Thứ năm, 04/06/2020 - 20:43

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Cần chấm dứt tình trạng bia mộ liệt sĩ vô danh”

Dân trí

“Từ nay tới ngày 27/7, tất cả các bia liệt sĩ còn ghi là vô danh đều phải khắc lại tên mới là liệt sĩ chưa xác định được tên”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Cần chấm dứt tình trạng bia mộ liệt sĩ vô danh” - 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chỉ đạo tại cuộc họp chuẩn bị cho Chương trình Kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ, diễn ra ngày 4/6 tại Hà Nội.

Liệt sĩ nào cũng có danh tính

Liên quan tới thực trạng nhiều bia mộ liệt sĩ trong các nghĩa trang liệt sĩ còn ghi chữ “vô danh”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo cần thực hiện quyết liệt việc đổi tên bia mộ.

“Những người đã chiến đấu và hy sinh vì đất nước đều có danh tính cụ thể, như họ tên, năm sinh, quê quán. Vì những điều kiện khác nhau, chúng ta chưa xác định lại được danh tính của các liệt sĩ. Do vậy cần thống nhất tên trên những tấm bia này là liệt sĩ chưa xác định được tên, không nên để là vô danh” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Cả nước có 138.400 Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Nhà nước đã phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 138.400 mẹ. Tới nay, hơn 5.000 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống ở nhiều tỉnh, thành khác nhau.

Về thời gian thực hiện, Bộ trưởng yêu cầu Cục Người có công và các địa phương cần thực hiện quyết liệt việc triển khai xong trước ngày 27/7.

Riêng với tỉnh Quảng Trị, số bia mộ liệt sĩ ghi "vô danh" còn nhiều, Bộ trưởng yêu cầu một thứ trưởng sẽ trực tiếp làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị để có các giải pháp và nguồn lực thực hiện cụ thể.

Về ngân sách, Bộ LĐ-TB&XH chủ trương dùng một phần nguồn kinh phí có sẵn và nguồn kinh phí từ các địa phương để sửa toàn bộ các bia mộ còn ghi chữ “vô danh” theo đúng quy định đã hướng dẫn.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu, quá trình triển khai tu sửa và khắc lại tên trên bia mộ liệt sĩ cần có sự bàn bạc với địa phương, đảm bảo phù hợp với phong tục và truyền thống đạo lý của người Việt.

Nhiều hoạt động có ý nghĩa

Liên quan tới chương trình kỷ niệm 73 năm Ngày thương binh - liệt sĩ, Bộ LĐ-TB&XH dự kiến triển khai nhiều hoạt động cấp Trung ương và địa phương.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Cần chấm dứt tình trạng bia mộ liệt sĩ vô danh” - 2

Tại cấp trung ương, Bộ LĐ-TB&XH dự kiến các hoạt động, như: Hoàn thiện Dự án Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi); tổ chức dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; lễ trao bằng Tổ quốc ghi công; tổ chức gặp mặt Bà mẹ Việt Nam anh hùng toàn quốc; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách và các trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng.

Trong đó, chương trình gặp mặt Bà mẹ Việt Nam anh hùng toàn quốc năm 2020 sẽ được tổ chức tại Hà Nội trong thời gian từ ngày 20-25/7. Số lượng dự kiến là 350 Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Ở cấp địa phương, căn cứ điều kiện cụ thể, UBND các tỉnh, thành phố có trách nhiệm chủ động tổ chức các hoạt động kỷ niệm thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, tập trung các hoạt động cơ bản.

Cụ thể, các địa phương tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tri ân, tôn vinh các bà Mẹ Việt Nam anh hùng; tổ chức tọa đàm, hội thảo khoa học, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, giáo dục truyền thống lịch sử, đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Các địa phương cần chỉ đạo tổ chức việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; tập trung rà soát, giải quyết căn bản dứt điểm các hồ sơ còn tồn đọng theo chỉ đạo của Trung ương; thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ ưu đãi; thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng chính sách ưu đãi người có công để trục lợi.

Xây dựng kế hoạch và biện pháp cụ thể, thiết thực nhằm giúp gia đình có công với cách mạng có mức sống cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú. Tiếp tục thực hiện việc rà phá bom mìn; tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Đồng thời, các địa phương cần tập trung thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26 tháng 4 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ gia đình có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở…

Hoàng Mạnh

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm