Ninh Bình:

Gần 11.000 lao động đã nhận hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Thái Bá

(Dân trí) - Chỉ sau ít ngày thực hiện Nghị quyết 116 của Chính phủ và Quyết định 28 của Thủ tướng, tại Ninh Bình, gần 11.000 lao động được nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Trao đổi với PV, bà Bùi Thị Lan Hương - Giám đốc BHXH tỉnh Ninh Bình cho biết, thực hiện Nghị quyết 116 và quyết định 28 của Thủ tướng Chính phủ (quy định việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (SDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp), đơn vị đã sớm bắt tay vào thực hiện.

Gần 11.000 lao động đã nhận hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp - 1

Cán bộ BHXH tỉnh Ninh Bình thực hiện triển khai thực hiện Nghị quyết 116 và quyết định 28 của Thủ tướng Chính phủ.

"Xác định tầm quan trọng rất lớn của gói hỗ trợ lần này mà Chính phủ chỉ đạo thực hiện, BHXH tỉnh Ninh Bình đã sớm báo cáo UBND tỉnh phương án triển khai thực hiện, chủ động thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết, thành lập tổ công tác của BHXH tỉnh về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19" - Bà Bùi Thị Lan Hương cho hay.

BHXH tỉnh Ninh Bình đã công bố đường dây nóng tại 8 huyện, thành phố để kịp thời xử lý những khó khăn, vướng mắc của NLĐ và người SDLĐ. BHXH tỉnh Ninh Bình cũng đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ viên chức làm việc ngay cả ngày thứ Bảy và Chủ nhật để kịp thời giải quyết hồ sơ của đơn vị và người lao động liên quan đến gói hỗ trợ.

Gần 11.000 lao động đã nhận hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp - 2

Các thủ tục tiếp nhận hồ sơ, hỗ trợ cho người lao động được cán bộ ngành bảo hiểm xã hội tỉnh Ninh Bình triển khai nhanh gọn, làm việc cả ngày thứ Bảy và Chủ nhật.

Giám đốc BHXH tỉnh Ninh Bình cho biết thêm, theo quy định của Thủ tướng chính phủ thì việc giải quyết hỗ trợ cho người lao động không phải bổ sung thông tin thì trong vòng 10 ngày, nếu bổ sung thông tin thì trong vòng 20 ngày phải giải quyết xong. Tuy nhiên, để đồng hành với doanh nghiệp và người lao động, BHXH Việt Nam đã yêu cầu toàn ngành phải rút gọn thời gian giải quyết chỉ còn một nửa.

Từ ngày 5/10, BHXH tỉnh Ninh Bình đã hoàn thành gửi thông báo hỗ trợ người lao động từ quỹ BHTN kèm theo danh sách thông tin người lao động thuộc đối tượng được hỗ trợ cho 2.416 đơn vị SDLĐ với khoảng 102 nghìn lao động.

Gần 11.000 lao động đã nhận hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp - 3

Gần 11 nghìn lao động tại Ninh Bình đã nhận được tiền hỗ trợ từ Nghị quyết 116 và Quyết định 28 của Thủ tướng Chính phủ.

Đến hết ngày 14/10, tỉnh Ninh Bình đã có 2.416 đơn vị  SDLĐ được giảm đóng vào quỹ BHTN với số tiền là 4,7 tỷ đồng và chi trả tiền hỗ trợ cho 10.974 lao động với số tiền là 24,3 tỷ đồng.

BHXH tỉnh Ninh Bình phấn đấu thực hiện xong gói hỗ trợ cho người lao động trước ngày 20/12/2021, sớm hơn 10 ngày so với yêu cầu của Chính phủ.

Ước tính tổng số tiền giảm bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động từ tháng 10/2021 đến tháng 9/2022 tại Ninh Bình là hơn 55 tỷ đồng cho khoảng 2.400 đơn vị, số tiền hỗ trợ cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp thuộc đối tượng hưởng là trên 281 tỷ đồng (cho khoảng 120.000 lao động, bao gồm gần 20.000 lao động đã dừng tham gia BHTN nhưng chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp).