Thứ năm, 16/01/2020 - 06:02

Phú Yên: Nhiều ngư dân lo mất Tết vì giá cá ngừ giảm mạnh

Dân trí

Dù chuyến biển cuối năm đạt sản lượng cao, nhưng giá cá ngừ đại dương lại giảm mạnh chỉ còn 100.000 đồng/kg. Điều này khiến nhiều các tàu khai thác đều hòa vốn hoặc lãi ít, thậm chí có tàu bị lỗ phí tổn. Chủ tàu thua lỗ, đồng nghĩa với việc nhiều ngư dân lo không có tiền sắm Tết cận kề.

Trải qua gần 1 tháng trời lênh đênh trên biển, lao động cả đêm lẫn ngày, hàng trăm lao động hành nghề câu cá ngừ đại dương ở Phú Yên đều có chung một mong mỏi khai thác được nhiều cá, để bán kiếm tiền sắm Tết.

Nhưng cập bờ, giá cá ngừ lại rớt thảm hại với mức 100.000 đồng/kg, giảm 30.000 đồng/kg so với cùng kỳ.

Phú Yên: Nhiều ngư dân lo mất Tết vì giá cá ngừ giảm mạnh - 1

Giá cá ngừ giảm sâu, chỉ còn 100.000 đồng/kg khiến nhiều tàu câu cá ngừ thua lỗ

Theo các ngư dân ở đây, chuyến biển cuối năm 2019, đa số các tàu khai thác đều hòa vốn hoặc lãi ít, thậm chí có tàu bị lỗ phí tổn. Tàu lỗ vốn đồng nghĩa với việc bạn thuyền không có tiền để sắm Tết.

Ngư dân Phan Ngọc Châu, chủ tàu cá PY96491TS ở phường Phú Đông (TP Tuy Hòa), cho biết: "Chuyến biển cuối năm âm lịch này kéo dài gần 1 tháng, các ngư dân trên tàu câu được hơn 40 con cá ngừ đại dương, với tổng trọng lượng khoảng 1,4 tấn".

Phú Yên: Nhiều ngư dân lo mất Tết vì giá cá ngừ giảm mạnh - 2

Lao động trên tàu cá PY96491TS lo không có tiền sắm Tết vì giá cá giảm

“Sản lượng 1,4 tấn là cũng tương đối ổn, nhưng ngặt là giá cá ngừ đại dương hiện nay quá thấp, chỉ còn 100.000 đồng/kg, nhiều ngư dân không có lãi, thậm chí còn lỗ phí tổn. Riêng tàu của tôi, chi phí cho chuyến biển này khoảng 120 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi khoảng 20 triệu đồng, chia cho 7 bạn thuyền thì người chỉ được vài triệu làm sao đủ sắm Tết” ông Châu kiến nghị.

Phú Yên: Nhiều ngư dân lo mất Tết vì giá cá ngừ giảm mạnh - 3

Ngư dân mong muốn sẽ sớm có chợ đấu giá cá ngừ để giá cả bớt bấp bênh

Ông Châu mong mỏi, nhà nước sớm triển khai đầu tư phiên chợ đấu giá cá ngừ để giá cả bớt bấp bênh, qua đó giúp ngư dân có thu nhập ổn định từ đó mà vươn khơi bám biển lâu dài.

Cùng tâm trạng trên, ngư dân Huỳnh Đức Sơn ở phường Phú Đông, là thuyền viên của tàu cá PY96491TS, cho biết: "Anh em bạn thuyền chúng tôi rất kỳ vọng chuyến biển cuối năm này khai thác được nhiều cá, giá cá ổn định để kiếm thêm thu nhập trang trải cho gia đình 3 ngày tết. Tuy nhiên, chuyến biển này khiến cho anh em thất vọng vì giá cá lại xuống thấp".

Theo ngư dân Sơn, khi trên biển, mọi người đều động viên cố gắng khai thác kiếm ít đồng về cho vợ con sắm Tết. Nhưng đem cá lên cân, mấy đầu nậu thu mua toàn chê cá không tốt nên trừ nhiều khoản. Ngư dân thấy lo, sợ chủ tàu lỗ thì cũng không có tiền sắm Tết.

Phú Yên: Nhiều ngư dân lo mất Tết vì giá cá ngừ giảm mạnh - 4

Nguyên nhân giá cá giảm một phần là do chất lượng cá ngừ thấp

Lý giải về việc giá cá giảm thấp, ông Phan Thanh Lực, Trưởng ban quản lý Cảng cá Đông Tác, cho hay: "Qua trao đổi với các doanh nghiệp thu mua cá ngừ đại dương được biết, nguyên nhân giá cá ngừ đại dương rớt giá là do chuyến biển này cá không đạt chất lượng và hiện một số doanh nghiệp chỉ bán nội địa".

Cũng theo ông Lực, từ ngày 1/1/2020 đã có hơn 100 tàu câu cá ngừ đại dương của ngư dân TP Tuy Hòa về cập cảng Đông Tác, sản lượng trung bình khoảng 1,7 tấn/tàu, trong đó khoảng chục tàu có sản lượng 2-3 tấn, cá biệt có tàu đạt sản lượng trên 3 tấn cá ngừ đại dương.

Trung Thi