Hai Cty vàng Phước Sơn, Bồng Miêu tiếp tục phát sinh nợ thuế tiền tỷ

Ông Ngô Bốn, Cục trưởng Cục thuế Quảng Nam cho biết: Nợ thuế của hai Cty vàng Phước Sơn và Bồng Miêu tiếp tục phát sinh.
>>"Chúa chổm" trên mỏ vàng lớn nhất VN: Khó đòi nợ 300 tỉ tiền thuế
>>Đại vạ rơi xuống đầu chủ nợ của mỏ vàng lớn nhất Việt Nam
>>Nợ như “chúa chổm” trên mỏ vàng số 1 Việt Nam

Chuyên gia mỏ vàng Phước Sơn và vàng đã được tinh chế.
Chuyên gia mỏ vàng Phước Sơn và vàng đã được tinh chế.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 

* Dòng tiền vào chứng khoán “nhỏ giọt”, cổ phiếu khoáng sản dậy sóng

* Tác động của giá dầu lên TTCK đang bị khuếch đại?

* Phát hành 1 tỷ USD trái phiếu giúp ngân sách tiết kiệm 1.000 tỷ đồng

* “Siêu lừa” Huyền Như tiều tụy đến tòa phúc thẩm

* Dùng địa chỉ ảo đầu cơ vé tàu Tết

* Người Việt chưa giàu nhưng "sang": Chỉ vì thích phô trương!

Tính đến nay số nợ thuế hai công ty này đang là 338 tỷ đồng. Trong đó, Cty vàng Phước Sơn nợ 270 tỷ đồng, Cty vàng Bồng Miêu nợ 68 tỷ. Hiện, Bộ Tài chính đang cử đoàn kiểm tra làm việc trực tiếp với 2 công ty về tình hình nợ thuế để báo cáo và tham mưu Thủ tướng Chính phủ giải quyết vấn đề.

Phong tỏa tài khoản cũng chẳng làm được gì 

Theo ông Bốn, ngày 17/11 vừa qua, sau khi được Tổng cục Thuế xin ý kiến, Bộ Tài chính đã có ý kiến yêu cầu ngành thuế phải tiếp tục cưỡng chế đối với hai công ty này. Do đó,  hiện cả hai công ty đều áp dụng biện pháp dừng hóa đơn không còn giá trị sử dụng. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài chính đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế dẫn đầu đang triển khai việc kiểm tra tại hai công ty.

Ông Nguyễn Cảnh, Bí thư huyện ủy Phú Ninh, nơi có mỏ vàng Bồng Miêu do Cty vàng Bông Miêu khai thác, cho rằng, các biện pháp cưỡng chế thuế đối với 2 công ty này là quá yếu.

Cục Thuế phong tỏa hóa đơn nhưng thực tế công ty bán vàng, giao dịch vàng đâu cần hóa đơn. Phong tỏa tài khoản thì người ta dùng tài khoản nước ngoài, không ai kiểm soát được.

Cty không chấp hành pháp luật nhà nước, dọa đóng cửa, không trả nợ cho các doanh nghiệp nhỏ, gây khó khăn cho nhân dân. Nhân dân mất niềm tin. Ngoài ra việc chênh lệch mức thuế 3% và 15% giữa 2 công ty, việc chuyển vàng từ Phước Sơn về Bồng Miêu ai kiểm tra, thu thuế cũng là vấn đề.

“Công ty nợ thuế nhưng vẫn hoạt động ung dung. Tôi lên trực tiếp hỏi Phó Giám đốc Cty Vàng Bồng Miêu liệu có trả được nợ thuế hay không? Tất cả trả lời không biết, vì công ty nước ngoài quyết, họ cũng chỉ là người làm thuê”, ông Cảnh nói.

Cũng theo ông Cảnh, hiện nay, Cty vàng Bồng Miêu đã hoạt động trở lại, sản lượng đạt khoảng 65%, năng suất cao hơn trước và đang dùng các phương tiện thủ công để mở rộng việc đào vàng ra ngoài 200ha cho phép để khai thác vàng khiến môi trường kiệt quệ.

“Quyền lực của chính quyền ta chưa đủ mạnh. Lãnh đạo tỉnh phải làm việc với Trung ương. Quan hệ làm ăn với nước ngoài thế nào đi nữa, nhưng tài nguyên khoáng sản là của chung phải được bảo vệ”, ông Cảnh nói.

Huyện Phước Sơn nơi Cty vàng Phước Sơn đang hoạt động khai thác tại mỏ vàng Đăk Sa, năm 2014 hụt thu ngân sách 177 tỷ đồng do cty này không nộp thuế, ảnh hưởng trực tiếp đến việc thu chi ngân sách của địa phương. Ngoài ra, việc Cty vàng Phước Sơn nợ hàng chục doanh nghiệp, đầu mối cung ứng hàng trăm tỷ đồng khiến tình hình phức tạp mấy năm nay.

Ông Phạm Thế Quyền, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, bức xúc: Các giải pháp về thu hồi nợ thuế không kiên quyết. Tỉnh phải kiến nghị với Trung ương có giải pháp quản lý sản lượng vàng khai thác.

Hiện nay, chưa có cơ quan nào giám sát việc này, thuế cty nộp chỉ dựa trên sản lượng họ tự kê khai. Một tập đoàn đầu tư 2 doanh nghiệp nhưng thuế suất khác nhau, nên không loại trừ việc trao đổi sản lượng giữa hai mỏ vàng để hưởng chênh lệch do thuế suất.

Cũng theo ông Quyền, điều huyện đang lo lắng nhất hiện nay khi Cty vàng Phước Sơn ngừng hoạt động, hồ chứa thải rộng 9,6ha với 500.000 m3 quặng thải chứa chất độc hại không được quản lý vận hành có nguy cơ vỡ, nhất là trong mùa mưa bão.

Ông Đoàn Văn Viên, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Nam cũng bức xúc: “Tỉnh phải kiến nghị Trung ương giải quyết vấn đề nợ thuế của 2 công ty vàng. Nếu không giải quyết được thì đóng cửa giữ tài nguyên cho đất nước, không có ai tự rút ruột quốc gia một cách tùy tiện như vậy”.

Ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Về vấn đề giám sát, chính quyền địa phương phải đứng ngoài, vì theo Luật Đầu tư nước ngoài người ta đã làm đúng. Cục thuế làm đúng  luật và làm rất căng về vấn đề nợ thuế nhưng vẫn không thể thu hồi.

Hiện nay, đoàn của Bộ Tài chính đang làm rõ nguyên nhân để xử lý tồn đọng. Khi có kết quả, tỉnh sẽ kiến nghị Trung ương xử lý vấn đề vì việc cấp phép thuộc thẩm quyền của Trung ương. 

“Quan điểm của tỉnh là phải thu hồi được nợ thuế, không thể bỏ. Biện pháp cuối cùng sẽ cưỡng chế tài sản, vì tài sản họ đã đầu tư hơn 40 triệu USD vẫn còn đó, chưa tháo dỡ gì. Doanh nghiệp ở đây, tập đoàn lớn thì không chạy đi đâu hết”, ông Thanh nói.

 

Theo Sở tài chính Quảng Nam, 10 tháng đầu năm 2014, Cty Vàng Phước Sơn chỉ nộp 18,57 tỷ đồng trong khi dự toán giao là 233 tỷ đồng, Cty vàng Bồng Miêu không nộp ngân sách cho tỉnh. Việc 2 công ty vàng này không thực hiện các nghĩa vụ thuế dẫn đến hụt thu ngân sách của tỉnh và hai huyện Phước Sơn, Phú Ninh.

 
Theo Nguyễn Thành
Tiền Phong
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Đêm qua, giá vàng giảm mạnh nhất từ đầu năm
Đêm qua, giá vàng giảm mạnh nhất từ đầu năm

(Dân trí) - Phiên giảm gần 30 USD/oz vào đêm qua của giá vàng quốc tế là phiên mất giá mạnh nhất của kim loại quý này kể từ đầu năm. Đồng USD mạnh và giá dầu giảm sâu là hai nguyên nhân chính khiến giá vàng lao dốc.

Thứ ba, 16/12/2014 - 08:20

Dừng dự án đập dâng "trên giấy", nhà nước mất gần 10 tỷ đồng
Dừng dự án đập dâng "trên giấy", nhà nước mất gần 10 tỷ đồng

(Dân trí) - Từ tháng 4/2004, UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt dự án đập dâng Trà Khúc với tổng vốn đầu tư hơn 60,7 tỷ đồng. Qua nhiều lần thay đổi, dự án được điều chỉnh lên 417 tỷ đồng. Sau 10 năm nay, dự án chỉ thực hiện “trên giấy” và ngốn gần 10 tỷ đồng.

Thứ ba, 16/12/2014 - 07:57

BIDV dành 8.000 tỷ đồng cho vay sản xuất kinh doanh với lãi suất từ 6,5%
BIDV dành 8.000 tỷ đồng cho vay sản xuất kinh doanh với lãi suất từ 6,5%

Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa triển khai gói cho vay 8.000 tỷ đồng với lãi suất hấp dẫn từ 6,5%/năm có tên “Cuối năm gom hàng, cho mùa thắng lớn” nhằm hỗ trợ sản xuất kinh doanh dịp cuối năm và giáp Tết Nguyên Đán.

Thứ ba, 16/12/2014 - 07:40

Vạch trần toan tính của Trung Quốc từ chiêu xây thuỷ điện
Vạch trần toan tính của Trung Quốc từ chiêu xây thuỷ điện

"Đây là một cuộc mặc cả, thuận mua vừa bán. Một khi các nước đã mời Trung Quốc vào nhà rồi mà khách trở mặt thì rất khó xoay trở".

Thứ ba, 16/12/2014 - 07:27

Điên đầu với tin nhắn rác: Dễ sập bẫy lừa "một người bạn"...
Điên đầu với tin nhắn rác: Dễ sập bẫy lừa "một người bạn"...

Nhà mạng hưởng lợi khoảng 50% trong số hàng chục tỉ đồng mà khách hàng bị mất do tin nhắn rác lừa đảo

Thứ ba, 16/12/2014 - 07:02

Kênh đào Nicaragua: Cú “tập hậu” Trung Quốc vào sân sau của Mỹ?
Kênh đào Nicaragua: Cú “tập hậu” Trung Quốc vào sân sau của Mỹ?

Dự án kênh đào Nicaragua giúp Trung Quốc thu lợi lớn về kinh tế, đồng thời giành giật vị thế địa - chính trị quan trọng ở ngay “sân sau” của Mỹ.

Thứ hai, 15/12/2014 - 05:54

Vì sao các “quả đấm thép” nặng nợ khó đòi?
Vì sao các “quả đấm thép” nặng nợ khó đòi?

Báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội cho thấy, tổng nợ phải thu của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã chạm ngưỡng 300.000 tỷ đồng (trong đó nợ khó đòi là 10.329 tỷ đồng). Tình trạng rơi rụng vốn cũng diễn ra với các “quả đấm thép” trong năm qua. Vì sao lại kéo dài tình trạng này?.

Thứ hai, 15/12/2014 - 04:48

Triều Tiên "âm thầm" cải cách "kiểu Trung Quốc"?
Triều Tiên "âm thầm" cải cách "kiểu Trung Quốc"?

Mới đây, đã có những diễn biến quan trọng tại Triều Tiên, dù chúng diễn ra một cách lặng lẽ.

Thứ hai, 15/12/2014 - 04:00

Người Việt chưa giàu nhưng "sang": Chỉ vì thích phô trương!
Người Việt chưa giàu nhưng "sang": Chỉ vì thích phô trương!

"Tính cách của người Việt dù nghèo đói nhưng vẫn thích phô trương, thích khoe khoang, vẫn ăn chơi dù tiền không có".

Thứ hai, 15/12/2014 - 03:41

Phúc thẩm Huyền Như: Tòa bác yêu cầu triệu tập bầu Kiên, ông Giá, ông Hùng
Phúc thẩm Huyền Như: Tòa bác yêu cầu triệu tập bầu Kiên, ông Giá, ông Hùng

(Dân trí) - Cho rằng các ngân hàng đều đã cử người đại diện hợp pháp tại phiên tòa nên HĐXX đã bác đề nghị của các luật sư về việc triệu tập lãnh đạo của ngân hàng ACB, Vietinbank như ông Trần Xuân Giá, Nguyễn Đức Kiên, Phạm Huy Hùng…

Thứ hai, 15/12/2014 - 03:34

Những đại gia ngân hàng “ngã ngựa” năm 2014
Những đại gia ngân hàng “ngã ngựa” năm 2014

Dù lĩnh vực ngân hàng là mạch máu của nền kinh tế thì cũng không thể vin vào cớ đó làm sai để trục lợi cá nhân.

Thứ hai, 15/12/2014 - 03:05

Giá dầu chạm đáy và cơ hội cho kinh tế Nga
Giá dầu chạm đáy và cơ hội cho kinh tế Nga

Kinh tế thế giới đang trải qua những giờ phút sôi động và kịch tính nhất khi trong phiên giao dịch ngày hôm qua giá dầu đã chạm mốc 58 USD/thùng, mức thấp nhất trong vài năm trở lại đây và vượt khỏi được sự dự đoán của giới chuyên gia.

Thứ hai, 15/12/2014 - 02:44

ĐÁNG QUAN TÂM
"Bầu" Kiên rụng rời khi lĩnh án 30 năm tù
"Bầu" Kiên rụng rời khi lĩnh án 30 năm tù

(Dân trí) - Tái khẳng định 4 tội danh của Nguyễn Đức Kiên, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo này tổng cộng 30 năm tù. Bản án được tuyên lúc 16h20 phút hôm nay ngày 15/12.

Thứ hai, 15/12/2014 - 01:48

Phúc thẩm Huyền Như: Luật sư ACB đòi triệu tập bầu Kiên, ông Giá
Phúc thẩm Huyền Như: Luật sư ACB đòi triệu tập bầu Kiên, ông Giá

(Dân trí) - Trong phần thủ tục phiên tòa, các luật sư phản ứng gay gắt việc bị thu giữ tài liệu không cho mang vào phòng xử. Luật sư bảo vệ cho ngân hàng ACB đề nghị HĐXX triệu tập nguyên lãnh đạo ngân hàng ACB như bầu Kiên, ông Trần Xuân Giá…để làm sáng tỏ vụ án.

Thứ hai, 15/12/2014 - 01:30

OPEC: “Giá dầu có còn 40 USD/thùng cũng không giảm sản lượng”
OPEC: “Giá dầu có còn 40 USD/thùng cũng không giảm sản lượng”

(Dân trí) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) sẽ duy trì quyết định không cắt giảm sản lượng cho dù giá dầu có giảm về 40 USD/thùng, một quan chức của khối này tuyên bố.

Thứ hai, 15/12/2014 - 01:21

Hộp quà ở Seoul và bát phở khổng lồ dối trá
Hộp quà ở Seoul và bát phở khổng lồ dối trá

Hàng ngày giở báo ra đọc, bạn thử tính xem có bao nhiêu tít bài bắt đầu từ “nghi án”, “nghi ngờ”...

Thứ hai, 15/12/2014 - 11:12

Phúc thẩm Huyền Như: Cận cảnh nét đăm chiêu của những người dự tòa
Phúc thẩm Huyền Như: Cận cảnh nét đăm chiêu của những người dự tòa

(Dân trí) - Sau gần 1 năm kể từ ngày sơ thẩm, phiên phúc thẩm "đại án" Huỳnh Thị Huyền Như được mở lại sáng nay 15/12 với nét mặt căng thẳng lộ rõ của các bị cáo và những người dự tòa.

Thứ hai, 15/12/2014 - 10:58

8 chiếc du thuyền xa hoa nhất mọi thời đại
8 chiếc du thuyền xa hoa nhất mọi thời đại

8 chiếc du thuyền xa hoa nhất mọi thời đại này đa số thuộc về các nhà tài phiệt Nga và tỷ phú các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Mỗi siêu du thuyền là một phong cách khác nhau và được chuyển nhượng qua các thương vụ mua bán.

Thứ hai, 15/12/2014 - 10:57

Trung Quốc phạt nặng du khách tạt nước sôi tiếp viên
Trung Quốc phạt nặng du khách tạt nước sôi tiếp viên

Giới chức Trung Quốc cam kết sẽ phạt nặng những hành khách đã tạt nước nóng vào tiếp viên Thái Lan của hãng hàng không AirAsia và đe dọa cho nổ tung máy bay sau khi họ tức giận về việc sắp xếp chỗ ngồi không được như ý.

Thứ hai, 15/12/2014 - 10:09

Nhiều ngân hàng muốn “tháo chạy” khỏi doanh nghiệp lớn?!
Nhiều ngân hàng muốn “tháo chạy” khỏi doanh nghiệp lớn?!

(Dân trí) - Gần đây, nhiều ngân hàng tập trung đẩy mạnh hoạt động cho vay đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, sau một thời gian dài “lãng quên” phân khúc này. Cùng với đó, họ cũng muốn “tháo chạy” dần khỏi các doanh nghiệp lớn.

Thứ hai, 15/12/2014 - 10:03

“Siêu lừa” Huyền Như tiều tụy đến tòa phúc thẩm
“Siêu lừa” Huyền Như tiều tụy đến tòa phúc thẩm

(Dân trí) - 8h30 sáng nay, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã mở phiên phúc thẩm “siêu lừa” Huyền Như cùng đồng phạm trong vụ đại án kinh tế chấn động dư luận bởi số tiền bị chiếm đoạt kỷ lục, hồ sơ vụ án nặng hơn 300 kg với khoảng 70.000 bút lục.

Thứ hai, 15/12/2014 - 08:59

Đột nhập hai cơ sở bò bơm nước ở Đồng Nai
Đột nhập hai cơ sở bò bơm nước ở Đồng Nai

Sau khi bơm nước, bò muốn quỵ, ọc ra máu và tăng trọng khoảng 10 kg.

Thứ hai, 15/12/2014 - 08:53

Năm đại gia quyết làm ôtô riêng cho người Việt
Năm đại gia quyết làm ôtô riêng cho người Việt

Một loạt DN ôtô 100% vốn trong nước đã quyết định liên kết với nhau nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp ôtô Việt Nam phát triển, trước thời hạn gia nhập AFTA cận kề.

Thứ hai, 15/12/2014 - 08:30

Thuế giữa các nước ASEAN sắp về 0%: Nhiều quan chức, DN vẫn “lơ mơ”
Thuế giữa các nước ASEAN sắp về 0%: Nhiều quan chức, DN vẫn “lơ mơ”

Năm 2015, Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ chính thức thành lập, nhưng tới nay hầu hết doanh nghiệp (DN) và quan chức Việt Nam vẫn còn rất “lơ mơ” với AEC.

Thứ hai, 15/12/2014 - 08:06