Thứ hai, 20/01/2020 - 06:01

Phú Yên: Giá hoa lay ơn “rẻ bèo” khiến nông dân lo lắng ngày giáp Tết

Dân trí

Năm nay thời tiết thuận lợi, hoa lay ơn ở Phú Yên nở đẹp đúng vào dịp Tết. Dù vậy nhưng giá hoa chỉ trên dưới 1.000 đồng/cây khiến nhiều nhà vườn lo lắng vì nguy cơ thua lỗ nặng.

Phú Yên: Giá hoa lay ơn “rẻ bèo” khiến nông dân lo lắng ngày giáp Tết - 1

Những năm gần đây, nghề trồng hoa lay ơn để bán vào dịp Tết Nguyên đán đã trở thành thế mạnh của nhiều hộ nông dân ở xã Bình Ngọc, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Phú Yên: Giá hoa lay ơn “rẻ bèo” khiến nông dân lo lắng ngày giáp Tết - 2

Năm nay tại vườn hoa này có 25 hecta với 420 hộ dân đầu tư trồng hoa lay ơn bán Tết.

Phú Yên: Giá hoa lay ơn “rẻ bèo” khiến nông dân lo lắng ngày giáp Tết - 3

Theo người trồng hoa lay ơn ở đây cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi hơn mọi năm rất nhiều nên hoa lay ơn trồng rất đạt, trổ bông đúng dịp Tết Nguyên đán và màu sắc đẹp. Hoa đẹp là thế nhưng đã 25 tháng chạp nhưng vẫn vắng người mua.

Phú Yên: Giá hoa lay ơn “rẻ bèo” khiến nông dân lo lắng ngày giáp Tết - 4

Với 4 sào hoa lay ơn, ông Nguyễn Văn Xốp, xã Bình Ngọc (TP. Tuy Hòa) phải bỏ gần 50 triệu tiền củ giống (1 củ từ 1.200 – 1.500 đồng), thế nhưng giá hoa bán ra trong những ngày vừa qua chỉ ở giá dưới 1.000 đồng/cây nên gia đình ông đang đứng trước nguy cơ lỗ nặng.

Phú Yên: Giá hoa lay ơn “rẻ bèo” khiến nông dân lo lắng ngày giáp Tết - 5

“Ngày hôm qua giá chỉ 500 – 600 đồng/cây, tính tiền giống đã lỗ đi một nửa, chưa nói chi phí phân bón, thuốc, công…hôm nay (25 tháng chạp) thì nó tăng lên được 1.000 đồng/cây mà người mua cũng yếu lắm. Mọi năm tầm này giá phải 3.000 – 4.000 đồng/cây rồi, bài ca được mùa mất giá làm khổ nông dân chúng tôi quá” ông Xốp ngao ngán nói.

Phú Yên: Giá hoa lay ơn “rẻ bèo” khiến nông dân lo lắng ngày giáp Tết - 6

Có 1,5 sào hoa lay ơn chớm nụ, hoa đều nhưng vẫn chưa có người mua, bà Trương Ngọc Sinh, xã Bình Ngọc (TP. Tuy Hòa) buồn bã nói: So với mọi năm hoa năm nay là đẹp nhất vì không chịu ảnh hưởng bởi gió mưa, nhưng giá lại thấp chưa từng thấy.

Phú Yên: Giá hoa lay ơn “rẻ bèo” khiến nông dân lo lắng ngày giáp Tết - 7

“Mỗi sào hoa nhưng thế này, đầu tư giống thuốc tầm 15 triệu, rồi tôi ròng rã chăm trong 2,5 tháng nhưng giờ giá cả như thế thấy mà buồn lắm. Tưởng đâu hoa đẹp lại trúng lớn có mấy đồng sắm Tết ai ngờ!” bà Sinh than thở.

Phú Yên: Giá hoa lay ơn “rẻ bèo” khiến nông dân lo lắng ngày giáp Tết - 8

Theo một số thương lái, hoa năm nay giá giảm vì sức mua khá chậm, những năm trước tầm này đã có nhiều xe tải nối đuôi nhau chở lên Tây Nguyên, miền Bắc…thế nhưng năm nay chẳng thấy họ đâu.

Phú Yên: Giá hoa lay ơn “rẻ bèo” khiến nông dân lo lắng ngày giáp Tết - 9

“Bán không được thì giá hoa nó thấp là phải, mình thấy thương người nông nhưng không biết làm sao. Mong sao những ngày tiếp theo việc tiêu thụ hoa được thuận lợi, cho mọi người có đồng lãi mà sắm Tết” bà Nguyễn Thị Lan, thương lái thu gom hoa ở TP. Tuy Hòa cho hay.

Phú Yên: Giá hoa lay ơn “rẻ bèo” khiến nông dân lo lắng ngày giáp Tết - 10

Trung Thi

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm