Thứ sáu, 05/06/2020 - 15:48

Quảng Nam chi hơn 1.000 tỷ đồng trả chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp

Dân trí

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam ông Trần Văn Tân vừa có buổi làm việc với BHXH tỉnh về công tác BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trong 5 tháng đầu năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm những tháng còn lại năm 2020.

Theo báo cáo của BHXH Quảng Nam, công tác tuyên truyền về chính sách pháp luật BHXH, BHYT trong thời gian qua được triển khai ngày càng sâu rộng, có sự tham gia của nhiều tổ chức, đoàn thể và bước đầu đạt được những kết quả tích cực, người dân dần có ý thức, tự giác tham gia BHXH, BHYT.

Quảng Nam chi hơn 1.000 tỷ đồng trả chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp - 1

Tuyên truyền trực quan về BHXH, BHYT đến các tầng lớp nhân dân để nhân dân hiểu tầm quan trọng của bảo hiểm xã hội đối với đời sống

Theo BHXH Quảng Nam, đến ngày 31/5, đơn vị này đã thu tổng số tiền hơn 1.595 tỷ đồng (bằng 35,01% kế hoạch); số tiền nợ BHXH hơn 242 tỷ đồng (cao hơn 2,11% so với tỷ lệ nợ cuối năm 2019). Trong khi đó, BHXH Quảng Nam đã chi hơn 1.073 tỷ đồng tiền chi trả chế độ BHXH, BH thất nghiệp.

Trong 5 tháng đầu năm, tỉnh Quảng Nam cũng tiếp nhận và giải quyết 12.965 hồ sơ hưởng các chế độ BHXH và trợ cấp khu vực đúng quy định; thẩm định, thanh toán chế độ ốm đau, thai sản và nghỉ dưỡng sức cho hơn 74.000 trường hợp với tổng số tiền hơn 147 tỷ đồng. Các cơ sở y tế đề nghị thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho hơn 1,3 triệu lượt người, tổng chi phí hơn 563 tỷ đồng (bằng 37,2% dự toán Thủ tướng Chính phủ giao năm 2020).

Tuy nhiên, BHXH Quảng Nam cho biết, việc thực hiện các chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số khó khăn, như: Số người tham gia BHXH thấp so với chỉ tiêu thực hiện chính sách BHXH trên địa bàn tỉnh Quảng Nam; còn nhiều doanh nghiệp nợ, trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm các loại làm ảnh hưởng tới quyền lợi của người lao động; tình trạng trục lợi quỹ BHXH, quỹ BHYT vẫn còn diễn ra ở một số doanh nghiệp, cơ sở khám chữa bệnh....

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị tham gia đã đưa ra nhiều ý kiến nhằm góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện các chính sách về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, nhất là giải pháp thu hút, tăng tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh.

Đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị BHXH tỉnh phối hợp tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW; Ban Văn hóa xã hội HĐND tỉnh tiếp tục trình HĐND tỉnh hỗ trợ hộ nông, lâm, ngư nghiệp mức sống trung bình tham gia BHYT nhưng còn phụ thuộc vào khả năng ngân sách của tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Văn Tân đánh giá cao những nỗ lực của BHXH tỉnh để đạt được những kết quả trong thời gian qua. Đồng thời ông cũng chia sẻ với những khó khăn của BHXH tỉnh trong việc thực hiện mục tiêu tăng số người đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Ông Trần Văn Tân cũng thống nhất với những đề xuất của BHXH tỉnh, như: UBND tỉnh ban hành quyết định phân bổ dự toán kinh phí khám chữa bệnh BHYT hằng năm trên cơ sở nội dung thống nhất giữa BHXH tỉnh và Sở Y tế; chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND huyện, thị, thành phố nâng cao vai trò trách nhiệm trong việc phát triển, mở rộng đối tương tham gia BHXH tự nguyện…

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu BHXH tỉnh cần nỗ lực hơn nữa, tìm những giải pháp thích hợp để hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra; trong đó, chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền nhằm thu hút người dân tham gia BHTN; phối hợp với các ngành, địa phương rà soát lại số người tham gia bảo hiểm để tăng độ bao phủ BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh; giải quyết tình trạng nợ đọng bảo hiểm…

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam khẳng định: “Trong quá trình thực hiện các mục tiêu, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp nếu có khó khăn, vướng mắc, BHXH tỉnh cần báo cáo tham mưu UBND tỉnh để UBND tỉnh chỉ đạo kịp thời nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu mà tỉnh đã đề ra".

Ngoài ra, Phó Chủ tịch tỉnh cũng yêu cầu các ban, ngành có liên quan cần tăng cường phối hợp với BHXH tỉnh thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh.

Từ đầu năm đến nay, BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thị xã, thành phố đã triển khai phát triển mới 130 đơn vị. Tổng số người tham gia BHXH bắt buộc là 171.255 người (giảm 13.503 người so với cuối năm 2019), BHXH tự nguyện 6.769 người (giảm 5 người), BH thất nghiệp 157.137 người (giảm 12.627 người), BHYT 1.416.934 người (tăng 739 người, cao hơn so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao năm 2020 tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016).

Công Bính