Thứ ba, 12/03/2013 - 10:49

Nhật Bản hồi sinh thế nào 2 năm sau động đất - sóng thần?

Dân trí

Trong buổi hội thảo mang tên “Sự hồi sinh” diễn ra tại HN ngày 11/3, ông Nakamura Yoshinobu - Ký giả báo Asahi, người đưa tin tại vùng xảy ra động đất - sóng thần ở Nhật Bản đã có cuộc trò chuyện về sự thay đổi của các vùng đất sau thảm họa năm 2011.

Ông Nakamura Yoshinobu - Ký giả chuyên trang xã hội của Tòa soạn báo Asahi là người đưa tin tại vùng xảy ra động đất - sóng thần (tháng 03/2011) ở Nhật Bản, ông cũng là diễn giả của buổi hội thảo mang mang tên “Sự hồi sinh” diễn ra tại HN ngày 11/3.

 

Ký giả Nakamura Yoshinobu từng làm việc ở Đài truyền hình Asahi trước khi vào Tòa soạn báo Asahi năm 2002. Sau thảm họa động đất tại miền đông Nhật Bản, ông là thành viên của tổng cục tỉnh Sendai từ tháng 6 năm 2011, sau đó ông trở lại tổng cục Nigata, văn phòng xã hội Tokyo phụ trách ban hồi sinh. Ngay cả khi quay lại làm việc tại văn phòng xã hội Tokyo, tức là sau 2 năm kể từ khi xảy ra thảm họa động đất, ông vẫn phụ trách đội tái thiết, tiếp tục tham gia các hoạt động tái thiết và hoạt động đưa tin về thảm họa như ông đã từng làm trước đây.
 
Ký giả Nakamura Yoshinobu say sưa trong bài thuyết trình tại hội thảo

Ký giả Nakamura Yoshinobu say sưa trong bài thuyết trình tại hội thảo

Ký giả Nakamura Yoshinobu say sưa trong bài thuyết trình tại hội thảo

 

Bài thuyết trình của ký giả Nakumura Yoshinobu nhằm cập nhật thông tin về hành trình tái thiết đất nước của người dân Nhật Bản sau thảm họa thiên tai, đồng thời trình bày những cảm nhận và quan điểm của ký giả về chủ đề này, bao gồm cả tâm trạng của những con người đang ngày đêm thực hiện công cuộc hồi sinh. Sau bài thuyết trình là phần thảo luận - hỏi đáp giữa các bạn sinh viên đại học và ký giả Nakumura.

 

Tham dự buổi hội thảo, các vị quan khách đã có được cái nhìn khái quát hơn về Nhật Bản, 2 năm sau động đất - sóng thần. Cuộc sống của người dân ở Sendai hiện đã có nhiều thay đổi. Nhiều người đã xây dựng nhà mới nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều hộ dân phải sống trong những ngôi nhà tạm chỉ chừng 30m².

 

Năm 2011, cơn song thần cao tới 20m đã cướp đi nhà cửa của hàng chục nghìn hộ dân sống gần biển Sendai và vì thế giờ đây, chính phủ Nhật Bản đã đề nghị người dân không tiếp tục xây dựng nhà cửa ở những vị trí cũ mà phải chuyển tới những vị trí khác ở sâu và xa hơn những nơi họ đang ở. Vấn đề đặt ra là có nhiều người dân không có đủ tiền để xây một ngôi nhà mới (chi phí để xây dựng một ngôi nhà ở Nhật Bản ước chừng 4,5 tỷ VNĐ) trong khi với 30.000 hộ dân cần được di dời tới nơi ở mới, tiền ủng hộ cho các gia đình chỉ ở mức khoảng hơn 300 triệu VNĐ, nhiều người cũng không muốn phải rời xa vùng đất họ đã quen thuộc và sinh sống trong nhiều năm. Vì thế trong thời gian qua đã có nhiều cuộc họp để bàn cách thức giải quyết vấn đề tái tạo cuộc sống cho những người dân ở vùng Đã xảy ra động đất sóng thần nhằm tìm ra hướng giải quyết tốt nhất và giúp cuộc sống của người dân nơi đây có thể nhanh chóng bình ổn trở lại.

 

Trong hơn 1 giờ trò chuyện, ký giả Nakumura Yoshinobu đã đưa tới cho khán giả Việt Nam nhiều thông tin có giá trị, bổ ích cho những người muốn tìm hiểu về Nhật Bản trong công cuộc tái thiết sau thảm họa động đất sóng thần. Dù vẫn còn nhiều khó khăn trước mắt nhưng những quyết tâm và ý chí của chính phủ và người trong việc tái thiết đất nước sau động đất, sóng thần vẫn đủ để khiến cộng đồng quốc tế cảm phục.
 
Thùy Linh