Thứ sáu, 07/08/2020 - 10:38

Xử phạt người đàn ông quyết không chịu khai báo y tế

Dân trí

Anh Vy Văn M. (35 tuổi) bị xử phạt số tiền 1 triệu đồng về hành vi che giấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc bệnh truyền nhiễm đã được công bố là có dịch.

 
Xử phạt người đàn ông quyết không chịu khai báo y tế - 1

Vy Văn M. bị xử phạt 1 triệu đồng về hành vi che giấu tình trạng bệnh của mình.

Ngày 6/8, UBND xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với anh Vy Văn M. (35 tuổi, trú xã Hữu Kiệm) số tiền 1 triệu đồng về hành vi che giấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc bệnh truyền nhiễm đã được công bố là có dịch, được quy định tại điểm a, khoản 2, điều 11, Nghị định 167 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.
 
Cụ thể, vào ngày 2/8, anh M. đi từ Hà Nội về quê nhà ở xã Hữu Kiệm. Cán bộ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã Hữu Kiệm đã đến nhà đề nghị anh M. khai báo lịch sử đi lại. Tuy nhiên, anh M. không chấp hành, không lên cơ sở y tế khai báo, thậm chí còn tổ chức tập trung đông người uống rượu tại nhà.
 
Ngoài ra, anh này còn thường xuyên đi chơi trong bản. Khi được ban quản lý bản nhắc nhở còn tỏ thái độ không hợp tác.
 
Người đàn ông này sau đó bị chính quyền xử phạt do vi phạm quy định về phòng chống dịch và hiện đã được cách ly, theo dõi sức khỏe tại gia đình.
 
Xử phạt người đàn ông quyết không chịu khai báo y tế - 2

Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) làm việc với chị T. về nội dung đăng tải không chính xác trên mạng xã hội

Cùng ngày, công an huyện Yên Thành đã làm việc với một phụ nữ về hành vi đăng tin không đúng sự thật về dịch Covid-19.
 
Trước đó vào khoảng 23h43 ngày 5/8, tài khoản facebook “Luky...” đăng tải thông tin với nội dung: “Ông T.V.D xã Viên Thành nhiễm covid (Covid-19) rồi nhé, tiếp xúc với rất nhiều người. Dịch đã về đến nhà mọi người hãy cận thận ạ”.
 
Qua kiểm tra xác minh tài khoản facebook trên là của chị T. (trú tại xã Hùng Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An). Thời điểm chị T. đăng tải thông tin trên, tại xã Viên Thành có ông T.V.D có tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm Covid-19 tại Hà Nội. Tuy nhiên, thời điểm này chưa có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với ông T.V.D. Vì vậy, nội dung thông tin mà chị T. đăng tải là sai sự thật, gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.
 
Ngày 6/8, làm việc tại cơ quan công an, chị T. đã thành khẩn khai nhận hành vi sai phạm của mình và đã gỡ bỏ bài viết, cam kết không tái phạm.
 
Công an huyện Yên Thành đang củng cố hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với chị T. số tiền 5 triệu đồng theo Nghị định số 15/2020 của Chính phủ.
 
Nguyễn Tú