Xuất hiện “cò giấy tờ”, Thủ tướng yêu cầu xử nghiêm cán bộ vẽ thêm thủ tục
(Dân trí) - Thủ tướng giao lãnh đạo các địa phương chịu trách nhiệm kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng "cò làm giấy tờ" tại trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh, cấp xã, đồng thời xử nghiêm các cán bộ vi phạm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 111 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục hành chính, chuyển đổi số giai đoạn đầu vận hành mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Ghi nhận nỗ lực của các bộ ngành, địa phương trong sắp xếp đơn vị hành chính và triển khai mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, song người đứng đầu Chính phủ cho biết từ 1/7 đến nay còn nhiều vướng mắc phát sinh trong thực hiện thủ tục hành chính, ảnh hưởng đến quá trình vận hành của toàn bộ hệ thống mới.
Những vướng mắc tập trung vào 4 nhóm vấn đề chính.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (Ảnh: Đoàn Bắc).
Một là hạ tầng kỹ thuật còn thiếu, yếu, chất lượng chưa đảm bảo. Hai là hệ thống thông tin chưa ổn định, có trường hợp thường xuyên gặp lỗi, chậm, treo và dữ liệu thiếu kết nối, chia sẻ, đồng bộ, liên thông.
Ba là thể chế, quy trình và nguồn nhân lực còn thiếu hoặc chậm được sửa đổi, hoàn thiện. Bốn là công tác hỗ trợ, hướng dẫn, tuyên truyền còn chưa hiệu quả, có xuất hiện tình trạng "cò làm giấy tờ" ở một số địa phương và phát sinh thêm thủ tục hành chính.
Chỉ đạo cụ thể liên quan hệ thống thông tin và dữ liệu, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Công an chỉ đạobBảo đảm hiệu năng của hệ thống VneID vận hành ổn định, thông suốt 24/7 phục vụ định danh, xác thực điện tử cho cán bộ, công chức, người dân, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính.
Trong đó, Thủ tướng lưu ý cần kịp thời khắc phục các lỗi kỹ thuật trong thực hiện 2 nhóm dịch vụ công liên thông điện tử là đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi và đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất.
Lãnh đạo Chính phủ cũng chỉ đạo khắc phục các lỗi bất cập của các Hệ thống cung cấp các dịch vụ công cấp phiếu lý lịch tư pháp, đổi giấy phép lái xe, đăng ký xe.
Bộ Công an được giao phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ và các cơ quan liên quan nghiên cứu xây dựng và trình cấp có thẩm quyền ban hành Quy định về kết nối, chia sẻ dữ liệu bắt buộc giữa các cơ quan trong hệ thống chính trị, trong đó cần xác định rõ danh mục dữ liệu phải chia sẻ, tiêu chuẩn kỹ thuật kết nối và trách nhiệm của từng cơ quan. Việc này phải hoàn thành trong tháng 8.
Với lãnh đạo các địa phương, Thủ tướng yêu cầu phối hợp để cấp, tối ưu hóa hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp tỉnh, bảo đảm hoạt động ổn định, thông suốt 24/7.
Về hạ tầng kỹ thuật, Thủ tướng quán triệt phải đảm bảo đường truyền kết nối thông suốt từ Trung ương đến cấp xã.
Các địa phương phải rà soát, bố trí đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phù hợp cho cấp xã, bảo đảm hiệu quả, tránh lãng phí, nâng cao chất lượng phục vụ và tính chuyên nghiệp của Trung tâm phục vụ hành chính công.
Liên quan nguồn nhân lực, quy trình và quản trị, Thủ tướng chỉ đạo các bộ trưởng khẩn trương rà soát, ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết, thống nhất trên toàn quốc về quy trình nghiệp vụ mới sau sắp xếp đơn vị hành chính, hoàn thành nhiệm vụ này trong tháng 7.
Thủ tướng chỉ đạo bố trí đầy đủ nhân lực cho xã, phường phù hợp với quy mô, số lượng hồ sơ tiếp nhận, giải quyết, nhất là các nhiệm vụ, thủ tục hành chính mới được phân cấp, phân định thẩm quyền hoặc có số lượng hồ sơ lớn như: đất đai, hộ tịch, xây dựng…
Đồng thời, theo lãnh đạo Chính phủ, cần có giải pháp tăng cường hỗ trợ của cán bộ, công chức cấp tỉnh cho cấp xã, bảo đảm việc thực hiện các nhiệm vụ, thủ tục hành chính hiệu quả, tránh để xảy ra tình trạng quá tải, ùn tắc.
Đặc biệt, Thủ tướng giao lãnh đạo các địa phương chịu trách nhiệm kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng "cò làm giấy tờ" tại các Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh, cấp xã.
Theo yêu cầu của lãnh đạo Chính phủ, địa phương phải chấn chỉnh, xử lý nghiêm các cán bộ, công chức, viên chức yêu cầu thêm các thủ tục hành chính, giấy tờ ngoài quy định, nhất là việc yêu cầu phải có VNeID khi nộp hồ sơ trực tiếp và việc yêu cầu xác nhận hoặc cam kết về sự trùng khớp giữa thông tin địa bàn hành chính mới với thông tin cũ theo giấy tờ mà cơ quan Nhà nước đã cấp.