Thứ tư, 28/12/2016 - 06:14

Bảo hiểm xã hội VN cấp mới, gia hạn thẻ BHYT năm 2017

Dân trí

Bảo hiểm xã hội VN vừa yêu cầu BHXH các tỉnh, thành tập trung mọi nguồn lực nhằm đảm bảo việc cấp mới, gia hạn và chuyển trả thẻ BHYT cho người tham gia trước ngày 31/12/2016.

Bảo hiểm xã hội VN cấp mới, gia hạn thẻ BHYT năm 2017 - 1

Theo đó, nhằm đảm bảo việc in mới, gia hạn thẻ BHYT cho người tham gia BHYT sử dụng từ ngày 1/1/2017, Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương một số nội dung như sau căn cứ dữ liệu quản lý thu BHYT của cơ quan BHXH quản lý, BHXH các cấp thống nhất danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT năm 2017 với các đơn vị sử dụng lao động và cơ quan quản lý đối tượng BHYT.

Đối với những đối tượng quy định tại Quyết định số 50/2016/QĐ-TTg ngày 03/11/2016, trong thời gian chờ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020, BHXH VN yêu cầu BHXH các tỉnh, thành đề xuất với UBND tỉnh, thành trực thuộc có chỉ đạo với UBND các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và các Sở, ngành có liên quan, trên cơ sở danh sách gửi Ủy ban Dân tộc để trình Thủ tướng Chính phủ, chuyển trước danh sách tham gia BHYT cho cơ quan BHXH.

BHXH VN cũng lưu ý, khi in thẻ BHYT, các thông tin in trên thẻ phải đảm bảo đầy đủ theo quy định tại Quyết định số 1313/QĐ-BHXH ngày 02/12/2014 về việc ban hành mẫu thẻ BHYT và Công văn số 4656/BHXH-CNTT ngày 21/11/2016 về việc rà soát công tác cấp thẻ BHYT năm 2017.

Khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì thực hiện in thẻ BHYT ngay để chuyển cho người tham gia.

Với các trường hợp đến thời điểm 31/12/2016, cơ quan quản lý đối tượng chưa hoàn thiện danh sách cấp thẻ BHYT đối với những đối tượng thuộc hộ gia đình nghèo; cận nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo theo Nghị quyết của Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chuyển cho cơ quan BHXH, BHXH tỉnh, thành thực hiện việc tổng hợp danh sách, tham mưu, báo cáo UBND tỉnh có chỉ đạo.

Các trường hợp cấp chậm thẻ BHYT do nguyên nhân nói trên, quyền lợi khám bệnh, chữa bệnh của người tham gia BHYT vẫn được đảm bảo kể từ ngày 01/01/2017 hoặc kể từ ngày Quyết định phê duyệt danh sách của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có hiệu lực (riêng đối tượng cận nghèo được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng thì quyền lợi khám bệnh, chữa bệnh BHYT được xác định kể từ ngày nộp tiền).

Hoàng Mạnh

TIN VẮN:

Từ 9h hôm nay (28/12), giao lưu giải đáp chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Chương trình do Báo Dân trí và Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) thực hiện lần thứ 2 trong năm 2016 nhằm giúp bạn đọc giải đáp các thắc mắc về việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp 2016-2017. Nhiều vấn đề thiết thực về chính sách Bảo hiểm thất nghiệp sẽ được giải đáp, như: Ai sẽ tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)? chế độ và mức hưởng BHTN ra sao? hỗ trợ học nghề với người đăng ký thất nghiệp? có được đóng BHTN đứt quãng? Chuyển địa điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp? doanh nghiệp có 3 lao động thì đóng BHTN ra sao?...

Thời gian giao lưu từ 9h - 11h sáng nay (28/12). Bạn đọc có câu hỏi về chính sách bảo hiểm thất nghiệp và muốn được giải đáp, xin gửi câu hỏi về địa chỉ email: hoangmanh@dantri.com.vn

V.L

Từ 1/1/2017: Áp dụng “Một cửa điện tử tập trung” trong ngành BHXH

Từ 27-28/12, lãnh đạo BHXH VN đã kiểm tra lần cuối việc vận hành hệ thống “một cửa tập trung” cho triển khai thủ tục hành chính trong ngành. Theo kế hoạch, từ ngày 1/12017, hệ thống sẽ được đưa vào vận hành.

Theo ông Lương Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (BHXH Việt Nam): Hệ thống phần mềm “Một cửa điện tử tập trung” sẽ giúp theo dõi công tác tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả TTHC của ngành BHXH trong phạm vi cả nước. Hệ thống sẽ cung cấp công cụ theo dõi đường đi của hồ sơ, kiểm soát được tiến độ giải quyết hồ sơ của các phòng nghiệp vụ thuộc BHXH tỉnh và BHXH các quận, huyện. Qua đó, đảm bảo việc thực hiện thủ tục hành chính tại các địa phương được công khai, minh bạch, chuyên nghiệp, đáp ứng mục tiêu cải cách TTHC mà ngành đề ra. Sau quá trình thử nghiệm, đến nay, các BHXH địa phương đã thực hiện kết nối dữ liệu phần mềm quản lý tiếp nhận hồ sơ 2.0. Tại BHXH Việt Nam cũng đã thực hiện xong việc lắp đặt thiết bị hạ tầng CNTT tại Vụ Pháp chế.

H.M

Tăng cường dự án về CNTT trong ngành BHXH

Theo ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, trong năm 2016, ngành đã thực hiện thành công việc đẩy mạnh các dự án về công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý, hiện đại hóa hoạt động của Ngành và thực hiện các giải pháp về công nghệ thông tin để triển khai Nghị quyết số 36a/NQ-CP của Chính phủ về Chính phủ điện tử.

Một số dự án đã triển khai thành công như: Xây dựng trung tâm dữ liệu; Hệ thống và Cổng thông tin thực hiện giao dịch điện tử và cung cấp các dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4; Hệ thống trao đổi và tích hợp thông tin để phục vụ liên thông, kết nối thông tin trong và ngoài Ngành; Triển khai các giải pháp bảo mật, an toàn, an ninh hệ thống cơ sở dữ liệu; Tập trung nâng cấp, phát triển hạ tầng công nghệ thông tin …“Qua đó cung cấp môi trường vận hành hiện đại, an toàn, ổn định cho các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin của Ngành” - ông Phạm Lương Sơn nói. Đặc biệt trong năm 2016, BHXH Việt Nam đã tập trung triển khai thực hiện 2 dự án công nghệ thông tin có sức ảnh hưởng lớn đến quá trình hiện đại hóa của Ngành là: Hệ thống kết nối, liên thông giữa cơ quan BHXH và các cơ sở KCB BHYT trên toàn quốc; Hệ thống kết nối, liên thông giữa cơ quan BHXH và các cơ sở KCB BHYT trên toàn quốc.

T.A

Tin liên quan

Mới nhất