Thứ ba, 21/03/2017 - 10:07

Bộ trưởng Y tế: “Sai phạm tồn tại là do lỗi của thanh tra”

Dân trí Hoạt động thanh tra, xử lý không nghiêm là nguyên nhân tồn tại hàng loạt sai phạm trong lĩnh vực y tế gây bức xúc cho dư luận. Khẳng định, sai phạm tồn tại là do lỗi của thanh tra y tế, Bộ trưởng Kim Tiến yêu cầu lực lượng này phải kịp thời chấn chỉnh.

Sai phạm trong lĩnh vực y tế, dù lớn hay nhỏ đều trực tiếp ảnh hưởng đến sinh mạng của người bệnh, sức khỏe của cộng đồng. Thanh tra y tế không chỉ là người thực thi nhiệm vụ pháp luật mà còn là người canh giữ sự an toàn cho sức khỏe nhân dân, ngăn chặn kịp thời những hoạt động có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng trực tiếp hoặc gián tiếp.

Bộ trưởng Kim Tiến trong một cuộc thanh tra tại cơ sở kinh doanh mỹ phẩm trên địa bàn TPHCM
Bộ trưởng Kim Tiến trong một cuộc thanh tra tại cơ sở kinh doanh mỹ phẩm trên địa bàn TPHCM

Tuy nhiên, trên thực tế, hoạt động thanh kiểm tra của ngành y tế thời gian qua còn tồn tại nhiều lỗ hổng cả về mặt hoạt động lẫn mặt pháp lý khiến sai phạm chồng sai phạm tại các cơ sở nhưng vẫn không được xử lý nghiêm.

Trong Hội nghị tổng kết công tác thanh tra y tế năm 2016 (diễn ra ngày 20/3/2017 tại TPHCM), đại diện thanh tra Bộ Y tế cho biết, năm qua hoạt động thanh kiểm tra đã được thực hiện quyết liệt trên các lĩnh vực: an toàn thực phẩm; y tế dự phòng; khám chữa bệnh; bảo hiểm y tế; dược, mỹ phẩm; trang thiết bị y tế... Các đoàn thanh tra đã xử phạt hàng loạt sai phạm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan.

Biểu dương những nỗ lực của hoạt động thanh kiểm tra từ trung ương đến địa phương tuy nhiên, người đứng đầu ngành Y tế còn chưa hài lòng một số điểm. Bộ Trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề nóng, gây nhiều bức xúc trong dư luận nhưng hoạt động thanh kiểm tra xử lý chưa nghiêm khiến những mặt hàng kém chất lượng vẫn lên bàn ăn.

Bộ trưởng dẫn chứng: “Các địa phương như Tiền Giang, Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM… nhiều cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp không đảm bảo an toàn, gây ngộ độc cho công nhân, học sinh… nhưng vẫn không xử lý triệt để nên không ít cơ sơ vi phạm tái đi tái lại nhiều lần”. Bộ trưởng đặt câu hỏi: “Sai phạm đã rõ ràng, tại sao không rút giấy phép, thông báo cấm sản xuất, ngưng hoạt động mà cứ chờ xử lý?”

Bên cạnh lĩnh vực an toàn thực phẩm, Bộ trưởng Kim Tiến thẳng thắn nhìn nhận vào nhiều tồn tại khác trong ngành như sai phạm tại các cơ sở khám chữa bệnh có yếu tố nước ngoài, sai phạm trục lợi Bảo hiểm Y tế tại một số phòng khám tư nhân. Trong đó, nhiều cơ sở có “tiền sử” sai phạm thâm niên, hoạt động thanh kiểm tra phát hiện xử lý nhiều lần nhưng vẫn tái phạm, thực tế trên đang gây bức xúc trong dư luận.

Bộ trưởng khẳng định, tình trạng “lờn thuốc” tại các cơ sở sai phạm là do hoạt động thanh kiểm tra còn lỏng lẻo, phát hiện, xử lý sai phạm chưa nghiêm, chưa quyết liệt. “Không xử lý triệt để các sai phạm là lỗi của thanh tra y tế, không thể đổ cho lý do này hay nguyên nhân khác”.

Trong năm 2017 Bộ trưởng Kim Tiến yêu cầu thanh tra y tế phải có trách nhiệm phối hợp với thanh tra liên ngành, xử lý triệt để các sai phạm. “Tôi mong anh em thanh tra thất nghiệp, không còn phải thanh tra theo đơn thư khiếu nại, tố cáo mà tập chỉ tập trung thanh tra theo kế hoạch, thanh tra dự phòng”, Bộ trưởng nói.

Vân Sơn