Thứ năm, 15/01/2015 - 13:53

Quảng Nam "đòi nợ" vàng Phước Sơn: Doanh nghiệp cáo bận

Ông Đinh Văn Thu - Phó chủ tịch UBND Quảng Nam cho biết, tỉnh đã mời doanh nghiệp đến giải quyết việc nợ nần nhưng đơn vị này cáo bận.

Ông Thu cho biết, số nợ hơn 350 tỉ đồng tiền thuế của 2 Công ty TNHH Vàng Phước Sơn và Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu (thuộc Tập đoàn Besra) chắc chắn sẽ được giải quyết dứt điểm tại buổi làm việc ngày 23/1 tới.

"Tất cả mọi vướng mắc sẽ được giải quyết dứt điểm tại cuộc họp này. Kể cả phải tính tới giải pháp đóng cửa nếu doanh nghiệp này nếu phát hiện sai phạm", ông Thu cương quyết.

Đã khai thác được hàng chục tấn vàng nhưng Tập đoàn Besra vẫn chây ì việc đóng thuế. (Ảnh: NLD)

Đã khai thác được hàng chục tấn vàng nhưng Tập đoàn Besra vẫn chây ì việc đóng thuế. (Ảnh: NLD)

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam theo kế hoạch, UBND tỉnh sẽ làm việc với hai công ty này vào ngày 9/1, tuy nhiên đại diện hai công ty nói đang ở nước ngoài nên phải lui lại lịch hẹn.

Trả lời trên báo Người lao động, ông Ngô Bốn, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, cho biết đơn vị đã nhận được biên bản về quá trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật của 2 công ty vàng. Tuy nhiên, do “biên bản mật” nên không thể cung cấp cho báo chí, thậm chí với UBND tỉnh, Cục Thuế cũng không dám đưa.

Về quan điểm của Cục Thuế, ông Bốn nói: “Chúng tôi kiến nghị tỉnh phải giải quyết rõ ràng. Nếu quá trình hoạt động có vi phạm các quy định của pháp luật thì phải xử lý nghiêm chứ không thể giả lơ” - ông Bốn nói và cho biết hiện 2 công ty trên đang nợ khoảng 350 tỉ đồng, gồm cả tiền thuế và tiền phạt chậm nộp.

Liên quan đến vụ việc này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã từng phải đặt câu hỏi về nợ của vàng Phước Sơn đối với lãnh đạo Quảng Nam.

Ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã trực tiếp báo cáo về khoản nợ thuế gần 300 tỷ mà Cty Vàng Phước Sơn đang thiếu nợ, dây dưa chưa chịu trả cho Quảng Nam.

Theo ông Thanh, hiện nay tài sản của Cty đã đầu tư vào nhà máy Vàng Phước Sơn là hơn 40 triệu USD. Tỉnh đề nghị Thủ tướng cho phép Cty giãn nợ để nhà máy hoạt động trở lại.

Trước đó ngày 12/9, UBND tỉnh Quảng Nam cũng có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình nợ thuế tài nguyên, thuế nhà thầu, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất, phí bảo vệ môi trường,... và tiền phạt chậm nộp thuế của Cty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu và Cty TNHH Vàng Phước Sơn.

Theo đó, Cty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu nợ 61.719.103.819 đồng (các khoản nợ thuế 51.437.447.286 đồng, phạt 10.281.656.533 đồng). Cty TNHH Vàng Phước Sơn nợ 231.603.555.921 (các khoản nợ thuế 186.162.032.301 đồng, phạt 45.441.523.620 đồng).

Để tạo điều kiện cho 2 Cty khôi phục sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm cho hơn 1.000 lao động, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan liên quan sớm xử lý các tồn tại của 2 Cty và có kế hoạch hỗ trợ phần đề nghị về gia hạn thu nợ thuế, hụt thu cho ngân sách tỉnh trong niên độ năm 2014.

Theo An An
Đất Việt
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”