đã chi từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đến hơn 40 nghìn lao động với trên 91,6 tỷ đống.

Ngày 19/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Nam thông tin về kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), theo Nghị Quyết 116 và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, tính đến hết ngày 18/10, đã có 3.146 đơn vị giảm đóng vào Quỹ BHTN cho người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ 1% xuống bằng 0%. Trong đó số lao động được giảm đóng BHTN gần 126 nghìn lao động; số tiền giảm đóng khoảng 73,59 tỷ đồng.

Quảng Nam: Hơn 40.000 lao động được nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp - 1

Người lao động đến cơ quan BHXH Quảng Nam làm thủ tục để nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN.

Đã giải quyết chi hỗ trợ bằng tiền mặt đến 40.443 người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN, trong đó có 35.134 lao động đang tham gia và 5.309 lao động nghỉ việc bảo lưu BHTN.

Tổng số tiền chi hỗ trợ trên 91,6 tỷ đồng; trong đó, chi đến người lao động đang tham gia BHTN 81,4 tỷ đồng, chi đến người lao động nghỉ việc đang bảo lưu quá trình tham gia BHTN 10,2 tỷ đồng). 

Ghi nhận phản ánh từ người lao động và người sử dụng lao động cho thấy, người lao động và người sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đánh giá cao gói hỗ trợ kịp thời, đầy tính nhân văn của Quốc hội và Chính phủ. Nhất là trong bối cảnh người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19.

Theo BHXH Quảng Nam, gói hỗ trợ này được đơn giản tối đa về thủ tục hành chính, thời gian thực hiện. Nhờ có hệ thống dữ liệu tập trung, cơ quan BHXH Quảng Nam và BHXH cấp huyện đã trực tiếp xử lý các thủ tục và hoàn tất việc giảm đóng vào Quỹ BHTN cho người sử dụng lao động. Đa số người lao động và người sử dụng lao động đều phấn khởi vì không bị bất kỳ một rào cản nào khi tiếp cận gói hỗ trợ này.

Lãnh đạo BHXH Quảng Nam cho rằng, số tiền hỗ trợ đã giúp người lao động trang trải cuộc sống lúc khó khăn và người sử dụng lao động có thêm kinh phí duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh, tiếp tục chuỗi cung ứng lao động, qua đó thể hiện rõ tính nhân văn, ưu việt của chính sách BHTN của Đảng và Nhà nước.