Thứ hai, 04/09/2017 - 21:18

Trung Quốc sẽ không can thiệp quân sự vào Triều Tiên

Dân trí Trung Quốc cam kết sẽ theo đuổi các biện pháp hòa bình trong giải quyết tình hình trên bán đảo Triều Tiên, bác bỏ khả năng gây sức ép quân sự với Triều Tiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.
 >> Trung Quốc "nóng mặt" vì ông Trump dọa cắt đứt giao thương với đối tác của Triều Tiên
 >> Trung Quốc “nổi đóa” vì bị quy trách nhiệm vấn đề Triều Tiên


Binh sĩ Trung Quốc (Ảnh minh họa: Reuters)

Binh sĩ Trung Quốc (Ảnh minh họa: Reuters)

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm nay 4/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã lên tiếng chỉ trích vụ thử hạt nhân hôm qua của Triều Tiên.

"Bất cứ khi nào Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân cũng là đi ngược lại ý nguyện của cộng đồng quốc tế và Trung Quốc kịch liệt phản đối”, ông Cảnh Sảng nói.

Khi được hỏi liệu quân đội Trung Quốc có ý định can thiệp quân sự vào Triều Tiên không nếu xung đột leo thang, ông nói: “Đây là một câu hỏi mang tính giả thuyết rất khỏ để trả lời. Tuy nhiên, chúng tôi trước đó nhiều lần tuyên bố biện pháp quân sự không nằm trong danh sách giải pháp Trung Quốc sử dụng để giải quyết tình hình trên bán đảo Triều Tiên”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng hối thúc các bên liên quan kiềm chế và cùng nỗ lực để trở lại bàn đàm phán, tránh leo thang căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Triều Tiên ngày 3/9 tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch hôm. Bình Nhưỡng nói đây là một vụ thử bom nhiệt hạch được thiết kế trang bị cho ICBM mới phát triển và gọi vụ thử là một "thành công hoàn hảo".

Giới chức Mỹ đã lên án gay gắt vụ thử hạt nhân. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cảnh báo, Mỹ sẵn sàng đáp trả quân sự quy mô lớn nếu Triều Tiên tấn công Mỹ hay các đồng minh.

Minh Phương

Theo TASS