Ăn “gà không lối thoát” kiểu New Zealand

(Dân trí) - Thực ra, đây là một cách chế biến món ăn vô cùng thú vị của người Maori ở New Zeland. Họ cho các loại thịt, rau củ lên trên đá nóng rồi chôn dưới đất vài giờ....


Nếu đã tới New Zeland, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món Hangi, một phương pháp chế biến món ăn truyền thống của người Maori. Phương pháp nấu nướng đặc biệt này được người Maori sử dụng đã từ nghìn năm trước. Họ đào những hố khá sâu dưới đất, xếp đá lên và nung nóng số đá đó bằng những thanh củi lớn

Nếu đã tới New Zeland, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món Hangi, một phương pháp chế biến món ăn truyền thống của người Maori. Phương pháp nấu nướng đặc biệt này được người Maori sử dụng đã từ nghìn năm trước. Họ đào những hố khá sâu dưới đất, xếp đá lên và nung nóng số đá đó bằng những thanh củi lớn


Những loại rau củ và thịt được sử dụng cho món ăn này khá đa dạng, trong đó cải bắp, khoai tây, khoai lang, bí, gà, cừu, lợn... là phổ biến nhất. Cách chế biến cũng khá đơn giản, chỉ rắc muối , tiêu, lá hương thảo tươi, phết chút bơ lên là ổn

Những loại rau củ và thịt được sử dụng cho món ăn này khá đa dạng, trong đó cải bắp, khoai tây, khoai lang, bí, gà, cừu, lợn... là phổ biến nhất. Cách chế biến cũng khá đơn giản, chỉ rắc muối , tiêu, lá hương thảo tươi, phết chút bơ lên là ổn


Xếp tất cả các loại thịt và rau củ vào 1 chiếc giỏ lớn bằng sắt, để tránh đồ ăn bị bẩn bởi muội than, họ xếp rau củ vào những túi vải tẩm nước để đồ ăn không bị khô và cháy

Xếp tất cả các loại thịt và rau củ vào 1 chiếc giỏ lớn bằng sắt, để tránh đồ ăn bị bẩn bởi muội than, họ xếp rau củ vào những túi vải tẩm nước để đồ ăn không bị khô và cháy


Những viên đá lớn đã được nung nóng từ vài giờ và bây giờ là lúc hoàn hảo để thả khay đồ ăn xuống

Những viên đá lớn đã được nung nóng từ vài giờ và bây giờ là lúc hoàn hảo để thả khay đồ ăn xuống


Đất được lấp lại, phủ vải và nước lên để giữ ấm. Món Hangi cần tối thiểu 3 giờ mới chín thực sự

Đất được lấp lại, phủ vải và nước lên để giữ ấm. Món Hangi cần tối thiểu 3 giờ mới chín thực sự


Sau hơn 3 giờ đồng hồ, đất được đào ra và khay đồ ăn được đưa lên, mùi thơm của rau củ và thịt tươi lan tỏa khắp không khí

Sau hơn 3 giờ đồng hồ, đất được đào ra và khay đồ ăn được đưa lên, mùi thơm của rau củ và thịt tươi lan tỏa khắp không khí


Cận cảnh những chú gà không lối thoát kiểu New Zeland. Các món ăn sau 3 giờ vùi trong đất trên đá nóng đã chín mềm, dậy mùi hương thảo, bơ và hạt tiêu

Cận cảnh những chú gà "không lối thoát" kiểu New Zeland. Các món ăn sau 3 giờ vùi trong đất trên đá nóng đã chín mềm, dậy mùi hương thảo, bơ và hạt tiêu


Việc xẻ thịt 1 chú gà rất đơn giản. New Zeland còn nổi tiếng với số lượng cừu gấp 6 lần dân số, vì thế cừu cũng là nguyên liệu chính trong món Hangi này

Việc xẻ thịt 1 chú gà rất đơn giản. New Zeland còn nổi tiếng với số lượng cừu gấp 6 lần dân số, vì thế cừu cũng là nguyên liệu chính trong món Hangi này


Khoai tây, khoai lang và bí nướng trong túi vải không bị mất nước mà lại rất mềm và ngọt. Các món được ăn cùng sốt táo hoặc sốt cà chua

Khoai tây, khoai lang và bí nướng trong túi vải không bị mất nước mà lại rất mềm và ngọt. Các món được ăn cùng sốt táo hoặc sốt cà chua


Nếu như vài năm trước bạn còn gặp khó khăn vì không có đường bay thẳng từ Việt Nam tới New Zeland thì giờ đây mọi chuyện đã dễ dàng hơn nhiều khi Air New Zealand triển khai đường bay thẳng TP.HCM- Auckland với giá vé khứ hồi chỉ từ 14.900.000 VNĐ. Đừng quên thưởng thức món Hangi truyền thống khi tới với xứ Kiwi bạn nhé!

Nếu như vài năm trước bạn còn gặp khó khăn vì không có đường bay thẳng từ Việt Nam tới New Zeland thì giờ đây mọi chuyện đã dễ dàng hơn nhiều khi Air New Zealand triển khai đường bay thẳng TP.HCM- Auckland với giá vé khứ hồi chỉ từ 14.900.000 VNĐ. Đừng quên thưởng thức món Hangi truyền thống khi tới với xứ Kiwi bạn nhé!

Thu Hằng