Thứ sáu, 17/02/2017 - 11:21

"Nghi phạm khai được thuê 100 USD để dàn dựng tấn công ông Kim Jong-nam"

Dân trí Nữ nghi phạm mang hộ chiếu Indonesia được cho là đã khai nhận với cơ quan điều tra rằng cô được trả 100 USD để đóng cảnh tấn công ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, hôm 13/2, trang mạng Kumpuran của Indonesia cho biết.
 >> Các nghi phạm đã thám thính sân bay nơi ông Kim Jong-nam tử vong?
 >> Cuộc đột kích giữa đêm bắt nghi phạm thứ hai trong vụ ông Kim Jong-nam đột tử
 >> Malaysia siết chặt an ninh sân bay sau cái chết của anh trai ông Kim Jong-un


Nữ nghi phạm mang hộ chiếu Indonesia khai bị lừa để đóng cảnh tấn công ông Kim Jong-nam. (Ảnh: AP)

Nữ nghi phạm mang hộ chiếu Indonesia khai bị lừa để đóng cảnh tấn công ông Kim Jong-nam. (Ảnh: AP)

Liên quan đến vụ ông Kim Jong-nam đột tử tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur sáng 13/2, cảnh sát Malaysia hiện bắt giữ 3 nghi can, gồm 2 nam và 1 nữ. Dựa trên dữ liệu camera an ninh sân bay, cảnh sát cho rằng có ít nhất 6 nghi can trong vụ việc này, gồm 2 nữ và 4 nam và họ có thể không biết nhau từ trước.

Báo Telegraph dẫn nguồn tin từ trang Kumpuran của Indonesia ngày 17/2 cho biết, nữ nghi can mang hộ chiếu có tên Siti Aishah, quốc tịch Indonesia, được cho là đã khai với cơ quan điều tra rằng, người ta tiếp cận cô tại hộp đêm nơi cô làm việc và trả công 100 USD cho cô để đóng cảnh vụ tấn công ông Kim Jong-nam. Nghi phạm nói rằng, cô nhận lời vì cho rằng đây là một cảnh quay trong phim truyền hình thực tế. Nữ nghi can này nói thêm, trước đó cô không hề biết ông Kim Jong-nam là ai. Nữ nghi can ngoại quốc còn lại trước đó cũng khai rằng cô chỉ nghĩ đây là một trò đùa thông thường. Tuy nhiên, những lời khai này hiện chưa được xác nhận.

Siti là nữ nghi can thứ hai bị cảnh sát Malaysia bắt giữ sau cuộc đột kích một khách sạn ở Ampang vào 2 giờ sáng ngày 16/2. Được biết, cuộc đột kích truy bắt nữ nghi phạm này diễn ra nhờ lời khai của nghi phạm có tên Muhammad Farid Jalaluddin, 26 tuổi, người Malaysia, được cho là bạn trai của cô. Theo thông tin hộ chiếu, Siti Aishah sinh ngày 11/2/1992, quê quán tại tỉnh Banten, lân cận thủ đô Jakarta của Indonesia.Theo thông tin của Kumpuran, Siti có một con và đã ly dị chồng. Siti Aishah ban đầu làm công nhân ở trong nước, sau đó sang Malaysia làm việc.

Trong một diễn biến liên quan khác, báo The Star dẫn nguồn thạo tin nói rằng, kết quả khám nghiệm tử thi ban đầu cho thấy, trên thi thể của ông Kim Jong-nam không phát hiện bất cứ chấn thương bên ngoài nào, cũng như không có dấu hiệu của axit trên mặt hay vết tiêm. Thông tin trước đó nói rằng, ông Kim Jong-nam có thể bị đầu độc, và trước khi tử vong trên đường tới bệnh viện, ông Kim Jong-nam đã nói với nhân viên lễ tân về việc có ai đó tấn công ông.

Mohamad Fuzi Harun, một quan chức Malaysia cho biết, quá trình điều tra vẫn đang được triển khai và còn quá sớm để đưa ra bất cứ kết luận nào về vụ việc được coi là "phức tạp" này. Phó Chánh thanh tra Noor Rashid Ibrahim cho biết, cảnh sát có thể tiến hành thêm nhiều vụ bắt giữ nữa để hỗ trợ quá trình điều tra.

Ông Kim Jong-nam, khoảng 46 tuổi, là anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông tử vong tại Kuala Lumpur khi đang chờ để bắt chuyến bay tới Macao với tên hộ chiếu là Kim Chol. Ông Kim Jong-nam có thể đã bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur và tử vong trên đường tới bệnh viện vào sáng 13/2. Nhân viên cũng như ban quản lý sân bay khẳng định, họ không hề hay biết về vụ việc cho tới khi ông Kim Jong-nam đến quầy lễ tân và đề nghị giúp đỡ.

Minh Phương

Theo Telegraph