1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Quảng Ninh:

Xử phạt quán cà phê nơi học sinh lấy "kẹo" ăn gây dương tính với ma túy

An Nhiên

(Dân trí) - Qua kiểm tra, lực lượng chức năng không phát hiện loại "kẹo" gây ngộ độc cho 13 học sinh lớp 10, trong đó có 6 cháu dương tính với ma túy. Tuy nhiên quán cà phê này đã bị xử phạt về vi phạm khác.

Loại kẹo gây ngộ độc, dương tính với ma túy (Ảnh: CTV).

Sáng nay 26/10, theo thông tin từ TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, lực lượng chức năng vừa ra quyết định xử phạt hành chính 2 triệu đồng đối với một quán cà phê ở  Khu Trới 3, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long do bà H.T.D. làm chủ. Đây là quán cà phê được xác định có loại "kẹo" mà học sinh M.T.S. lấy để chia cho các học sinh khác ăn, sau đó gây ngộ độc, trong đó có 6 cháu dương tính với ma túy.

Trước đó, ngay sau khi phát hiện vụ việc, Phòng Y tế TP Hạ Long đã thành lập đoàn kiểm tra cơ sở để kiểm tra quán cà phê này. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở trên có đầy đủ các giấy tờ theo quy định như: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm…

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn cũng không phát hiện loại "kẹo" các học sinh đã ăn.

Đoàn phát hiện cơ sở này có 3 người trực tiếp chế biến thức ăn nhưng không cắt ngắn móng tay, không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Chủ quán cà phê đã bị xử phạt về vi phạm này.

Như Dân trí đã thông tin, vào khoảng 7h45 ngày 25/10, trong buổi lễ chào cờ đầu tuần, 13 học sinh lớp 10 Trường THPT Hoành Bồ bất ngờ có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, tê bì chân tay.

Ban giám hiệu nhà trường đã cùng tổ y tế sơ cứu ban đầu và đưa các học sinh đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hạ Long.

Bệnh viện đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp y tế và test nhanh nước tiểu. 5/13 em học sinh có kết quả dương tính với ma túy (THC- cần sa).

Công an TP Hạ Long sau đó tiến hành xét nghiệm nước tiểu, kết quả, có thêm một trường hợp dương tính với ma túy. Như vậy tổng cộng có 6 học sinh dương tính với ma túy.

Qua điều tra, xác minh, cơ quan Công an bước đầu xác định, loại gói dạng thanh (giống kẹo dẻo) mà M.T.S. và các bạn ăn là một loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ Mỹ, được chiết xuất từ cây cần sa và chỉ được dùng theo chỉ định của bác sĩ.

Số thực phẩm chức năng này do một người thân của chị họ M.T.S. đi Mỹ về cho từ lâu, do không có nhu cầu sử dụng nên gia đình cất trong hộp đồ chơi và không để ý đến, không biết việc cháu M.T.S. lấy mang về sử dụng.

Hiện công an tiếp tục xác minh, làm rõ vụ việc.