1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Hà Nam:

Xử phạt người tung tin "Covid biến dạng và cách bảo toàn tính mạng"

Đức Văn

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam vừa xử phạt 7,5 triệu đồng với một người phụ nữ đưa tin sai sự thật về việc "Covid biến dạng đã xuất hiện và cách bảo toàn tính mạng" trên mạng xã hội.

Thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam cho biết, qua kiểm tra, theo dõi, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Nam phát hiện một tài khoản facebook có đăng tải  nội dung: "Mọi người cần đọc ngay và gấp nhé, quý anh chị - Covid biến dạng đã xuất hiện và cách bảo toàn tính mạng". Theo đó bài viết chia sẻ thông tin được cho là của bác sĩ Thùy Trang về "Cách điều trị phòng trường hợp Covid ghé thăm, trường hợp không có khả năng tới bệnh viện...".

Xử phạt người tung tin Covid biến dạng và cách bảo toàn tính mạng - 1

Cán bộ Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Nam làm việc với chị N.T.N. (ảnh: Công an Hà Nam)

Theo Sở Y tế, nội dung thông tin trên không có cơ sở khoa học và chưa được cơ quan chức năng có chuyên môn thẩm định, áp dụng. Trong các phương pháp điều trị bệnh Covid-19 của Bộ Y tế không có phương pháp điều trị bệnh Covid-19 như bài viết tài khoản trên đã đăng.

Xác định nội dung thông tin trên sai sự thật, Phòng An ninh chính trị nội bộ phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Nam đã mời chị N.T.N, ở phường Trần Hưng Đạo, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đến làm việc. Trong quá trình làm việc chị N.T.N đã thừa nhận việc đăng tin của mình trên mạng xã hội là không đúng.

Căn cứ kết quả xác minh và các tài liệu có trong hồ sơ, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nam đã yêu cầu chủ tài khoản gỡ bỏ toàn bộ thông tin sai sự thật; lập biên bản vi phạm hành chính đồng thời xử phạt vi phạm hành chính đối với chị N.T.N số tiền 7,5 triệu đồng.

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam khuyến cáo: Tuyệt đối không tự chữa bệnh Covid-19 theo các hướng dẫn không chính thức trên mạng xã hội; chủ động thực hiện khai báo y tế khi đi đến, trở về từ các vùng dịch với cán bộ y tế địa phương để được hướng dẫn và hỗ trợ.

Hiện nay các lực lượng chức năng đang tiếp tục xác minh, rà soát các thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.