Yên Bái, Lào Cai đón gần 1.000 người lao động từ Bắc Giang trở về

(Dân trí) - Ngày 18/6, tỉnh Yên Bái đã tiếp nhận 575 người lao động đang lưu trú tại tỉnh Bắc Giang trở về địa phương.

Yên Bái, Lào Cai đón gần 1.000 người lao động từ Bắc Giang trở về - 1

Đoàn xe chở người lao động lưu trú tại tỉnh Bắc Giang về cách ly tại cơ sở cách ly số 6 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh Yên Bái (Ảnh: Lan Anh).

Quá trình đưa đón người lao động này được diễn ra nghiêm ngặt, đảm bảo các công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, 575 người lao động được phân bổ về 3 cơ sở cách ly tập trung của tỉnh gồm: Cơ sở cách ly số 6 Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ - Công an tỉnh Yên Bái 137 người, trong đó có 2 trẻ em; cơ sở cách ly số 3 Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái 190 người, trong đó có 1 trẻ em; cơ sở cách ly số 7 Trường Cao đẳng sư phạm Yên Bái 248 người, trong đó có 3 trẻ em.

Sở Y tế Yên Bái cho biết, người lao động từ tỉnh Bắc Giang về Yên Bái phải có đầy đủ các giấy tờ như: Giấy xác nhận hoàn thành cách ly tập trung; giấy kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, hoặc danh sách người lao động của tỉnh Yên Bái đã được cơ quan y tế của tỉnh Bắc Giang xác nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung, danh sách người lao động đã được xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Yên Bái, Lào Cai đón gần 1.000 người lao động từ Bắc Giang trở về - 2

Xe đưa đón người lao động được phun khử trùng trước khi đưa người xuống xe (Ảnh: Lan Anh).

Ngay sau khi từ tỉnh Bắc Giang trở về tỉnh Yên Bái, tất cả người lao động phải thực hiện cách ly tập trung tối thiểu 7 ngày tại các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh. Thực hiện phân loại, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày đầu tiên sau khi trở về và ngày thứ 7.

Cũng theo Sở Y tế Yên Bái, đối với những người trở về có triệu chứng ho, sốt… sẽ được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái để theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm. Tất cả các trường hợp người lao động sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung tại tỉnh phải tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7. 

Yên Bái, Lào Cai đón gần 1.000 người lao động từ Bắc Giang trở về - 3

Người lao động di chuyển vào các khu cách ly (Ảnh: Lan Anh).

Được biết, đây là lần thứ 2 tỉnh Yên Bái tiếp nhận người lao động đang lưu trú tại tỉnh Bắc Giang trở về địa phương.

 Lào Cai đón gần 300 lao động

Trước đó, ngày 15/6, Lào Cai đón 267 lao động từ tỉnh Bắc Giang trở về, theo thỏa thuận giữa 2 tỉnh.

Yên Bái, Lào Cai đón gần 1.000 người lao động từ Bắc Giang trở về - 4

Quang cảnh lễ bàn giao người lao động tỉnh Lào Cai tại Bắc Giang sáng ngày 15/6 (Ảnh: Sở LĐ-TB&XH Lào Cai).

Tỉnh Lào Cai đã bố 9 xe giường nằm 44 chỗ để đón người lao động. Ngoài ra, tỉnh bố trí 3 xe chuyên dụng của cơ quan y tế, lao động - thương binh và xã hội, công an để hỗ trợ đón công nhân từ Bắc Giang về địa phương.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai, toàn tỉnh có 1.303 lao động làm việc tại tỉnh Bắc Giang. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang đã làm việc với nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Lào Cai để yêu cầu đưa những công nhân trên trở về địa phương.

Đợt một, ngày 15/6, đã tiến hành đón 267 người. Dự kiến đợt 2, từ ngày 18-22/6, tỉnh Lào Cai sẽ đón tiếp 1.144 người lao động.

Tin liên quan