1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Nhận BHXH một lần: Người lao động thiệt đủ đường!

An Nhiên

(Dân trí) - Mặc dù biết thanh toán Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần sẽ mất nhiều quyền lợi nhưng thời gian gần đây nhiều người lao động tại Quảng Ninh vẫn lựa chọn giải pháp này do gặp khó khăn.

Nhận BHXH một lần: Người lao động thiệt đủ đường! - 1

Người lao động sẽ mất nhiều quyền lợi khi thanh toán BHXH một lần 

Chị Trần Hà Trang (42 tuổi, ở phường Hà Trung, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) vốn là công nhân một công ty xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Chị từng đóng BHXH bắt buộc gần 20 năm. Tuy nhiên vào cuối năm 2020, chị Trang đã xin nghỉ việc để làm ở nơi khác.

Do gia đình gặp khó khăn, cần tiền chữa bệnh cho người thân trong khi không có tiền tích lũy, chị Trang đã quyết định thanh toán BHXH 1 lần. Sau khi thanh toán số tiền chị Trang nhận được là hơn 100 triệu đồng.

Dù vẫn biết là nhận BHXH một lần sẽ mất đi nhiều quyền lợi lâu dài nhưng do dịch bệnh kéo dài, chồng chị đang lâm vào cảnh thất nghiệp nên chị Trang không còn lựa chọn khác.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Chung (46 tuổi, ở thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) từng làm việc tại một Trung tâm đào tạo nghề trên địa bàn thị xã gần 20 năm và đóng BHXH tương đương với số năm làm việc.

Năm 2019, anh Chung xin nghỉ việc, nhận sổ BHXH để bảo lưu và có kế hoạch sẽ đóng BHXH tự nguyện tiếp theo. Tuy nhiên gần đây do gặp khó khăn về tài chính, anh Chung quyết định thanh toán BHXH một lần và nhận được số tiền hơn 100 triệu đồng.

Theo tìm hiểu, việc thanh toán BHXH một lần không chỉ có 2 trường hợp trên mà còn rất nhiều trường hợp khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh do gặp khó khăn về tài chính đã phải lựa chọn giải pháp này.

Thậm chí, tình trạng trên còn có phần gia tăng trong đầu năm 2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh, người lao động mất việc, không có thu nhập…

Theo số liệu từ tỉnh Quảng Ninh, chỉ trong quý I/2021, cơ quan BHXH tỉnh đã tiếp nhận và giải quyết cho hơn 1.200 hồ sơ thanh toán BHXH một lần, tăng hơn 1% so với cùng kỳ năm 2020.

Một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh phân tích, thanh toán BHXH một lần chỉ giải quyết nhu cầu khó khăn về kinh tế trước mắt, về lâu dài người lao động sẽ mất đi nhiều quyền lợi từ chính sách BHXH mang lại cho bản thân. Đặc biệt sẽ rất khó khăn khi tuổi cao, không còn khả năng lao động, bệnh tật…nhưng không có lương hưu, không có thẻ BHYT.

Theo cơ quan BHXH tỉnh, nhằm giảm thiểu tình trạng trên, đơn vị đã chỉ đạo các bộ phận liên quan tiếp tục tuyên truyền, vận động người lao động khi đến làm thủ tục để thay đổi quyết định thanh toán 1 lần, tiếp tục tham gia bảo hiểm tự nguyện hoặc chờ thời gian đi làm trở lại ở đơn vị mới, doanh nghiệp mới tiếp tục tham gia bảo hiểm bắt buộc.

Cũng theo BHXH tỉnh, trong quá trình thực hiện tuyên truyền, vận động cũng đã có nhiều người lao động thay đổi ý định thanh toán một lần, tiếp tục tham gia đóng BHXH.