Xôi cadé

(Dân trí) - Tuy là món ăn vặt lề đường, dân giã nhưng xôi cadé hay còn goi là xôi xiêm, có thành phần chính là xôi và lòng đỏ trứng gà, là đặc sản của người Hoa rất được ưa thích tại Sài Gòn.

Xôi được nấu từ gạo nếp ngâm kĩ, khi chín không bị nhão. Và điểm đặc biệt của xôi cadé chính là phần cadé. Phần cadé màu vàng được làm công phu với trứng, đường, nước cốt dừa, bột mì, bột gạo tạo nên một hỗn hợp mịn, ngọt và thoang thoảng mùi thơm đặc trưng của sầu riêng. Khi ăn có thể thêm đậu phộng xay nhuyễn, dừa nạo lên trên mặt. Xôi cadé có vị lạ và ngon.

Nguyên liệu: nếp ngon, sầu riêng, sữa đặc có đường, nước cốt dừa, trứng gà ta, bột mì, bột gạo, muối, đường, lá dứa.
 
Nếp ngâm nước trong 2 tiếng, để ráo, cho một chút muối, xóc đều lên.

Nếp ngâm nước trong 2 tiếng, để ráo, cho một chút muối, xóc đều lên.

Nấu nước sôi bằng nồi hấp, cho lá dứa vào. Cho nếp vào nồi xửng hấp, lấy tay tạo thành những lỗ hổng cho xôi chín đều, sau đó đặt vào nồi hấp, đậy nắp lại và hấp chín. Khi xôi gần chín thì cho một ít nước cốt dừa và phần thịt sầu riêng cho vào phần xôi đang hấp, xới đều xôi, hấp khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.

Phần cadé. Tách lấy lòng đỏ trứng gà, đánh tan. Cho bột gạo, bột mì, sữa đặc có đường, đường, một ít muối vào và khuấy đều. Cuối cùng là cho nước dừa vào và một ít nước lạnh. Đặt hỗn hợp lên bếp, bật nhỏ lửa, phải khuấy liên tục và đều tay, khuấy khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Bày xôi ra dĩa, cho phần nhân lên trên và thưởng thức món xôi nóng hổi cùng gia đình nhé!

Thanh Hằng