1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Thanh Hóa:

Xuyên đêm truy vết người đi cùng xe với trường hợp F1

Duy Tuyên

(Dân trí) - Ngay sau khi xác định được trường hợp F1 của bệnh nhân Covid-19 tại ổ dịch Hà Nội, các địa phương có liên quan của Thanh Hóa đã khẩn trương vào cuộc truy vết.

Sáng ngày 30/1, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Thế Anh, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa cho biết: Vào khoảng 18h ngày 29/1, UBND huyện nhận được thông tin tại xã Thiệu Hòa, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa có 1 công dân từ Hà Nội về có liên quan đến bệnh nhân Covid-19 tại Quảng Ninh.

Xuyên đêm truy vết người đi cùng xe với trường hợp F1 - 1

Trường hợp F1 được xác định đi trên xe khách của nhà xe Ngọc Sơn, ở huyện Thọ Xuân, mang biển số 36B-01218.

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND huyện đã khẩn trương chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện và các phòng, cơ quan trực thuộc UBND huyện, UBND xã Thiệu Hòa, Thiệu Chính triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Theo đó, ngày 19/1/2021, Nguyễn Thị T. (SN 2002, ở xã Thiệu Hòa) dự thi tiếng Anh tại phòng thi 205, Viện Việt Nhật - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Đến ngày 28/1/2021, Nguyễn Thị T. được Viện Việt Nhật - Đại học Bách khoa Hà Nội thông báo trong phòng thi có một người đến Quảng Ninh dự hội thảo và y tế Quảng Ninh xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, nên T. phải được cách ly tại nhà.

Tuy nhiên, khoảng 14h30 ngày 29/1/2021, Nguyễn Thị T. bắt xe của nhà xe Ngọc Sơn (Thọ Xuân, Thanh Hóa) về quê và đến 18h cùng ngày xuống xe tại quốc lộ 47C, thuộc xã Thọ Phú, huyện Triệu Sơn. Sau đó T. được bố là ông Nguyễn Xuân B. đón về nhà (không tiếp xúc với ai trong gia đình vì cả nhà đi làm chưa về).

Qua khai thác nhanh, sau khi về đến nhà, T. đã tự lên tầng hai của gia đình và cách ly tại đây.

Theo T. khai báo, trong quá trình di chuyển từ Hà Nội về nhà trên xe khách, T. đeo khẩu trang và ngồi chung hàng ghế với bạn cùng phòng trọ là Lê Thị H. (SN 2002, quê xã Thiệu Chính) là sinh viên Trường  Đại học Kinh tế Công nghiệp Hà Nội.

Lê Thị H. xuống xe tại quốc lộ 47C, thuộc xã Thọ Vực, huyện Triệu Sơn, được em Lê Thanh B. đón về nhà khoảng 18h cùng ngày. Sau khi về quê, H. có tiếp xúc gần với 9 người trong gia đình cùng ở thôn Dân Quý, xã Thiệu Chính.

UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện, Bệnh viện Đa khoa huyện cùng với các thành viên Ban chỉ đạo chòng, chống dịch huyện trực tiếp xuống xã Thiệu Hòa, Thiệu Chính cùng với địa phương và ngành y tế tổ chức lấy lời khai y tế, đưa Nguyễn Thị T., Nguyễn Xuân B. và Lê Thị H. về cách ly tại Khu cách ly tập trung của huyện vào hồi 21h30 cùng ngày; lấy mẫu xét nghiệm vào lúc 22h cùng ngày.

UBND huyện Thiệu Hóa chỉ đạo UBND xã Thiệu Chính tổ chức cách ly y tế tại nhà cho 9 trường hợp có tiếp xúc với Lê Thị H; tổ chức phun tiêu độc, khử trùng khu vực nhà 2 gia đình T. và H. cùng các gia đình xung quanh. 

Chủ động rà soát những người đã đi cùng xe với T. từ Hà Nội về Thanh Hóa.

"Ngay sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã rất nhanh chỉ đạo các phòng, ban chúc năng, phối hợp với các địa phương. Chỉ sau 30 phút, chúng tôi đã xác định được công dân là F1 và các trường hợp liên quan. Đồng thời, triển khai tất cả các biện pháp phòng, chống dịch bài bản theo quy định. Huyện sẽ tiếp tục cho giám sát cách ly tại nhà và chờ kết quả xét nghiệm của công dân", ông Nguyễn Thế Anh cho biết thêm.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, bà Khương Thị Tịnh, Trưởng phòng Y tế huyện Thọ Xuân cho biết: Sau khi nhận được thông tin từ huyện Thiệu Hóa có trường hợp F1, huyện Thọ Xuân đã huy động lực lượng tất cả các ngành có liên quan, thành viên ban chỉ đạo các xã thị trấn lên đến hàng trăm người tổ chức truy vết trong đêm.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã yêu cầu nhà xe và các lực lượng chức năng tiến hành truy vết, thông báo cho các xã trên địa bàn huyện.

Đến sáng ngày 30/1, đã xác định được 39 trường hợp đi trên nhà xe Ngọc Sơn về các vị trí trên địa bàn huyện Thọ Xuân, đã truy vết được 25 trường hợp và yêu cầu cách ly tại nhà. Hiện, các ngành chức năng huyện Thọ Xuân vẫn đang tiếp tục tiến hành truy vết các trường hợp còn lại.