60.000 người đóng bảo hiểm xã hội một lần để hưởng lương hưu ngay

Hoa Lê

(Dân trí) - Giai đoạn 2016-2023, hơn 60.000 người đủ tuổi nghỉ hưu nhưng thiếu tối đa không quá 10 năm tham gia bảo hiểm xã hội đã chọn đóng một lần cho những năm còn thiếu để có lương hưu.

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội tự nguyện quy định, người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 5 năm (60 tháng) thì được đóng cho đủ 15 năm để hưởng lương hưu.

Theo báo cáo đánh giá tác động chính sách, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, Nghị định số 134/2015/NĐ-CP và Thông tư số 01/2016/TT-BLĐTBXH đã quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Theo đó, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện khi đủ tuổi nghỉ hưu mà còn thiếu tối đa không quá 10 năm (120 tháng) đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện (điều kiện về số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng lương hưu là 20 năm (240 tháng)) thì được đóng một lần cho số năm (tháng) còn thiếu để được hưởng lương hưu ngay.

Theo số liệu thực hiện, trong giai đoạn 2016-2023 đã có hơn 60.000 người lựa chọn phương thức đóng này để được hưởng lương hưu ngay.

60.000 người đóng bảo hiểm xã hội một lần để hưởng lương hưu ngay - 1

Người dân nhận lương hưu hằng tháng (Ảnh: HL).

Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2024 thì điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu giảm từ 20 năm xuống còn 15 năm.

Như vậy, việc xác định số năm còn thiếu mà người tham gia bảo hiểm xã hội được đóng một lần để hưởng lương hưu ngay sẽ cần phải được điều chỉnh cho phù hợp.

Dự thảo nghị định quy định người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 5 năm (60 tháng) thì được đóng cho đủ 15 năm để hưởng lương hưu.

Theo đó, số năm (tháng) đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu của người lao động được đóng một lần để hưởng lương hưu ngay được điều chỉnh giảm xuống còn tối đa 5 năm (60 tháng).

"Người lao động vẫn phải đảm bảo điều kiện khi đến tuổi nghỉ hưu phải có từ đủ 10 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên theo đúng quan điểm tại Nghị quyết số 28-NQ/TW", báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nêu rõ.

Đánh giá tác động của quy định này đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhận thấy, do số năm còn thiếu đối đa được đóng một lần giảm từ 10 năm (120 tháng) xuống còn 5 năm (60 tháng), cho nên số tiền người lao động phải đóng một lần cho những năm còn thiếu sẽ giảm đi. Do đó, người lao động sẽ dễ tiếp cận và thực hiện phương án này hơn.

Bên cạnh đó, việc giảm số năm còn thiếu đối đa được đóng một lần từ 10 năm xuống còn 5 năm đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện lựa chọn phương thức đóng một lần cho những năm còn thiếu sẽ đảm bảo cân đối quỹ bảo hiểm xã hội tốt hơn so với quy định hiện nay.