Cộng đồng du học sinh Việt Nam: Đi xa nhớ gì?

Đối với nhiều học sinh Việt Nam hiện đang học tập và làm việc tại nước ngoài, những món ăn hương vị đặc trưng của quê nhà là một trong những nỗi nhớ không của riêng ai.

1. Bánh tráng trộn
Khi nhớ về quãng đời học sinh, chắc chắn bánh tráng trộn là món ăn đầu tiên mà người ta phải kể đến. Từ vị đậm đà của khô bò được ướp cùng nước sốt thơm ngon, thêm chút ngọt thơm của những con ruốc nhỏ xíu, cho đến chút bùi béo của trứng cút, đậu phộng, hay vị chua ngọt của xoài, tắc, ớt sa tế và rau răm, tất cả hòa quyện để tạo nên “kiệt tác” bánh tráng trộn trứ danh Sài thành.
Bánh tráng trộn – đặc sản nức danh của giới trẻ Sài thành
Bánh tráng trộn – đặc sản nức danh của giới trẻ Sài thành

 2. Xôi

 Chỉ từ những hạt nếp dẻo thơm, xôi Việt Nam đã được dân gian sáng tạo nên nhiều biến tấu đặc sắc tùy theo khẩu vị của mỗi vùng miền. Và đã từ lâu, xôi được xem là người bạn “ăn sáng” thân thiết ai ai cũng biết của học sinh sinh viên chúng mình trong những lần vội vàng lên lớp hay đang bị “viêm màng túi”. Chính vì vậy, khi xa Việt Nam, có biết bao bạn trẻ than thở về nỗi thèm nhớ những xôi Xéo, xôi Ngô, xôi Cúc, xôi Gà, xôi Vò, xôi Ngũ Sắc, xôi Gấc…

Xôi bọc trong lá dong, lá chuối xanh mướt hương vị Việt
Xôi bọc trong lá dong, lá chuối xanh mướt hương vị Việt

3. Bánh mì kẹp thịt

Bánh mì kẹp thịt luôn được xem là nỗi nhớ nhung cho những người phương xa không có cơ hội được về thăm nhà thường xuyên. Vừa qua, món ăn này còn được bầu chọn vào top 20 những món ăn đường phố ngon nhất thế giới Huffington Post nhờ vào sự kết hợp hoàn hảo, đa dạng nhiều nguyên liệu Đông – Tây như thịt nướng, xá xíu, cá hộp, dưa leo, rau mùi, patê gan, ớt và một chút bơ hay mayonnaise. 

Đặc sản Việt Nam – bánh mì kẹp thịt
Đặc sản Việt Nam – bánh mì kẹp thịt

4. Mì ăn liền tôm chua cay

Mì ăn liền có ở khắp mọi nơi trên thế giới, nhưng hương vị khác biệt của từng vùng miền, quốc gia lại tạo nên điểm nhấn cho mỗi dòng sản phẩm. Một trong những thương hiệu mì ăn liền đã trở thành gu ẩm thực được yêu mến bởi giới trẻ Việt chính là mì ăn liền Hảo Hảo tôm chua cay. Thừa hưởng đúng nghĩa tinh thần Nhật Bản lại thỏa mãn tối đa khẩu vị Việt đậm đà, mỗi sợi mì tôm chua cay đều thơm ngon hương vị độc đáo, chắt lọc nhiều gia vị đặc trưng trong bí quyết nấu ăn của người Việt. Và trong suốt 15 năm làm bạn với thị trường Việt Nam, mì Hảo Hảo luôn cam kết chất lượng từ một dây chuyền sản xuất khép kín, không ngừng cải tiến và đặc biệt là an toàn, bảo đảm vệ sinh để giữ chất lượng vững vàng theo thời gian.

Ai đi xa cũng nhớ tô mì tôm chua chua cay cay mẹ nấu
Ai đi xa cũng nhớ tô mì tôm chua chua cay cay mẹ nấu

Cứ như vậy, tình yêu của mỗi bạn trẻ Việt đối với mì ăn liền Hảo Hảo cũng trở nên thắm thiết hơn theo thời gian. Chẳng có gì nhạc nhiên khi mì ăn liền Hảo Hảo thường được nhiều du học sinh chọn lựa để mang theo trong hành trang xa xứ của mình như một cách để vơi bớt nỗi nhớ nhà.