Vi phạm BHXH, BHYT, BHTN: Phát hiện hơn 13.800 trường hợp trong năm 2016

(Dân trí) - Năm 2016, BHXH VN đã phát hiện 13.836 đối tượng thuộc diện tham gia nhưng chưa được đóng BHXH, BHTN, BHYT, đóng thiếu thời gian tham gia, đóng thiếu so với mức lương của người lao động đã qua đào tạo hoặc làm công việc nặng nhọc, độc hại.

Vi phạm BHXH, BHYT, BHTN: Phát hiện hơn 13.800 trường hợp trong năm 2016 - 1

Đây là kết quả vừa được BHXH VN công bố qua 8 cuộc thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHTN, BHYT trong năm 2016.

Hơn 13.800 trường hợp vi phạm

Theo ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng Giám đốc BHXH VN, căn cứ vào Luật Bảo hiểm xã hội và Nghị định số 01/2016/NĐ-CP, cơ quan bảo hiểm xã hội có thêm chức năng “Thanh tra chuyên ngành việc đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT); xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đóng BHXH, BHTN, BHYT theo quy định của pháp luật”.

Đây là một nhiệm vụ, lĩnh vực hoàn toàn mới đối với ngành BHXH từ ngày 1/6/2016.

Trên cơ sở đó, BHXH VN đã triển khai nhiều cuộc kiểm tra và phối hợp thanh tra chuyên ngành, phát hiện 13.836 trường hợp bị vi phạm. Các tỉnh có số trường hợp bị vi phạm lớn như: Bạc Liêu, Lào Cai, Đồng Tháp, Thái Nguyên, Khánh Hòa, Vĩnh Phúc.

BHXH VN đã truy thu chưa tính lãi đối với 3.672 trường hợp, trong đó tỉnh Vĩnh Phúc có số truy thu lớn nhất với hơn 2.350 trường hợp. Công tác thanh tra cũng phát hiện 75 trường hợp người lao động không làm việc, không hưởng lương nhưng vẫn đăng ký tham gia đóng BHXH, BHTN, BHYT.

Theo BHXH VN, việc triển khai bước đầu công tác thanh tra năm 2016 chưa ở phạm vi rộng nhưng đã đem lại hiệu ứng tốt. Đặc biệt với các doanh nghiệp cố tình nợ đọng. Khi có quyết định thanh tra, nhiều các doanh nghiệp nợ BHXH đã có chủ động chấp hành quy định về đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Qua công tác thanh tra tới tháng 12, ông Trần Đình Liệu cho biết: “BHXH VN đã phát hiện 616 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN với với số tiền 157,7 tỉ đồng. Trong đó, BHXH Phú Thọ nợ trên 63 tỉ đồng, BHXH Hưng Yên 94,4 tỉ đồng”.

Ngoài ra, kết quả từ công tác kiểm tra tới tháng 11/2016 của các BHXH tỉnh và thành phố, cho thấy: Số tiền do thu hồi, truy thu đạt 69,6 tỉ đồng; 112 đơn vị, cá nhân đã đề nghị xử phạt vi phạm hành chính; 62 đơn vị, cá nhân đã xử phạt vi phạm hành chính.

Vướng mắc trong thanh tra BHXH

Theo ông Trần Đức Long - Vụ trưởng Vụ Thanh tra - kiểm tra (BHXH VN), công tác thanh tra BHXH đã phát sinh nhiều vướng mắc. Theo đó, Điều 13 Luật BHXH 2014 quy định “cơ quan BHXH thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHTN và BHYT theo quy định của Luật và quy định khác của pháp luật có liên quan".

Tuy nhiên, Luật Thanh tra số 56/2010/QH12 quy định cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành là cơ quan thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước theo ngành lĩnh vực và người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành là công chức.

“Điều này dẫn đến bất cập trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHTN, BHYT đối với cơ quan BHXH vì lực lượng chính thực hiện hoạt động thanh tra chuyên ngành là viên chức. Do đó, đây là một bất cập cần được nghiên cứu bổ sung cho phù hợp với thực tế của Ngành BHXH khi được Quốc hội giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành” - ông Trần Đình Long nói.

Bên cạnh đó, tính tuân thủ pháp luật về BHXH của chủ sử dụng lao động chưa cao. Nhiều nơi còn phổ biến tình trạng ký kết hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng dưới 3 tháng nhiều lần để trốn đóng BHXH, BHTN.

Ngoài ra, một bộ phận người lao động không hiểu đầy đủ quyền lợi về BHXH hoặc vì mưu sinh trước mắt mà không dám đấu tranh đòi hỏi quyền lợi.

“Trong khi đó, chế tài xử phạt vi phạm pháp luật hành chính về đóng BHXH còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Việc thanh tra, kiểm tra công tác thu, nộp BHXH của các cơ quan có liên quan ở địa phương còn hạn chế, thiếu cương quyết, ít ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về đóng BHXH” - đại diện Vụ Thanh tra - Kiểm tra cho biết.

Hoàng Mạnh

TIN VẮN:

Liên đoàn Lao động Đồng Nai kiện 6 đơn vị nợ BHXH ra tòa

Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn (Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai) đã nộp 6 đơn khởi kiện 5 doanh nghiệp và 1 trường học không đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động ra tòa.

Ngày 29/11, đại diện Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn Đồng Nai xác nhận thông tin trên và cho biết TAND tỉnh Đồng Nai đã tiếp nhận đơn khởi kiện của Trung tâm. Theo đó, 6 doanh nghiệp bị khởi kiện gồm: Công ty TNHH MTV nhà máy sản xuất Cồn Tùng Lâm (huyện Xuân Lộc); Công ty Cổ phần Đầu tư bê tông công nghệ cao (KCN Ông Kèo, huyện Nhơn Trạch); Chi nhánh Công ty TNHH Tottosi (KCN Suối Tre, TX.Long Khánh); Công ty Cổ phần Topcin (KCN Sông Mây, huyện Trảng Bom); Công ty TNHH chế biến lâm sản Thống Nhất (huyện Trảng Bom) và trường TH, THCS & THPT Lê Quý Đôn (huyện Tân Phú). Nhà máy sản xuất Cồn Tùng Lâm (huyện Xuân Lộc) không đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động từ tháng 8/2014 đến nay. Tính đến tháng 9/2016, công ty này còn nợ số tiền hơn 3,1 tỷ đồng. Công ty Cổ phần Đầu tư bê tông công nghệ không đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động từ tháng 10/2012 đến nay. Theo bản đối chiếu, công ty này còn nợ số tiền là hơn 5,2 tỷ đồng.

V.T

Mức đóng BHXH trong năm 2017

Theo đại diện BHXH VN, nếu trong thời gian tới, pháp luật không có sự thay đổi nào về vấn đề này thì mức đóng BHXH, BHYT. BHTN áp dụng từ năm 2017 sẽ được thực hiện theo Luật BHXH 2014, Luật Việc làm năm 2013 và Nghị định 105/2014/NĐ-CP.

Cụ thể như sau: Tỷ lệ đóng BHXH, BHYT, BHTN từ năm 2016 như sau: Theo quy định của Luật BHXH số 58/2014/QH13 thì tỷ lệ đóng BHXH là 26%. Trong đó người lao động đóng 8% vào quỹ hưu trí và tử tuất; người sử dụng lao động đóng 18% (trong đó 3% vào quỹ ốm đau - thai sản; 1% vào quỹ TNLĐ-BNN; 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất). Theo quy định tại Nghị định số 105/2014/NĐ-CP ngày 15/11/2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT thì tỷ lệ đóng BHYT là 4,5% (trong đó người lao động đóng 1,5%, người sử dụng lao động đóng 3%). Theo quy định của Luật Việc làm thì tỷ lệ đóng BHTN là 2% (trong đó người lao động đóng 1%, người sử dụng lao động đóng 1% tiền lương tháng), ngoài ra ngân sách nhà nước trung ương hỗ trợ tối đa không quá 1% tiền lương tháng đóng BHTN. Nếu không tính phần ngân sách nhà nước hỗ trợ thì tổng tỷ lệ đóng BHXH, BHYT, BHTN năm 2017 theo văn bản quy định hiện hành là 32,5%, trong đó đơn vị sử dụng lao động đóng 22%, người lao động đóng 10,5% tiền lương tháng.

O.P

Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp trong năm 2017 ra sao?

Theo đại diện Bộ LĐ-TB&XH, mức đóng bảo hiểm thất nghiệp căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 57 Luật việc làm. Cụ thể: Người lao động đóng bằng 1% tiền lương tháng; Người sử dụng lao động đóng bằng 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp; Nhà nước hỗ trợ tối đa 1% quỹ tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp và do ngân sách trung ương bảo đảm.

Về tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp: Theo quy định tại Điều 58 Luật việc làm thì tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp được quy định như sau: Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp là tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thực hiện theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội. Người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp là tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thực hiện theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

L.P