Thứ năm, 03/08/2017 - 12:06

Qatar chi 6 tỷ USD mua 7 tàu chiến

Dân trí Trong bối cảnh căng thẳng Vùng Vịnh chưa có hồi kết, Qatar mới đây đã quyết định chi gần 6 tỷ USD để mua 7 tàu chiến do Italy sản xuất.
 >> Qatar tự tin vượt qua khủng hoảng nhờ có 340 tỷ USD
 >> Qatar mua vũ khí phòng thân


Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani và Bộ trưởng Ngoại giao Italy Angelino (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani và Bộ trưởng Ngoại giao Italy Angelino (Ảnh: Reuters)

Reuters ngày 2/8 đưa tin, Qatar đã đồng ý chi gần 6 tỷ USD mua 7 tàu chiến của Italy. Hợp đồng được Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani và Bộ trưởng Ngoại giao Italy Angelino Alfano công bố tại thủ đô Doha, Qatar.

Đây là hợp đồng vũ khí lớn thứ 2 của Qatar kể từ khi căng thẳng Vùng Vịnh nổ ra. Lần trước đó, vào tháng 6, Mỹ đã bán cho Qatar máy bay chiến đấu F-15 với trị giá 12 tỷ USD.

Phát biểu tại buổi công bố, ông al-Thani cho biết hợp đồng mua tàu chiến của Italy nằm trong khuôn khổ hợp tác quân sự chung giữa hai nước. Tuy nhiên, ông al-Thani không tiết lộ chi tiết của hợp đồng.

Vào tháng 6 năm ngoái, công ty đóng tàu quốc doanh Fincantieri của Italy tuyên bố đã kí hợp đồng đóng tàu cho Qatar. Tại thời điểm đó, Fincantieri tuyên bố sẽ cung cấp cho Qatar 4 tàu tàu hộ tống, 1 tàu đổ bộ và 2 tàu tuần tra, cùng với dịch vụ hậu mãi 15 năm. Các tàu chiến này sẽ được chế tạo tại xưởng đóng tàu ở Italy, bắt đầu từ năm 2018. Công ty quốc phòng Italy Leonardo sẽ cung cấp hệ thống điện tử và vũ khí và nhận khoảng 1/3 giá trị hợp đồng.

Cuộc khủng hoảng ngoại giao Vùng Vịnh nổ ra hồi tháng 6 khi nhóm các nước Ả-rập Xê-út, Bahrain, Các tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) và Ai Cập cáo buộc Qatar tài trợ cho hoạt động khủng bố. Qatar đã lên tiếng bác bỏ.

Việc Qatar mua tàu chiến là một trong những hoạt động ngoại giao kinh tế mới nhất cho thấy cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất tại Vùng Vịnh trong nhiều thập kỷ qua chưa đến hồi hồi kết. Những hợp đồng trên không chỉ là việc Qatar chi tiêu mua sắm quân sự, mà quan trọng hơn còn thể hiện mối quan hệ của Qatar với Mỹ và các đồng minh phương Tây.

Với việc đặt căn cứ quân sự lớn nhất khu vực ở Qatar cùng 9.000 quân đồn trú, bản thân Mỹ cũng cảm thấy “bối rối” khi đứng giữa các đồng minh thân thiết tại khu vực Trung Đông trong cuộc chiếg chống IS.

Đức Hoàng