Thứ sáu, 09/08/2019 - 00:18

Hà Tĩnh:

Yêu cầu dừng thi công các công trình trong phạm vi GPMB cao tốc Bắc - Nam

Dân trí

Các công trình, dự án đã, đang và chuẩn bị triển khai trên địa bàn có liên quan đến Dự án cao tốc Bắc – Nam sẽ phải dừng lại. Đó là chỉ đạo vừa được UBND tỉnh gửi đến các đơn vị liên quan trên địa bàn.

Hiện nay, có một số dự án tại huyện Đức Thọ đang và sắp thi công nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ thi công Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua huyện Đức Thọ.

Yêu cầu dừng thi công các công trình trong phạm vi GPMB cao tốc Bắc - Nam - 1

Công nhân của Tổng Công ty Tư vấn thiết kế GTVT (TEDI) đang triển khai máy móc, thiết bị khoan khảo sát địa chất Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Đức Thọ, Hà Tĩnh. Ảnh: Sỹ Hòa

Để tránh sự chồng chéo, gây lãng phí trong đầu tư xây dựng; thuận lợi trong việc GPMB và triển khai xây dựng dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản yêu cầu dừng thi công tất cả các dự án này.

Cụ thể, chiều 8/8, ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản giao Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình NN&PTNT tỉnh, UBND huyện Đức Thọ, UBND xã Yên Hồ và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát cụ thể các công trình, dự án đã, đang và chuẩn bị triển khai trên địa bàn có liên quan đến Dự án cao tốc Bắc - Nam.

UBND tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư dừng, không thi công các công trình, hạng mục công trình nằm trong phạm vi GPMB dự án đường bộ cao tốc.

Các đơn vị phối hợp với các chủ đầu tư có các công trình, dự án nói trên nhằm lập và thống nhất phương án thiết kế, di dời các công trình ra khỏi phạm vi GPMB của dự án cao tốc.

Đồng thời, UBND tỉnh cũng đề nghị Ban Quản lý Dự án 6 (Bộ GTVT) phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Đức Thọ và các đơn vị có công trình, dự án bị ảnh hưởng để xác định, thống nhất, lập phương án hoàn trả, di dời các công trình ra khỏi phạm vi GPMB của dự án đường cao tốc.

Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam đoạn đi qua Hà Tĩnh (giai đoạn 2017 - 2020) từ ranh giới Nghệ An - Hà Tĩnh đến QL8A (đoạn qua địa phận xã Yên Hồ), dài khoảng 4,9 km, thuộc dự án thành phần đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt, do BQL Dự án 6, Bộ GTVT làm chủ đầu tư.

Tổng mức đầu tư của dự án thành phần Diễn Châu - Bãi Vọt là 13.338 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2021. Riêng đoạn qua huyện Đức Thọ có khoảng 40ha đất các loại (trong đó có 3,1 ha đất ở và 103 nhà dân) bị ảnh hưởng bởi dự án.

Xuân Sinh