Hà Nội:

Hà Nội mọc lên “phố sách” mới

(Dân trí) - Trước đây, những người yêu sách mới chỉ biết tới “phố sách” Đinh Lễ-Nguyễn Xí ở khu Bờ Hồ, nhưng 1-2 năm gần đây, Hà Nội lại xuất hiện thêm một “phố sách” mới đông đúc, sầm uất không kém. Đó là “phố sách” trên đường Trần Quốc Hoàn.

Cách đây 5 - 6 năm, khi đi qua đường Trần Quốc Hoàn ở phía cổng sau Trường ĐH Sư phạm Hà Nội nối thông sang đường Tô Hiệu, dọc hai bên đường thường chỉ bắt gặp một vài sạp sách cũ, “sách đại hạ giá” bày ngổn ngang trên vỉa hè, dưới tán cây. Tấm nilon được trải ra, bên trên “trưng” vài chục cuốn, chủ yếu là sách văn học, vậy mà vào các buổi chiều tối cũng khá đông khách tạt qua xem, mua.

Chị Hương, chủ một sạp sách cũ hồi bấy giờ bảo rằng, sở dĩ dọn ra vỉa hè Trần Quốc Hoàn bày bán sách mưu sinh vì ở đây là trung tâm của hàng loạt trường cao đẳng, đại học như Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Quốc gia, Học viện Báo chí & tuyên tuyền, Đại học Thương mại, Trường Múa và sân khấu điện ảnh...Do đó, nhu cầu tìm sách đọc giải trí, học tập, nghiên cứu của học sinh, sinh viên rất lớn.

Phố sách Trần Quốc Hoàn mới mọc nhưng khá sầm uất.
Phố sách Trần Quốc Hoàn mới mọc nhưng khá sầm uất.

Dần dần, cũng vì nhu cầu ngày càng tăng lên, không học sinh, sinh viên mà cả người dân, giới trí thức, người say mê sách cũng lân la ra đây tìm sách, mua những cuốn hay. Thế là, từ những sạp sách vỉa hè đã phát triển thành các nhà sách, rồi hình thành cả một khu phố sách mà người ta quen gọi tắt là “phố sách” Trần Quốc Hoàn.

Theo chủ nhà sách Minh Kiệt, một trong những nhà sách xuất hiện sớm nhất ở đây thì hiện đếm sơ sơ đã mọc lên hơn 10 nhà sách lớn nhỏ nằm dọc đường Trần Quốc Hoàn. Nhà sách nào cũng trưng ra khá “hoành”, sầm uất không kém so với khu Đinh Lễ. Một chủ nhà sách nói rằng, với mặt bằng rộng, các nhà sách đây có thể trưng ra tới 20.000 đầu sách các loại.

Còn theo chủ nhà sách Quyết Bình thì bên cạnh các thể loại sách quen thuộc như văn học, sách kỹ năng, quản trị kinh doanh, ngoại ngữ... “phố sách” Trần Quốc Hoàn còn là trung tâm cung cấp đầy đủ nhất các loại sách giáo trình, sách giáo dục dành cho học sinh, sinh viên tại Hà Nội và mảng sách thiếu nhi.

Theo khảo sát, riêng sách thiếu nhi ở đây đã có hàng ngàn đầu sách, trong khi ở các khu khác, cửa hàng sách dành cho thiếu nhi nằm rải rác và cũng không có được nhiều sách như thế.

Các nhà sách đây có thể trưng ra tới 20.000 đầu sách các loại.
Các nhà sách đây có thể trưng ra tới 20.000 đầu sách các loại.

Do nằm khuất nẻo trong một con phố yên tĩnh giống như Đinh Lễ nên “phố sách” Trần Quốc Hoàn nhanh chóng trở thành một điểm qua lại “săn” sách của nhiều độc giả yêu sách. Trong đó, phần lớn là những người dân ở quận Cầu Giấy, Hà Đông, Từ Liêm, Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hoài Đức... Thậm chí, theo chị Dương Thu Hằng, nhà ở tận TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) cho biết, chị và nhiều độc giả khác từ tận Mê Linh, Vĩnh Yên, Phúc Yên thi thoảng vào các ngày nghỉ cuối tuần cũng bắt xe buýt xuống đây tìm sách.

Còn anh Nguyễn Đức Thể, nhà ở khu chung cư Mỹ Đình (Từ Liêm) tâm sự: “Trước đây tôi thường phải lên tận Đinh Lễ, Bờ Hồ mua sách nhưng bây giờ có thể ra ngay khu Trần Quốc Hoàn tìm sách mà mức chiết khấu cũng cao như vậy, nhiều sách ở đây khá rẻ, đảm bảo về chất lượng".

Theo chị Nguyễn Thị Việt Hà, Giám đốc truyền thông của Công ty cổ phần Sách Alpha (Alpha Books), phố sách Trần Quốc Hoàn là một trong những địa chỉ phân phối “ruột” của các công ty sách hiện nay. “Bất cứ loại sách nào mới xuất bản ra thị trường thì cũng ngay lập tức có mặt tại Trần Quốc Hoàn, từ những cuốn kinh điển như: Trăm năm cô đơn, Thằng gù ở nhà thở Đức Bà, Những người khốn khổ, Cuốn theo chiều gió... đến mới nhất như: Chính trị luận, Đi qua thương nhớ...”, chị Hà nói.


Quốc Đô - Thái Huyền