Thứ ba, 02/02/2016 - 07:35

Xử phạt người đi bộ: Nhiều vi phạm, khó xử lý

Dân trí

Phớt lờ tín liệu đèn giao thông, ngang nhiên đi sai phần đường quy định, băng qua đường bất chấp dòng xe cộ đang lưu thông….Những hình ảnh “xấu xí” vẫn hiện diện trên các tuyến phố ngay trong ngày đầu CSGT Hà Nội “quyết” xử lý mạnh tay đối với người đi bộ vi phạm luật giao thông.

Ngày 1/2,  nhiều tổ công tác thuộc Phòng cảnh sát giao thông, Công an Hà Nội tập trung ở các quận trung tâm thủ đô để nhắc nhở, xử lý người đi bộ đi sai phần đường quy định.

Mặc dù đã thông báo và tuyên truyền trước đó nhưng tại nhiều nút giao thông trọng điểm của Hà Nội, người đi bộ vi phạm Luật giao thông đường bộ vẫn khá phổ biến. Điển hình nhất là việc người đi bộ băng qua đường không theo vạch chỉ dẫn; không chấp hành tín hiệu đèn giao thông. Rất nhiều người đi bộ đi đúng phần đường nhưng khi đèn chuyển sang màu đỏ lại “rầm rập” băng qua đường bất chấp các phương tiện khác đang lưu thông với tốc độ cao.

Tại nút giao thông Hàng Bài – Đinh Tiên Hoàng – Tràng Tiền – Hàng Khay chiều ngày 1/2, không khó để phát hiện ra người đi bộ vi phạm. Tuyến đường Hàng Bài – Định Tiên Hoàng bố trí nhiều điểm kẻ vạch trắng dành cho người đi bộ qua đường nhưng chẳng hiểu sao không ai tìm đến mà cứ tự nhiên băng qua đường một cách vô tội vạ.

Điều đáng buồn hơn cả, hầu hết những người vi phạm lại là người Việt Nam cho dù khu vực này có rất nhiều người nước ngoài đi lại. Theo quan sát, du khách nước ngoài thường tuân thủ nghiêm túc tín hiệu đèn giao thông và qua đường luôn đúng phần vạch kẻ. Họ thường quan sát rất kỹ trước khi sang đường chứ không nôn nóng như người Việt là phải sang đường một cách nhanh nhất, bất chấp vạch dành cho người đi bộ cách đó chỉ vài bước chân.

Việc xử phạt người đi bộ đã có trong luật, tuy nhiên do ít bị xử lý nên người đi bộ vi phạm ngày càng nhiều. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều tai nạn giao thông đáng tiếc.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông TP Hà Nội, trong ngày đầu tiên, ngoài việc hướng dẫn, tuyên truyền, nhắc nhở người đi bộ vi phạm, cảnh sát giao thông khi làm nhiệm vụ cũng giúp đỡ những người già yếu khi đi qua đường để tránh những nguy hiểm. Tuy nhiên, trong thời gian tới, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tăng cường xử lý những người vi phạm nhằm răn đe và giúp người dân chấp hành tốt Luật giao thông đường bộ.

Nguyễn Hùng-Trọng Trinh

Mới nhất