Việt Nam có sản phẩm sữa duy nhất đoạt giải Công nghiệp thực phẩm toàn cầu 2016

Theo thông tin mới nhất từ Đại hội Khoa học & Công nghệ Thực phẩm thế giới lần thứ 18 đang diễn ra tại thành phố Dublin (Cộng hòa Ireland), sản phẩm Sữa IZZI của Công ty cổ phần Sữa Hà Nội (Hanoimilk) vừa được Hội đồng khoa học IUFoST 2016 trao giải thưởng Công nghiệp Thực phẩm toàn cầu.

Giải thưởng Công nghiệp Thực phẩm Toàn cầu do Liên đoàn các Hiệp hội Khoa học & Công nghệ Thực phẩm quốc tế (IUFoST) tổ chức xét chọn và chấm giải, là giải thưởng có quy mô quốc tế lớn nhất và uy tín nhất, được tổ chức 2 năm 1 lần trong khuôn khổ Đại hội Khoa học và Công nghệ Thực phẩm toàn cầu, quy tụ các nhà khoa học và các doanh nghiệp danh tiếng thế giới trong lĩnh vực thực phẩm. Tham dự Đại hội lần này có hơn 1400 đại biểu bao gồm các nhà quản lý, các nhà khoa học, doanh nghiệp và sinh viên đến từ 65 nước hội viên và vùng lãnh thổ của các châu lục.

Để được đến Dublin và giành được chiến thắng quan trọng này, Sữa IZZI của Hanoimilk đã phải trải qua vòng xét chọn sơ khảo và vượt qua sự đánh giá khắt khe của Hội đồng khoa học IUFoST bao gồm 48 thành viên là các nhà khoa học danh tiếng và chuyên gia công nghệ thực phẩm của các viện nghiên cứu, các trường đại học và tổ chức uy tín hàng đầu thế giới. Tại vòng chung kết, sữa IZZI được đề cử ở hạng mục Chất lượng, sáng tạo và đổi mới công nghệ.

Việt Nam có sản phẩm sữa duy nhất đoạt giải Công nghiệp thực phẩm toàn cầu 2016 - 1

Các nhà khoa học đánh giá cao ý tưởng nghiên cứu phát triển Công thức sữa S+ dành riêng cho trẻ em Việt Nam, cũng như tính sáng tạo và đổi mới công nghệ để sản xuất ra những hộp sữa IZZI phù hợp tối ưu với thể trạng và tình trạng dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam. Đây là điều ít được quan tâm ở các nước phát triển và chưa có hãng sữa quốc tế nào thật sự quan tâm nghiên cứu riêng từng loại sản phẩm sữa dành riêng cho trẻ em của từng quốc gia. Trong lễ trao giải, Sữa IZZI còn được đánh giá cao về truyền thông kiến thức tới người tiêu dùng.

Việt Nam có sản phẩm sữa duy nhất đoạt giải Công nghiệp thực phẩm toàn cầu 2016 - 2

Ông Declan Troy - Chủ tịch IUFoST 2016 nhận xét: “Hanoimilk là hình một hình mẫu đại diện cho các doanh nghiệp đã thực sự chứng minh được sự đổi mới và sáng tạo khoa học, nền tảng cho sự phát triển bền vững của các công ty trong lĩnh vực thực phẩm. Sữa IZZI là điểm sáng trong danh mục các sản phẩm tham dự giải thưởng năm nay, và chúng tôi đánh giá cao Hanoimilk đã đi theo hướng phát triển bền vững này, tạo ra các sản phẩm không trộn lẫn so với các sản phẩm thông thường khác”.


Bộ trưởng Nông nghiệp Ireland chúc mừng sữa IZZI

Bộ trưởng Nông nghiệp Ireland chúc mừng sữa IZZI

Dưới góc nhìn của một nhà khoa học hàng đầu về thực phẩm và là thành viên lâu năm, Viện sĩ Viện hàn lâm IUFoST, GS Lưu Duẩn nhận định: “Hanoimilk đã rất quyết tâm, nỗ lực và nghiêm túc trong nghiên cứu khoa học cũng như ứng dụng để sản xuất ra sản phẩm sữa IZZI S+ phù hợp tối ưu về dinh dưỡng, vi chất và khoáng chất cho trẻ em Việt Nam. Sữa IZZI đã vượt qua sự đánh giá khắt khe và minh bạch của hội đồng khoa học IUFoST để được trao tặng Giải thưởng tại IUFoST 2016. Điều này chứng minh rằng, nếu các doanh nghiệp Việt Nam thực sự nỗ lực, sáng tạo và nghiêm túc trong nghiên cứu khoa học và về chất lượng sản phẩm, thì hoàn toàn có thể tự tin cạnh tranh và hội nhập quốc tế”.

1. Về IUFoST (International Union of Food Science and Technology)

Liên đoàn các Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Thực phẩm Quốc tế (IUFoST) hoạt động từ năm 1962, là một tổ chức quốc tế phi lợi nhuận trong lĩnh vực khoa học và công nghệ thực phẩm, hỗ trợ các chương trình và dự án nhằm tăng tính an toàn và sự đảm bảo cho việc cung ứng thực phẩm trên thế giới.

IUFoST là một trong 31 liên đoàn trên thế giới được bầu là thành viên đầy đủ của Hội đồng Khoa học Quốc tế (ICSU). Bên cạnh đó, IUFoST còn đại diện cho lĩnh vực công nghệ và khoa học thực phẩm đối với các tổ chức quốc tế hữu quan như Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và các tổ chức quốc tế khác.

Với hơn 65 nước thành viên, IUFoST đại diện cho hơn 300,000 nhà khoa học danh tiếng và chuyên gia công nghệ thực phẩm uy tín trên toàn thế giới, là tiếng nói toàn cầu về khoa học và công nghệ thực phẩm.

2. Về Hanoimilk và sữa IZZI S+

Công ty cổ phần Sữa Hà Nội (Hanoimilk) được thành lập năm 2001 và niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2006 với doanh số tăng trưởng liên tiếp trong những năm gần đây. Sản phẩm chủ lực là sữa tiệt trùng IZZI và sữa chua Hanoimilk.

 Năm 2014: Sữa IZZI của Hanoimilk được Bộ Y tế phối hợp với Bộ công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam xét chọn và đề nghị Thủ tướng chính phủ trao tặng giải thưởng “Top 20 Thương hiệu vàng thực phẩm Việt Nam” – Giải thưởng cao nhất của ngành thực phẩm Việt Nam.

 Năm 2015: IZZI được Hội Khoa học & Công nghệ Lương thực – Thực phẩm Việt Nam trao tặng giải thưởng “Top 10 Thương hiệu thực phẩm tốt nhất Việt Nam”.

 Ba năm liên tiếp (2013 - 2015) sữa IZZI được bình chọn là: “Sữa được các bà mẹ tin dùng và trẻ em yêu thích nhất” do Tạp chí Tư vấn tiêu dùng tổ chức bình chọn.

 Năm 2015: Được Bộ Tài nguyên và Môi trường trao tặng giải thưởng “Thương hiệu Xanh” cho Nhà máy chế biến sữa Hanoimilk.